Ra mắt tập sách về 36 di sản sống của Hà Nội

(Toquoc)- Đó chính là 36 nhân vật bình dị, đời thường nhưng lại làm nên vẻ đẹp văn hoá cho vùng đất kinh kỳ được giới thiệu trong tập sách Người Hà Nội.

Ra mắt tập sách về 36 di sản sống của Hà Nội - ảnh 1

Sáng 1/12, Công ty Truyền thông VietPictures, Nhà xuất bản Thế giới và Thư viện Hà Nội đã giới thiệu đến độc giả cuốn sách Người Hà Nội. Cuốn sách giới thiệu chân dung 36 nhân vật bình dị nhưng lại làm nên vẻ đẹp đặc trưng của vùng đất kinh kỳ. Mỗi một nhân vật là một bảo tàng lưu giữ một phần cho dù là nhỏ của những gì đã làm nên văn hóa Thăng Long. Hương vị ẩm thực thanh tao được giữ trong một người làm bánh phở, một người làm ô mai, một người ướp trà sen hay một người pha trà đạo. Những giai điệu tinh tế và kiêu sa được lưu giữ trong tác phẩm của các nhạc sỹ và giọng hát của các nghệ nhân ca trù. Những màu sắc vừa u trầm vừa huyền ảo được lưu giữ trong tranh của các họa sỹ. Những hình ảnh của đời sống thân thuộc và ấn tượng được lưu giữ trong người khắc bút, người chụp ảnh… quanh Bờ Hồ. Những tài hoa của các nghề truyền thống được lưu giữ trong các nghệ nhân….

Nhận xét về cuốn sách, Nhà văn Nguyễn Quang Thiều cho rằng : “Chúng ta đã và đang chứng kiến những di tích lịch sử và những di tích văn hóa của Thăng Long ngàn năm. Nhưng chúng ta cũng nhận ra bên cạnh những di tích lịch sử, những di tích văn hóa là những di sản sống. Những di sản sống ấy chính là những con người như 36 nhân vật trong cuốn sách này. Họ lưu giữ trong chính đời sống của họ với những giấc mơ, những sáng tạo và dâng hiến cho đời sống của vùng đất kinh kỳ. Và chính họ vừa lưu giữ bằng hơi thở, làm cho những giấc mơ, những sáng tạo và những dâng hiến lan tỏa trong đời sống của Thăng Long. Những di sản sống ấy chính là nguồn sống vô tận của lịch sử và văn hóa. Họ mang những vẻ đẹp của văn hóa Thăng Long truyền vào cộng đồng như một tinh thần sống. Những di sản sống như thế nối tiếp nhau đời này qua đời khác làm nên văn hóa, lưu giữ văn hóa và làm cho văn hóa lan tỏa”.

“Người Hà Nội” là ấn phẩm đầu tiên của Tủ sách Văn hoá VietPictures. Sau cuốn sách này, tủ sách sẽ còn thực hiện các bộ sách với đặc trưng là các ấn phẩm in ấn chất lượng tốt, nội dung mang hàm lượng văn hoá- lịch sử cao, kèm theo các đĩa DVD dưới dạng phim tài liệu văn hoá./.

Hồng Hà

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác