21.6 Đọc sách của nhà báo

Trong thời điểm nghề báo đầy những chuyện khó nói, thì nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21.6) năm nay, có hai cuốn sách về nghề này được ra đời.

21.6 Đọc sách của nhà báo - ảnh 1

Bật một que diêm của nhà báo Lưu Đình Triều (tủ sách Tuổi Trẻ & NXB Trẻ) và Nhà báo viết về nghề báo - tập hợp bài viết của các nhà báo Trần Ngọc Châu, Phạm Hữu Chương, Thục Đoan, Minh Hùng, Huỳnh Kim, Nguyễn Vạn Phú, Trần Hữu Quang, Công Thắng, Sơn Tùng, Đoàn Khắc Xuyên (Thời báo Kinh tế Sài Gòn & NXB Trẻ).

21.6 Đọc sách của nhà báo - ảnh 2

Tác giả cuốn Bật một que diêm, ông Lưu Đình Triều, là người đã trải qua những công việc: phóng viên, tổ trưởng, trưởng ban, trưởng phòng, thư ký toà soạn, tổng thư ký toà soạn, trợ lý tổng biên tập ở báo Tuổi Trẻ. Cuốn sách này, theo nhà phê bình văn học Huỳnh Như Phương, là tập hợp những tác phẩm có tính “sơ kết” 30 năm làm báo của ông Triều. Ông Phương cho rằng “Lưu Đình Triều đã được chọn để đi sâu phản ánh và thể hiện ý chí phấn đấu của một lớp trẻ đầy tâm tư giằng xé” ở miền Nam sau 1975, đồng thời nhắc lại lời của Karl Marx về nghề báo với mục đích ngợi ca cuốn sách này, rằng: “Báo chí sống trong nhân dân và trung thực chia sẻ với nhân dân niềm hy vọng và sự lo lắng của họ, tình yêu và lòng căm thù của họ, nỗi vui và nỗi buồn của họ”. Người đọc sách hiểu rằng, câu nói của Marx không chỉ dành cho tác giả cuốn sách.

Trong khi đó, cuốn Nhà báo viết về nghề báo lại đề cập những vấn đề thời sự nghiệp vụ mà nhà báo Việt Nam gặp phải: báo chí bị kiện, vai trò truyền thông trong xã hội hiện đại, hay những chuyện chữ nghĩa báo chí. Đặc biệt, những chuyện bếp núc như biên tập, xử lý thông tin khách quan, sử dụng số liệu, xác định thể tài… được nêu khá kỹ. Trong bài viết có nhan đề Làm báo là một nghề hay một sứ mệnh? ông Trần Hữu Quang nhắc lại lời ông Joseph Pulitzer, nhà báo phải là người “không nghĩ đến tiền lương của anh hoặc đến số lời của ông chủ anh”, là kẻ “canh chừng cho an ninh và hạnh phúc của nhân dân vốn đang tín nhiệm ở nơi anh”.

(SGTT)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác