Ái Vân kể chuyện đời mình trong “Để gió cuốn đi”


(Tổ Quốc)- Sau nhiều lần “trì hoãn” về việc hoàn thành một cuốn tự truyện, cuối cùng ca sĩ Ái Vân cũng cho ra mắt độc giả tự truyện “Để gió cuốn đi” vào ngày 5/5 tại Tp. Hồ Chí Minh.

Ái Vân từng tâm sự, chị có ý định viết hồi ký từ nhiều năm nay khi ngồi điểm lại cuộc đời nghệ thuật cũng như cuộc sống của mình cùng đại gia đình, nhất là quãng thời gian gia đình chị còn sống ở Hà Nội. Nữ ca sĩ bộc bạch, có quá nhiều kỷ niệm và cả những dấu mốc mà nếu không được đem ra chia sẻ thì chị sẽ cảm thấy rất đáng tiếc.

Ái Vân kể chuyện đời mình trong “Để gió cuốn đi” - ảnh 1
Có quá nhiều kỷ niệm và cả những dấu mốc mà nếu không được đem ra chia sẻ thì chị sẽ cảm thấy rất đáng tiếc- ca sĩ Ái Vân bộc bạch

Khi Ái Vân thổ lộ ý định viết hồi ký ngay lập tức nhận được sự khích lệ từ phía gia đình và bạn bè.  Chị quan niệm, hồi ký là câu chuyện của một cá nhân về những gì đã xảy ra trong quá khứ và vì thế rất khó có thể làm vừa lòng tất cả mọi người.

Cách đây khoảng 3 năm, dự định viết một cuốn tự truyện của Ái Vân đã được hình thành do nhà báo Đinh Thu Hiền chấp bút. Tuy nhiên, sau đó ca sĩ Ái Vân quyết định dừng lại, không tiếp tục công bố cuốn sách tới độc giả với nhiều lý do.

Cho đến năm 2016 ca sĩ Ái Vân đã quyết định phục hồi lại cuốn tự truyện và in thành sách với tên gọi “Để gió cuốn đi” cũng là tên một ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Và đúng như tinh thần của tên cuốn sách, có lẽ tự truyện của Ái Vân là "Giá như không phải nói gì cả, cứ thế mang theo xuống mồ thì hay biết bao nhiêu. Nhưng cuốn sách này là 'cục nợ' cuối cùng tôi phải trả, trước khi 'trắng nợ' trần gian. Viết một lần cho xong. Viết một lần để quên đi, để đến khi nhắm mắt xuôi tay mình không còn phải áy náy. Viết để hiểu nhau hơn, cảm thông cho nhau hơn và quan trọng để yêu thương nhau hơn, thế thì tại sao lại không viết?".

Ái Vân là ca sĩ nhạc nhẹ hàng đầu của Việt Nam nửa sau thế kỷ 20. Chị từng đoạt giải Grand Prix tại Liên hoan âm nhạc quốc tế Dresden (Đức) năm 1981 với ca khúc Bài ca xây dựng và bài hát tiếng Đức Mặt trời chưa bao giờ mọc như thế. Ái Vân sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Mẹ là nghệ sĩ tài danh Ái Liên, bố là "công tử Hà Thành" lừng lẫy một thời - Hà Quang Định, chủ hãng Vietfilm (Hãng phim tư nhân đầu tiên tại Việt Nam).

Ngoài sự nghiệp ca hát, thời trẻ, Ái Vân còn tham gia một số bộ phim điện ảnh như: vai chính trong phim Chị Nhung, hai vai phụ trong Chú rể đi đâu, Bản danh sách mật...

Tự truyện Để gió cuốn đi dày hơn 300 trang, gồm 17 chương được đặt tên như: "Ba má", "Ông bà ngoại", "Cuối thời vang bóng", "Đại gia đình", "Theo nghiệp má", "Lên mười", "Gánh hát tuổi thơ", "Chiến tranh", "Học trường nhạc", "Khu nhà 36-38 phố Huế", "Năm 1975", "Ca hát thời bao cấp", "Nhạc nhẹ", "Tình duyên", "Vượt biên", "Quê người", "Vĩ thanh".

Để gió cuốn đi do First New Trí Việt và Nhà xuất bản Hội Nhà văn thực hiện.

Hà Anh (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác