Để trẻ em nghèo có cơ hội đọc sách


(Toquoc)- Đúng ngày Sách và Bản quyền thế giới 23/4, tại Thư viện Hà Nội, Nhà xuất bản Kim Đồng đã công bố chương trình “Một triệu cuốn sách tặng trẻ em nghèo”.

Đây là chương trình hưởng ứng phong trào Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới do Trung ương Đoàn phát động.

Dự kiến chương trình “Một triệu cuốn sách tặng trẻ em nghèo” được thực hiện trong 3 năm, từ 2013-2015, dành tặng 2000 điểm trường mẫu giáo, tiểu học và trung học cơ sở tại các địa phương khó khăn nhất cả nước.

Nơi đầu tiên được Nhà xuất bản Kim Đồng trao tặng sách là Trường tiểu học Minh Phú, Sóc Sơn, Hà Nội. Cùng với đó là hơn 7000 cuốn sách đã được trao tặng cho các em học sinh ở 13 trường học thuộc 4 xã nghèo của huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Chia sẻ niềm vui được nhận sách từ Nhà xuất bản Kim Đồng, cô Hiệu phó Đào Thị Thu Hương trường Minh Phú cho biết: “Cuộc sống khó khăn nên nhiều cha mẹ học sinh không có thời gian chăm lo cho các con, không có tiền để mua sách cho con đọc thêm. Có một quyển truyện Doraemon, một quyển truyện tranh lịch sử, hay một quyển truyện cổ tích, dù cũ thôi cũng là mong ước của nhiều em… Sau khi sách của Nhà xuất bản Kim Đồng về tới trường các thầy cô bận rộn hơn, có thể đọc được niềm vui trong ánh mắt, nụ cười của các em. Thầy và trò tranh thủ đọc những cuốn sách còn thơm mùi giấy. Nhiều em còn ao ước có thêm nhiều thời gian để đọc sách trong thư viện”.

Sóc Sơn là một huyện ngoại thành Hà Nội, chỉ cách thủ đô chừng vài chục cây số. Vậy mà vẫn còn đó không ít những em học sinh nghèo không có sách. So sánh như vậy để thấy còn rất nhiều các em nhỏ ở vùng sâu vùng xa, cách trung tâm thành phố còn thiếu sách đến chừng nào. Một triệu cuốn sách, một con số không nhỏ, nhưng chắc rằng vẫn còn khiêm tốn so với trẻ em nghèo, chưa có nhiều cơ hội đọc sách. Vì thế mục tiêu lớn nhất của chương trình là kêu gọi sự quan tâm, sự sẻ chia của cộng đồng với các em - những em nhỏ nghèo nông thôn, miền núi, giúp các em có thêm niềm tin vượt lên những khó khăn trong cuộc sống và trong học tập.

Để trẻ em nghèo có cơ hội đọc sách  - ảnh 1

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Hà - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương hi vọng sẽ xây dựng được 10.000 tủ sách. Mỗi cuốn sách sẽ có 5 em đọc để Một triệu cuốn sách sẽ mang đến triệu triệu niềm vui cho các em thiếu nhi nghèo khắp mọi miền đất nước.

Tại lễ công bố chương trình, Nhà xuất bản Kim Đồng đã nhận bằng khen của Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch vì đã có thành tích xuất sắc trong việc phát triển văn hoá đọc. Ông Nguyễn Huy Thắng - Tổng biên tập, Phó giám đốc Nhà xuất bản cho rằng đây là sự khích lệ để Nhà xuất bản Kim Đồng tiếp tục nỗ lực đóng góp cho văn hoá đọc, xây dựng xã hội học tập, vì tương lai thiếu nhi.

Hiền Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác