Ra mắt 2 tập truyện, thơ của cây bút miền Trung

Ngày 22/5, hai tác phẩm mới 'Thơ tình xứ Huế' và 'Buffet truyện ngắn miền Trung' ra mắt tại Trung tâm Dịch vụ Festival (11 Lê Lợi) , thành phố Huế.

Sau Buffet truyện ngắn Sài Gòn (2 tập), Buffet truyện ngắn Đồng Bằng sông Cửu Long (một tập), tủ sách Sơn Ca - NXB Trẻ tiếp tục giới thiệu đến độc giả cả nước tập Buffet truyện ngắn miền Trung. 

Để có được tập sách này, các nhà văn đang sống ở miền Trung, phần lớn từ Quảng Trị đến Bình Thuận, tự gửi sáng tác mà mình thích nhất về ban tuyển chọn để góp mặt trong tuyển tập này. 

Ra mắt 2 tập truyện, thơ của cây bút miền Trung - ảnh 1

Chưa tập hợp đầy đủ các cây bút đáng chú ý của miền Trung, nhưng "Buffet truyện ngắn miền Trung" phần nào giúp độc giả hình dung được giọng văn của các cây viết ở vùng đất đặc trưng này.

Từ dòng sông Thạch Hãn (Quảng Trị), Nguyễn Bội Nhiên viết truyện Dòng sông bên thành cổ. Từ dòng sông Hương (Huế), Trần Thùy Mai và Việt Hùng viết về số phận những cô gái trong tranh, Bạch Lê Quang viết về mùa lũ dữ dội ở quê hương, Nguyên Quân viết về một nghệ sĩ hát rong trên đường phố. Từ dòng sông Hàn (Đà Nẵng), Đinh Lê Vũ và Ngô Thị Thục Trang viết những truyện tình yêu thật đằm thắm. Từ dòng sông Thu Bồn (Quảng Nam), Lê Trâm, Trương Anh Quốc viết về những con người xứ Quảng đầy cá tính. Từ dòng sông Trà Khúc (Quảng Ngãi), Nguyễn Anh Tuấn viết về một ông già bán cà rem phải vất vả và lừa lọc trong mưu sinh.

Từ dòng sông Kôn (Bình Định), Lê Hoài Lương viết về cuộc chiến tranh đã qua nhưng dường như vẫn còn đọng lại trong tiếng chuông chiều, Nguyễn Mỹ Nữ viết về một người sống bắt chước thần tượng, Phạm Hữu Hoàng mượn chuyện xưa để nói chuyện nay. Từ dòng sông Đà Rằng (Phú Yên), Ngô Phan Lưu viết về chuyện thường ngày trên đường, Huỳnh Thạch Thảo viết về những người đánh cá ngừ đại dương... Vô tình mà hữu ý, những "dòng sông miền Trung" hòa vào nhau trong tập sách mang đến những trang viết đậm đà, thú vị.

Bên cạnh việc ra mắt tuyển tập truyện ngắn trên, tủ sách Sơn Ca cũng cùng lúc ra mắt tập Thơ tình xứ Huế.

Ra mắt 2 tập truyện, thơ của cây bút miền Trung - ảnh 2

"Thơ tình xứ Huế" mang những giọng thơ tha thiết, nhẹ nhàng và cũng không kém day dứt, trăn trở.

Ở tập này, người yêu thơ được thưởng thức vần điệu thanh thoát, nhẹ nhàng của các tên tuổi như Hoàng Phủ Ngọc Tường, Nguyễn Khoa Điềm, Trần Vàng Sao, Lâm Thị Mỹ Dạ, Võ Quê, của Nguyễn Khắc Thạch, Ngô Minh, Phạm Tấn Hầu, Hồng Nhu, Vĩnh Nguyên, Mai Văn Hoan, Ngô Cang, Nguyễn Quang Hà, Đỗ Văn Khoái… hoặc trầm ngâm suy tư cùng những giọng thơ Phạm Nguyên Tường, Hồ Thế Hà, Nguyên Tiêu, Ngàn Thương, Nguyễn Loan, Lê Ngã Lễ…

Ban tuyển chọn cho biết, với quan niệm chỉ có thơ hay, chứ không có tác giả "lớn" và "nhỏ" theo cách nghĩ thông thường; vì thế, trong tập thơ này, tên các tác giả được sắp xếp thứ tự theo vần A, B, C... Do khuôn khổ đóng khung trong một tập sách, nên trước mắt, ban tuyển chọn chọn thơ theo tiêu chí: Tác giả đang sống và làm việc tại Huế; tác giả đồng ý có mặt trong tuyển tập này.

(eVan)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác