Tản mạn đầu xuân với các nhà văn, nhà thơ

Ba nhà văn, ba cách nghĩ, ba cách cảm nhận và ba sự hồi đáp. Họ là những người góp lời cho văn học đầu năm xôm hơn và thêm những dự định mới cho văn học quê nhà.

Nhà văn Vũ Hồng: Tôi muốn một con chuột... xông đất!


PV: Tết năm con chuột, nhưng ở ta lại “kiêng mèo”, vậy nhà văn muốn “con gì” xông đất nhà mình năm nay?

Nhà văn Vũ Hồng: Thường thì năm con chuột, dân gian hay “kiêng mèo”; nhưng đó là chuyện hồi xưa hồi xửa, còn bây giờ mèo “dễ thương” lắm. Không tin bạn cứ đem con chuột ra thử xem, mèo nhà ta chỉ vuốt ve và hôn hít thôi. Là “con chuột” máy vi tính đó, miễn mèo đừng “cắn đứt dây con chuột” là được.

Năm Mậu Tý thì mình chỉ muốn có “con chuột” xông đất nhà tôi thôi bởi có muốn con gì khác cũng không được; đặc biệt là “chuột quang hay chuột không dây” xông đất thì càng tốt.

PV: Đêm giao thừa nhà văn thường làm gì?

Nhà văn Vũ Hồng: Quãng 5 năm nay tôi thường lang thang trên Internet vào đúng giờ phút đó. Khi giao thừa, bước vào cánh cửa của Web, của Blog nhà ai đó tôi như thấy có điều gì thiêng liêng lắm (như khi mình đi xông đất ngoài đời vậy); nhưng cũng hơi buồn buồn vì không biết nhà Web, nhà Blog có ai ở đó online tiếp mình không. Chỉ có như vậy, giao thừa tôi mới được đi khắp nơi, từ châu Âu, qua châu Mỹ, ghé châu Á, châu Úc… rồi tạt về Hà Nội, Hải Phòng, Huế, Quy Nhơn, Pleiku, Buôn Ma Thuột, Sài Gòn, Cần Thơ… “Dạo chơi” cho “con chuột” muốn mòn luôn.

PV: Năm nay nhà văn định khai bút vào ngày nào?

Nhà văn Vũ Hồng: Chắc hổng có khai bút mà “khai bàn phím” vào lúc giao thừa luôn cho tiện.Nhà thơ Trịnh Bửu Hoài: Tết đến với nhiều điều thú vị, ấp ủ tương lai cho một năm mới

Thưa nhà thơ, Tết Nguyên đán sắp đến, Ban Biên tập Văn học Quê nhà muốn hỏi nhỏ chú về dự định ăn tết con chuột của chú, có gì thú vị không? Dự định sáng tác năm mới có gì mới? Chú bật mí cho độc giả Báo điện tử Tổ Quốc nhé.

- Mỗi lần tết đến, tôi có nhiều điều thú vị. Thứ nhất: Vì công tác xa nhà, nên đây là dịp tôi có thời gian dài nhất trong năm để đoàn tụ với gia đình, sống trong không khí ấm áp với người thân. Thứ hai: Những ngày nghỉ tết là những ngày thoải mái nhất vì không còn phải bộn bề với công việc ở cơ quan. Sướng nhất là được tự do tự tại, không bị ràng buộc bởi giờ giấc và trách nhiệm. Thứ ba: Thấy xung quanh mình nhiều người ăn mặc đẹp, có tiền xài, thậm chí lắc bầu tôm cá cọp, chơi sang hơn thường ngày; ít thấy người nghèo khổ, ít thấy người buồn... đó là niềm vui lớn nhất. Ước gì có được niềm vui ấy quanh năm!

- Những ngày tết con chuột, ngoài việc đi về quê nội, ngoại để cúng kiến ông bà, thăm viếng bà con họ hàng như mọi năm; có thể tôi cùng gia đình đi du lịch ít ngày ở một địa điểm gần hay xa tuỳ theo túi tiền, mục đích để thư giãn và bù lại phần nào hao hụt năng lượng sau một năm làm việc vất vả. Việc nầy gần như là thông lệ hàng năm của gia đình tôi. Tôi không có thói quen khai bút đầu năm. Rộn rả quá, vui vẻ quá không viết được. Năm tới tôi sẽ xuất bản một tập thơ, đã đủ bài. Nếu thu xếp được, sẽ viết một truyện vừa, đề tài đang ấp ủ, chỉ cần có thời gian là ngồi vào bàn phím...Nhà thơ Đỗ Xuân Thu: đón năm mới bằng thơ Enter


PV: Trong ba ngày đầu xuân Mậu Tí này nhà thơ định làm gì?

Nhà thơ Xuân Thu: Cả năm đi công tác xa nhà cho nên tôi dành ba ngày đầu năm mới cho gia đình và quê hương. Tôi vẫn duy trì truyền thống của các cụ để lại đó là “Mùng Một Tết mẹ, Tết cha/ Mùng hai Tết chú, mùng Ba Tết thầy”. Cụ thể là: ngày mùng Một Tết, là chủ gia đình tất nhiên tôi phải thường trực ở nhà, mở cửa đón con cháu, người thân, bè bạn, anh em, hàng xóm đến chúc Tết. Mở toang cánh cửa Xuân để đón Tết về chứ. Mùng Hai Tết, tôi đi thăm chúc Tết các cụ cao niên trong họ, đặc biệt là quê ngoại, thầy giáo cũ. Chiều về thăm chúc Tết hàng xóm. Mùng Ba Tết dự khai hội làng. Chỉ có vui chơi thăm thú mà cũng bận rộn lắm.

PV: Theo phong tục, mọi nhà thường chọn ngày giờ tốt và người hợp tuổi để xông đất. Vậy nhà thơ chọn được ngày nào tốt để khai bút?

Nhà thơ Xuân Thu: Một tục lệ rất đẹp của các cụ xưa là thường xem ngày giờ tốt đầu năm để khai bút. Riêng tôi, cái khoản tí sửu này dốt lắm. Có xem, có đọc sách các cụ cả đấy song cứ đến mục tí sửu là nhầm lẫn lung tung luôn. Tuy nhiên, tôi cũng rất coi trọng việc khai bút đầu năm. Thành lệ, cứ sáng mùng hai Tết, trước khi về quê ngoại, tôi dậy sớm trốn lên tầng hai, vào thắp hương các cụ xong, tôi ra ban công, ngắm trời, ngắm đất và... lấy cảm hứng khai bút bằng mấy câu thơ lấy may. Trước là thế, bây giờ thì... mở máy vi tính, vào mạng và... gõ phím thơ xuân. “Mùng Hai Tết trước màn hình vi tính/ Rủ Nàng Thơ mở những WINDOWS/ Chọn file nhé, xin Thơ cứ lệnh/ Gõ Enter năm mới khởi đầu”. Thế đấy, thời đại tin học mà.

PV: Đầu xuân mới, xin nhà thơ tặng một lời chúc tới đọc giả!

Nhà thơ Xuân Thu: Nhân dịp đón Xuân Mậu Tý 2008, là cộng tác viên mới toe của Báo điện tử Tổ Quốc, tôi xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới các anh, các chị Ban biên tập, chúc báo ta ngày càng phong phú, hấp dẫn, có nhiều người truy cập và đặc biệt làm cho Hồn Tổ quốc thăng hoa trên toàn thế giới, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp CNH- HĐH, mở cửa và hội nhập của Đảng. Xin gửi lời chúc mừng năm mới tới các nhà văn, nhà báo, nhà thơ, các nghệ sỹ và hy vọng các anh, các chị có nhiều tác phẩm hay, đặc sắc, thấm đẫm hồn quê, hồn nước được chuyển tải trên Báo điện tử Tổ quốc. Chúc tất cả bạn đọc, những vị khách thân thiết của ngôi nhà Điện tử Tổ Quốc một năm mới bình an, tiến bộ, sức khoẻ và hạnh phúc.


KHÁNH HIỀN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác