Tác phẩm văn học nổi tiếng làm “cầu nối” tìm hiểu khoa học

Nhị Xuân
(Tổ Quốc) - NXB Kim Đồng ra mắt các tác phẩm văn học thiếu nhi kinh điển “cộng gộp” thêm những kiến thức khoa học lí thú.

Sáu cuốn sách đầu tiên vừa ra mắt gồm: Cậu bé rừng xanh (Rudyard Kipling), Gió qua rặng liễu (Kenneth Grahame), Bác sĩ Dolittle (Hugh Lofting), Câu lạc bộ Columbus (Vitaly Bianki) và hai tác phẩm khoa học giả tưởng của nhà văn H. G. Wells: Người tàng hình, Chiến tranh giữa các thế giới.

Tác phẩm văn học nổi tiếng làm “cầu nối” tìm hiểu khoa học - ảnh 1Bìa sách Cậu bé rừng xanh.

Tác phẩm “Cậu bé rừng xanh” của nhà văn người Anh đoạt giải Nobel văn học năm 1907, các bạn nhỏ sẽ được trải nghiệm cuộc sống trong rừng cùng cậu bé Mowgli, tìm hiểu tập tính của muông thú trong rừng, luật lệ của rừng xanh và đi tìm bí mật của bầy sói đã cưu mang Mowgli. Bằng sự quan sát tỉ mỉ, trí tưởng tượng độc đáo, khả năng miêu tả và nguồn tư liệu phong phú, tác giả đã khắc họa cuộc sống của loài vật trong rừng một cách chân thực và sống động, cuốn hút độc giả suốt hơn một thế kỉ qua.

Tác phẩm văn học nổi tiếng làm “cầu nối” tìm hiểu khoa học - ảnh 2Cuốn sách Bác sĩ Dolittle.

“Bác sĩ Dolittle” của nhà văn người Mỹ Hugh Lofing - tác phẩm được đánh giá là “tuyệt tác của thiên tài”, “vừa giàu trí tưởng tượng lại vừa hài hước”, “tác phẩm thiếu nhi điển hình” - sẽ đưa độc giả nhí cùng phiêu lưu với vị bác sĩ nghe hiểu được ngôn ngữ của các loài chim, thú, làm quen với khỉ Chee-Chee, vịt Dab-Dab, chó Jip, lợn Gub-Gub, cú Too-Too, vẹt Polynesia - những con vật thông minh và nghĩa tình. Cùng với bác sĩ Dolittle, độc giả sẽ được tham gia vào những chuyến du hành tới vương quốc động vật với bao khó khăn, hiểm nguy nhưng cũng chứa đựng nhiều bí mật thú vị.

Tác phẩm văn học nổi tiếng làm “cầu nối” tìm hiểu khoa học - ảnh 3Cuốn sách Câu lạc bộ Columbus.

Các bạn nhỏ yêu thích khám phá cũng sẽ bị cuốn hút với tác phẩm “Câu lạc bộ Columbus” của nhà văn người Nga Vitaly Bianki, gia nhập vào nhóm những nhà thám hiểm dũng cảm để khám phá thế giới tự nhiên, tìm hiểu về sự sinh trưởng, tập tính của thế giới động thực vật muôn màu. Cùng các thành viên câu lạc bộ Columbus khám phá châu lục mới trong thế giới tự nhiên đẹp đẽ, phong phú, ẩn chứa những bí mật và kì tích của sự sống. Đọc tác phẩm, độc giả sẽ cảm nhận được diện mạo của thế giới tự nhiên với cỏ cây, sông suối, chim muông, thời tiết, mùa màng qua ngòi bút sinh động của tác giả.

Tác phẩm văn học nổi tiếng làm “cầu nối” tìm hiểu khoa học - ảnh 4Cuốn sách Gió qua rặng liễu

Đến với “Gió qua rặng liễu”, tác phẩm gối đầu giường của thiếu nhi Anh của nhà văn Kenneth Grahame, độc giả sẽ đắm chìm trong khung cảnh tươi đẹp bên bờ sông Thames với gió thổi qua những rặng liễu, triền sông, những đập tràn long lanh sắc trắng bạc, những guồng nước cổ xưa… và cùng làm quen với các con vật nhỏ đáng yêu, hiền hòa: Chuột Chũi nhát gan nhưng lại ưa phiêu lưu mạo hiểm; Chuột Nước hiểu thông biết rộng, nhiệt tình, hiếu khách; Cóc bồng bột, luôn gây ra những chuyện rắc rối; bác Lửng nhân hậu, thật thà, hay giúp đỡ người khác… Bằng bút pháp lãng mạn, tinh tế, nhà văn Kenneth Grahame khắc họa thế giới loài vật muôn màu, muôn vẻ, có cả trung thực và gian dối, nhưng trên hết vẫn là tình cảm gia đình bạn bè gắn bó, thương yêu nhau chân thành.

Với các bạn nhỏ yêu thích khoa học viễn tưởng, hai tác phẩm của nhà văn người Anh H. G. Wells “Người tàng hình”, “Chiến tranh giữa các thế giới” sẽ giúp độc giả được thỏa sức bay bổng, tưởng tượng.

Tác phẩm văn học nổi tiếng làm “cầu nối” tìm hiểu khoa học - ảnh 5Hai cuốn sách về khoa học viễn tưởng.

Tiểu thuyết “Người tàng hình” ra mắt năm 1897 kể về một nhà khoa học có tên Griffin đã sáng tạo ra một loại thuốc uống vào khiến cơ thể trở nên trong suốt. Người tàng hình lợi dụng phát minh này, làm nhiều điều bất chính. Nhưng cuối cùng, anh ta cũng phải hứng chịu hậu quả do mình gây ra. Người tàng hình đưa ra lời cảnh tỉnh: Nếu các tiến bộ khoa học kĩ thuật rơi vào tay những kẻ bất nhân thì sẽ gây ra hậu quả khôn lường cho loài người. Cho đến nay, tác phẩm vẫn là tiểu thuyết khoa học viễn tưởng được đông đảo bạn đọc yêu thích. Cuốn sách giúp độc giả tìm hiểu phép thuật của khoa học với nhiều kiến thức thú vị về vật lí.

“Chiến tranh giữa các thế giới” là tiểu thuyết khoa học viễn tưởng đầu tiên miêu tả chiến tranh giữa các hành tinh, về loài sinh vật thông minh đến từ Sao Hỏa xâm lăng Trái Đất. Cuốn sách giúp độc giả khám phá bí mật Sao Hỏa, có thêm nhiều kiến thức bổ ích về Sao Hỏa và khoa học vũ trụ.

Đặc biệt, trong lần xuất bản này, mỗi cuốn sách đều được tặng kèm trò chơi Đông-Tây-Nam-Bắc để các bạn nhỏ có thể cùng nhau đọc sách, vừa chơi vừa tìm hiểu những kiến thức khoa học lí thú.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác