Đỗ Trọng Khơi dành nhiều tâm huyết cho tập truyện ngắn mới

P.N
(Tổ Quốc) - Trong sự nghiệp ba mươi năm sáng tác của mình, Trần trụi con người - truyện ngắn chọn lọc là tập sách mà tác giả dành nhiều tâm huyết nhất và tự lấy làm tâm đắc nhất.

Trần trụi con người - truyện ngắn chọn lọc là tập truyện ngắn mới nhất của nhà thơ lục bát Đỗ Trọng Khơi gồm 15 truyện ngắn, 1 Lời giới thiệu của nhà văn Văn Chinh, 2 bài phê bình của PGS.TS Hoàng Kim Ngọc và TS. Nguyễn Thanh Tâm. 

Đỗ Trọng Khơi dành nhiều tâm huyết cho tập truyện ngắn mới    - ảnh 1

Bìa tập truyện ngắn 

"Điều gì huyền bí ư? Có đấy, đó là tấm lòng ở đời, tận tụy với nghề, con ạ. Khi con người có tấm lòng tận tụy và yêu thương cộng với vốn tri thức đã có thì con người đó có chiếc chìa khóa mở cửa vào mọi huyền bí. Nhưng ác thay, đó là điều mà con người ta khó truyền bảo nhau nhất. Con hãy tự tìm ở trong chính bản thân mình. Ta không giúp được gì cho con nữa đâu"- Đây là lời của Hải Thượng Lãn Ông trước khi lâm chung căn dặn học trò Chu Hy của mình trong truyện Hồng y bảo ngọc. Hầu hết các truyện ngắn (Hành trạng tâm linh, Trần trụi con người, Nhìn từ ánh chiếu khúc xạ, Quyền và Đức) được tác giả nhuốm màu sắc huyền thoại như thế vào những câu chuyện lịch sử, tạo cho tác phẩm của mình một không gian thật đặc biệt. Từ những nhân vật như Tuệ Trung, Hưng Đạo, Nguyễn Trãi, Thị Lộ… cho đến cô gái làm thơ, anh nhà báo, cậu bốc vác… đều nói những điều cao thâm, uyên bác tạo cho truyện kể đầy chất nhân sinh, là con thuyền chở đầy ắp quan niệm văn chương, nghệ thuật của người nghệ sĩ.

Thông qua các nhân vật, sự kiện, Đỗ Trọng Khơi luận giải về thế thái nhân tình, lẽ sống, đạo làm người, đặc biệt, cách luận giải của nhà văn lại rất mực đời thường, gần gũi. Tập sách hơn ba trăm trang mà chứa đựng biết bao chân lí của đời sống hiện thực, kích thích người đọc tưởng tượng, tư duy và phản biện. Bìa sách được họa sĩ Ngô Xuân Khôi thiết kế trang nhã, sử dụng tranh bìa của họa sĩ Trương Tiến Trà đầy phong vị triết học, đã tạo nên diện mạo tập truyện ngắn nổi bật, hấp dẫn.

Sách do Nhà xuất bản Phụ nữ in ấn và phát hành trên toàn quốc từ tháng 8/2017.

 

Nhà thơ ĐỖ TRỌNG KHƠI

Tên thật là Đỗ Xuân Khơi. Là nhà thơ được nhiều người biết đến với khả năng tự học và sáng tác tại nhà (do mắc bệnh trọng, phải bỏ học từ năm lớp bốn). Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật Thái Bình.
Từng xuất bản các tác phẩm: Con chim thiêng vẫn bay (thơ, 1992); Tháng mười thương mến (thơ, 1994); Trước ngôi mộ thời gian (thơ, 1995); Bến thời gian (thơ, in chung, 1995); Gọi làng (thơ, 1999); Cầm thu (thơ, 2002); Ma ngôn (tập truyện ngắn, 2002); 90 lần nhật nguyệt (thơ, 2004); Thơ hay, một cách nhìn (bình thơ, 2006)…
Đã đạt các giải thưởng: Giải Nhì thơ báo Văn nghệ (1989-1990)Giải B và C tập truyện ngắn và thơ của Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Việt Nam; Giải A, Lê Quý Đôn - UBND tỉnh Thái Bình; Tặng thưởng truyện ngắn hay tạp chí Nhà văn (2012); Cùng nhiều giải thưởng, tặng thưởng văn học của Trung ương và địa phương.

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác