Ra mắt hồi kí “Người lính Điện Biên kể chuyện”


Cuốn hồi kí của nhà giáo ưu tú Đỗ Ca Sơn là những câu chuyện mộc mạc, chân thực về những người lính Điện Biên.

Kỉ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, Nhà xuất bản Kim Đồng vừa ra mắt cuốn hồi kí “Người lính Điện Biên kể chuyện” của nhà giáo ưu tú Đỗ Ca Sơn – một chiến sĩ của Trung đoàn 174, đánh đồi A1 tại Điện Biên Phủ năm 1954.

Qua lời kể của một người lính đã tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, trực tiếp chiến đấu ngay tại đồi A1, được thể hiện bằng văn phong của nhà báo trẻ Kiều Mai Sơn, cuốn sách “Người lính Điện Biên kể chuyện” là những câu chuyện mộc mạc, chân thực về những con người đã làm nên chiến thắng “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

 

 Ra mắt hồi kí “Người lính Điện Biên kể chuyện”  - ảnh 1
Bìa cuốn "Người lính Điện Biên kể chuyện"

 


Nhà giáo ưu tú Đỗ Ca Sơn đi sâu vào những mẩu chuyện của những người lính ở Trung đoàn 174 của Đại đoàn 316 đã chiến đấu, đã sống như thế nào trong 56 ngày đêm. Đó là câu chuyện về những nắm cơm mà để đến được đồi A1, những người anh nuôi đã hi sinh thân mình, những giọt nước mắt mặn chát khi chứng kiến cảnh “thịt trộn bùn non”, những câu chuyện bông đùa của các anh chiến sĩ về các cô dân công, sự mộng mơ của chàng trai trẻ Hà thành khi nhớ về Hà Nội…

Trong lời giới thiệu cuốn sách, ông đã viết: “Tôi biết, có nhiều người lo ngại “câu chuyện cổ tích” Điện Biên Phủ sẽ chỉ còn là một cái tên. Nhưng tôi không tin như vậy. Bằng chứng là vẫn có rất nhiều người trẻ mắt ngấn lệ khi nghe tôi kể về chiến thắng vĩ đại Điện Biên Phủ. Và vì thế, tôi tin, ngọn lửa Điện Biên Phủ sẽ vẫn được tiếp nối”.

Những câu chuyện chân thực, cảm động của nhà giáo Đỗ Ca Sơn cùng những minh họa của họa sĩ Nguyễn Trường (Etcetera Nguyen), “Người lính Điện Biên kể chuyện” giúp bạn đọc trẻ, những người chưa từng trải qua chiến tranh hiểu được gian khổ, hi sinh của người lính Điện Biên, để thêm trân trọng cuộc sống chúng ta có được ngày hôm nay.

Nhân dịp này, Nhà xuất bản Kim Đồng sẽ phối hợp với Cục Xuất bản và Thư viện tỉnh Điện Biên tổ chức chương trình giao lưu giới thiệu cuốn sách “Người lính Điện Biên kể chuyện” tại Thư viện tỉnh Điện Biên với sự tham gia của nhà báo Kiều Mai Sơn, họa sĩ Nguyễn Trường (Etcetera Nguyen) và ông Nguyễn Huy Thắng, Phó Giám đốc – Tổng Biên tập NXB Kim Đồng.

Nhà giáo ưu tú Đỗ Ca Sơn sinh năm 1932, quê làng Dục Tú, Đông Anh, Hà Nội, nguyên cán bộ giảng dạy tại Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Ông đã dịch cuốn “Hai vạn dặm dưới biển” (xuất bản từ những năm 1970), “Người cá” và nhiều giáo trình cho sinh viên./.

Phương Thúy

(Nguồn: VOV)Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác