NXB Văn học phát hành sách của nhà văn Ngọc Giao

(Toquoc)- Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Ngọc Giao, NXB Văn học cùng với công ty sách Phương Nam phát hành bộ sách "Mưa thu", "Bến đò rừng" và "Đốt lò hương cũ".

NXB Văn học phát hành sách của nhà văn Ngọc Giao - ảnh 1

Ngọc Giao sinh năm 1911 tại xã Nguyệt Đức, huyện Thuận Thành, gần với tỉnh Bắc Giang, gần ga xe lửa Lạc Đạo - nơi đã gợi cho ông viết hai truyện ký nổi tiếng là Lỗi tìnhGa xép, là nhà văn cùng thế  hệ với Nguyễn Tuân, Thạch Lam, Vũ trọng Phụng, Nguyễn Huy Tưởng… Trước năm 1945, ở vị trí Thư ký tòa soạn Tiểu thuyết thứ Bảy, tờ báo có sức cạnh tranh nghiêng ngửa với Phong hóa, Ngày nay của Tự lực văn đoàn, ông có mối giao du rộng rãi với nhiều tên tuổi hàng đầu cùng thời- ngoài nhóm Tự lực, như Nguyễn Công Hoan, Lan Khai, Lê Văn Trương, Thanh Châu, Thanh Châu, Tam Lang, Vũ Trọng Phụng, Lưu Trọng Lư, Leiba, Trần Huyền Trân, Thâm Tâm, Nguyên Hồng, Nam Cao, Nguyễn Bính, Tô Hoài… Hơn thế, ông còn viết nhiều trên cả hai lĩnh vực truyện ngắn và tiểu thuyết- với những tên sách có chỗ đứng trong lòng công chúng như Phấn hương, Cô gái làng Sơn Hạ, Đất, Quán gió, Cầu sương, Nhà quê… Ngọc Giao mất năm 1997 ở tuổi 86, ông thuộc số người viết ít ỏi có hành trình xuyên suốt thế kỉ XX. Với những đóng góp của mình, Ngọc Giao xứng đáng có tên trong bộ lịch sử văn học Việt Nam trước năm 1945.

Mưa thu là tập hợp một số truyện dài của Ngọc Giao. Cuốn sách sẽ đưa người đọc đến với những số phận con người nhỏ bé trong xã hội: nghệ sĩ Linh, Oanh, Thảo và kép Trương của Đoàn kịch lưu động Bông Lau. Vì cuộc sống họ phải ngược xuôi để kiếm sống nhưng trong họ tình yêu dành cho nghệ thuật không hề vơi cạn đi. Và chính tình yêu và lòng nhân ái yêu thương đã làm cho con người gần gũi và gắn bó với nhau hơn. Hay Hôi-cô gái làng Sơn Hạ với nụ cười dịu dàng nhưng không kém phần cương quyết để giết chết kẻ thù. Để rồi cô nhận ra, tình yêu là thứ mà con người cần nhất giữa cuộc sống này. Nhẹ nhàng nhưng hấp dẫn và lôi cuốn… Mưa thu cứ thế cuốn ta đến những trang cuối cùng và không thể bỏ dỡ giữa chừng được.

Bến đò rừng là tập hợp những truyện ngắn nổi tiếng của Ngọc Giao. Cuốn sách đưa người đọc đến nhiều tầng cung bậc cảm xúc của những kiếp người: Trang-một cô gái mù nhưng giàu lòng khoan dung với người chồng tội lỗi, số phận của người vũ nữ không nhà, Phương-một người cha thương con và mong muốn mang lại hạnh phúc cho đứa con yêu quý của mình…Vượt lên trên những những gì tầm thường, bằng tình yêu thương và ý thức cá nhân. Những thân phận bé nhỏ đó đã đấu tranh với chính số phận và hoàn cảnh của mình để sống và vươn lên phía trước… Bến đò rừng cứ thế cuốn ta đi một cách khốc liệt cùng nhân vật nhưng không kém phần nhẹ nhàng và sâu lắng…Để ta chiêm nghiệm cuộc sống, nhận ra chính bản thân mình…

Đốt lò hương cũ là tập hợp những bài ký của nhà văn Ngọc Giao. Cuốn sách đưa ta đến nhiều cung bậc cảm xúc của các nhân vật: Thông - một con người tha hóa bởi cảnh sống phong lưu, phú quý. Có khi xót thương cho số phận của ông đưa thư-con người khổ não câm nín, chạnh lòng và đồng cảm cùng nổi lòng của một người con nhớ mẹ, thêm yêu những cái đẹp của người Hà Nội xưa… Đốt lò hương cũ lôi cuốn người đọc bởi sự gần gũi, chân chất của nhân vật và giọng văn nhẹ nhàng, trong sáng…cứ thế người đọc trải lòng mình theo cảm xúc nhân vật.

K.Minh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác