Đại hội Nhà văn Việt Nam lần VIII có gì mới?

(Toquoc)- Ngày 05/8, ngày thứ hai của Đại hội Nhà văn lần thứ 8, các Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam đã tiến hành Đại hội nội bộ. Nội dung xoay quanh vấn đề bầu cử nhân sự Ban chấp hành Hội Nhà văn khoá VIII.

Đại hội Nhà văn Việt Nam lần VIII có gì mới? - ảnh 1


Đại hội Nhà văn lần VIII diễn ra tại Hội trường Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh, số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Tham dự Đại hội ngày hôm nay có nhiều lãnh đạo Trung ương và 736 hội viên tham dự được bố trí ngồi theo đoàn, có bảng tên kèm theo.

Đoàn Chủ tịch gồm có: Ban chấp hành khoá VII và các nhà văn, nhà thơ: Vũ Tú Nam, Bằng Việt, Đức Hậu, Xuân Đức, Thanh Quế, Linh Nga Niêk Đam, Trần Đức Tiến, Lê Quang Trang, Lê Chí, Phan Trọng Thưởng, Hữu Ước, Khuất Quang Thuỵ, Nguyễn Hoa. Đoàn Thư ký gồm có các nhà văn, nhà thơ: Đinh Quang Tốn, Trần Quang Đạo, Đỗ Bích Thuý, Dương Kiều Minh, Nguyễn Thị Diệp Mai, Võ Thị Xuân Hà. Điều hành Đại hội là nhà thơ Hữu Ước.

Nhà văn Nguyễn Trí Huân tổng kết 10 đại hội cơ sở đã được tiến hành trước khi Đại hội toàn thể diễn ra. Nhà văn Lê Văn Thảo đọc báo cáo kiểm điểm nhiệm kỳ 2005-2010. Trong đó đáng chú ý là sự thừa nhận cơ quan báo chí còn kém, số lượng thành viên Ban chấp hành còn ít và phân tán nhiều nơi nên không tập trung công việc cao, lại có người không tham gia hoạt động. Đa phần Hội viên không tán thành tồn tại Hội viên danh dự. Sự tồn đọng đơn xin kết nạp Hội viên quá nhiều tạo nên sức ép lớn. Việc đầu tư chiều sâu dù có kết quả bước đầu nhưng chưa phát huy được tối đa.

Đại hội đã đưa ra những phương án bầu cử và xin ý kiến thảo luận cũng như biểu quyết của nhà văn, dự kiến Ban chấp hành là 15 người thì Đại hội sẽ lấy số lượng bầu cử quá 10, 20, 40 hoặc 50%.

Phần thảo luận khá sôi nổi đã hâm nóng thêm không khí của Đại hội. Nhà văn Cao Tiến Lê cho rằng số dư để bầu cần nhiều hơn gấp 3 lần để các nhà văn có nhiều điều kiện lựa chọn. Nhưng nhà văn Mai Quốc Liên lại cho rằng không cần thiết phải có đủ 15 người trong Ban chấp hành. Dưới sự phát triển của khoa học và công nghệ thông tin, chỉ cần ít người và những người có đủ tố chất vẫn hiệu quả. Còn nhà văn Phạm Thị Minh Thư đề nghị các nhà văn suy nghĩ thêm về người đề cử, có cần phải là nhà văn uy tín trên văn đàn không? Theo nhà văn này thì uy tín văn chuơng cũng cần thiết, nhưng quan trọng hơn là năng lực quản lý và điều hành. Vì tư duy năng lực quản lý khác với tư duy sáng tạo. Tờ báo Văn nghệ đang bị chính Hội viên thờ ơ cũng là một trong những lý do “xuống cấp”, và cần thay đổi. Nhà thơ Dư Thị Hoàn cho rằng nếu ai làm cho tờ Văn nghệ hay lên, hãng phim Hội Nhà văn hay lên, web Nhà văn hay lên thì hãy bầu họ vào Ban chấp hành. Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo nhất trí lấy 30 người để chọn và bầu 15 người, và ai sẵn sàng phục vụ chính nhà thơ thì sẽ bầu họ. Nhà văn Cao Duy Thảo đề nghị bản kiểm điểm nhắc đến một uỷ viên không hoạt động nhưng còn chung chung, cần nói rõ tên và lý do vì sao, để tránh sự hiểu nhầm của hội viên. Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ ý kiến về người ứng cử cần có quy chế chặt chẽ hơn vì nếu trong danh sách đề cử bị trượt nhưng lại tự ứng cử thì đương nhiên họ sẽ nằm trong danh sách chốt để bầu.

Sau khi tổng kết các ý kiến đóng góp của các nhà văn, Đại hội đã nhất trí chốt số lượng Ban chấp hành khoá 8 là 15 người và sẽ lấy số dư gấp đôi để nhà văn lựa chọn. Nếu bầu lần thứ nhất không đủ số lượng thì sẽ tiếp tục tiến hành bầu lần 2. Người trúng cử là người có số phiếu quá bán và nằm trong số 15 người có phiếu cao nhất từ trên xuống. Trường hợp số người quá bán cao hơn 15 người thì Đại hội sẽ xin ý kiến. Việc bầu Chủ tịch vẫn tiến hành như ở Đại hội khoá trước là sau khi bầu được Ban chấp hành mới, Ban chấp hành sẽ bầu Chủ tịch và Phó Chủ tịch.

Ngoài danh sách được đề cử, tất cả các nhà văn còn có quyền ứng cử, quyền được rút khỏi danh sách đề cử. Một danh sách Ban kiểm phiếu đã được thành lập với sự có mặt của đại diện tất cả các nhà văn vùng miền. Cuối buổi sáng, các nhà văn đã tiến hành bầu cử và chờ kết quả “Danh sách ứng cử, đề cử để bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ VIII” vào buổi chiều.

Cuối buổi chiều, kết quả đề cử được nhà thơ Lâm Xuân Vi, trưởng Ban kiểm phiếu công bố, tổ bầu cử đã phát ra 712 phiếu, thu về 693, số phiếu hợp lệ 692, có 1 phiếu trắng, thống kê sơ bộ một số nhà văn có phiếu cao như sau:

Nhà thơ Hữu Thỉnh 611

Nguyễn Trí Huân 507

Trần Đăng Khoa 297

Nguyễn Quang Thiều 288

Nguyễn Thị Thu Huệ 143

Hữu Ước 284

Lê Quang Trang 283

Trung Trung Đỉnh 197

Nguyễn Ngọc Tư 145

Hồ Anh Thái 146

Phan Trọng Thưởng 140

Đào Thắng 144

Võ Thị Xuân Hà 135

Phan Thị Vàng Anh 135

Lê Văn Thảo 126

Đình Kính 115

Trong Danh sách 30 nhà văn được đề cử, có 12 nhà văn xin rút trong đó có Trần Đăng Khoa và Hữu Ước; Đoàn chủ tịch xin ý kiến Đại hội và Đại hội quyết định dùng Danh sách 18 người để bầu cử lấy 15 người vào BCH. Ngày đầu tiên của Đại hội đã kết thúc vào lúc hơn 7 giờ tối.

Hiền Nguyễn tổng hợp

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác