Vào “thế giới tuổi nhỏ” của Trần Hoàng Vy *

(Toquoc)- Tôi không có ý định giới thiệu nội dung cuốn sách gồm mấy truyện rồi tóm lược từng truyện. Đó là việc của các bạn đọc sẽ đọc cuốn BỨC MẬT THƯ TRÊN LÁ.

Vào “thế giới tuổi nhỏ” của Trần Hoàng Vy * - ảnh 1

Với 126 trang sách, Trần Hoàng Vy đã đưa mọi người đến với “thế giới tuổi nhỏ” của anh. Đó là những không gian khác nhau, gồm những nhân vật khác nhau, sự hồn nhiên lẫn vụng dại, sự bình thường và bất ngờ...

Tôi xin được ghi lại mấy cảm nhận của mình:

* Không gian thế giới tuổi nhỏ của Trần Hoàng Vy rất rộng: từ các vùng quê đồng bằng miền đông, miền tây nam bộ, vùng biển, làng cát... đến thành phố hiện đại, trại nuôi dưỡng trẻ em khuyết tật; từ khu phố bình dân đến hạt kiểm lâm tận rừng sâu... Đây là cái nền bối cảnh mà tác giả phải là người trải nghiệm, đi nhiều, quan sát và ghi nhận rồi đợi qua thời gian để chúng trở thành “máu thịt” trong tâm tưởng mình, mới viết ra hầu đạt độ tin cậy cao với những bạn đọc nhỏ tuổi - cái tuổi thích tìm hiểu, khám phá, tích lũy kiến thức.

* Thế giới ấy có đủ thành phần nhân vật. Một cậu bé ngây thơ đi tìm thuốc trường sinh, một học sinh thành phố về quê nghỉ hè, một cô bé mồ côi bên bờ Vàm Cỏ... Chưa hết, các nhân vật còn là chú thỏ Lưu Ly, con mèo Đốm Hoa... Là những người lớn như cô giáo, ông chủ đoàn xiếc, gia đình bác kiểm lâm... Ấn tượng hơn với tôi là những cái tên nhân vật mà Trần Hoàng Vy khéo nghĩ ra: cô Chò Chỉ, bé Lá Vừng, Mèn Mén... Tất cả họ, trẻ em, loài vật, người lớn... xuất hiện trong từng câu chuyện khác nhau tuy có tính cách, ngôn ngữ riêng, nhưng hầu như đều hành động hướng về cái thiện, cái mỹ của cuộc sống.

* Những câu chuyện được tác giả kể với giọng văn kể gần gũi người đọc. Đôi lúc, “nhà văn” trong Trần Hoàng Vy chỉ còn là một người kể chuyện dễ nghe, dễ hiểu, dễ cảm và dễ nhớ. Nhưng ai bảo rằng bạn đọc không hiểu ra được những bài học ẩn bên trong các câu chuyện? Là lòng tốt của các cô cậu bé với những cảnh đời bất hạnh (của cả người và vật), là tình yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường, là sự dũng cảm vượt qua khó khăn... Ngôn ngữ được tác giả sử dụng cũng đem lại “không khí” truyện khá có nét Nam bộ: bự xự, lóng rày, cái la-dô...

* Có lẽ câu chuyện về chuyến phiêu lưu bất đắc dĩ của mèo Đốm Hoa sẽ hấp dẫn bạn đọc hơn cả. Theo chân Đốm Hoa, nhiều vùng đất khác nhau hiện ra: một khu rừng, một cảng cá, một vùng cao, một miền đồng bằng Tây Nam bộ... Bên cạnh đó, những khó khăn, nguy hiểm luôn rình rập, chực chờ lại là dịp để Đốm Hoa rèn luyện. Cuộc sum họp khép lại chuyến phiêu lưu tuy hơi ‘sắp xếp” nhưng vẫn làm hài lòng những ai thích một đoạn kết có hậu.

***

Như trên tôi đã viết, tôi không có ý liệt kê những câu chuyện của cuốn sách. Những cảm nhận tôi vừa ghi lại sẽ được bạn đọc kiểm chứng. Mà không chỉ bạn đọc nhỏ tuổi, tôi tin, kể cả bạn đọc lớn tuổi cũng sẽ thích thú đọc, để thỉnh thoảng sẽ mỉm cười một mình trước một tình huống, một câu thoại nào đó... Ấy là nhờ cái duyên ngầm của người viết Trần Hoàng Vy.

Nguyễn Thái Hải

-------------------------------------

* Nhân đọc tập truyện ngắn thiếu nhi BỨC MẬT THƯ TRÊN LÁ của Trần Hoàng Vy

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác