Gọi tên tình yêu bằng chiếc Lá Diêu Bông

Hành trình đi tìm lá Diêu Bông không chỉ là cuộc kiếm tìm của người trong cuộc, người trong thơ mà nó đã từng là những cuộc kiếm tìm thực sự của người đời.

Tôi không biết Hoàng Cầm có ý gì khi nghĩ ra cái tên để đặt cho một loại lá tình yêu là "Lá Diêu Bông". Một loại lá mà không tồn tại bởi một thực thể sinh học hiện hữu nhưng lại tồn tại và bám rễ trong tâm hồn tất cả những người yêu thơ, nếu một lần được nghe "Lá Diêu Bông" để suy ngẫm về tình yêu.

Có lẽ mọi cuộc khảo cứu của những nhà sinh học đều không thể tìm ra nguồn gốc của cái loại cây mà lá của nó gọi là: "Lá Diêu Bông", bởi vì đó là giống cây được ra đời từ một sự phức hợp của một tâm hồn nghệ sĩ trong lúc thăng hoa đang phiêu dạt ở cõi vừa thực vừa mộng của văn chương:

"Váy Đình Bảng buông chùng cửa võng

Chị thẫn thờ đi tìm

Đồng chiều

Cuống rạ

Chị bảo đứa nào tìm được lá Diêu Bông

Từ nay ta gọi là chồng"

Lá Diêu Bông được sinh hạ và gọi tên từ những cuộc "đi tìm" của biết bao những người con trai, con gái Đình Bảng. Cảnh đồng chiều ở làng quê thật tĩnh lặng với những sắc màu và hình ảnh của một chuyển động chậm: buông chùng cửa võng, con người thì thẩn thơ đi tìm cái mà chính chủ thể chưa gọi được thành tên. Những cuống rạ trơ lại trên một cánh đồng tàn, tàn ngày, tàn vụ… tất cả tĩnh lặng đó đang dần đưa tiễn buổi chiều như xoá sạch mọi tẻ nhạt của những chuỗi "đồng chiều" ấy, nếu không có sự cựa quậy ra đời một chiếc lá trong câu thách đố của người con gái vang lên. Mọi sự đơn điệu, tẻ nhạt dường như chấm dứt ở đây để bắt đầu cho một hành trình mới.

Vừa gọi tên được chiếc lá Diêu Bông mà ta như thấy có một luồng gió lướt nhẹ qua và cuốn nó đi. Gió đã gói lời thách thức trong lá "Diêu Bông" bay đi và từ từ hạ xuống thời trai trẻ của một kẻ đầy nông nổi mà đắm say trong cái gọi là tình yêu. Một cái gì như phiêu diêu, như bông đùa trong cái tên gọi của lá mà tuổi trẻ của người con trai đó không ý thức và không nhận ra. Để rồi mọi cuộc kiếm tìm đều là vô nghĩa. Những tưởng để có được tình yêu của người con gái không cần phải đi tìm cái quá cao siêu mà chỉ cần một chiếc lá là việc giản đơn. Chỉ đến khi mọi chiếc lá của thời gian đã thay màu, mọi chiếc lá trên con đường kiếm tìm đã cạn kiệt nhựa sống, tuổi trẻ đã vụt trôi trên chuyến tàu tốc hành một chiều thì tất cả mới vỡ oà, người con trai mới hiểu hết cái ý nghĩa sâu xa của lời thách đố năm nào, của lá Diêu Bông

Khái niệm Lá Diêu Bông không chỉ là cuộc kiếm tìm của người trong cuộc, người trong thơ mà nó đã từng là những cuộc kiếm tìm thực sự của người đời. Không ai biết lá Diêu bông màu gì, có khi nó cũng là một chiếc lá màu xanh tràn ngập sự sống, mà biết đâu nó mang màu của hy vọng thì sao. Nhiều người cứ nghĩ rằng lá Diêu Bông có thể chỉ là lá của một loại cây bình thường như lá sấu, lá đa… nhưng có nhiều cách gọi bởi những phương ngữ khác nhau, mà lá Diêu Bông không nằm ngoài số đó.Thực ra Lá Diêu Bông là một loại lá không có thực. Đó chỉ là một cái cớ để người ta đi kiếm tìm. Khi đã kiếm tìm được tình yêu thì bất kể loại lá nào cầm trên tay cũng được người phụ nữ đón nhận và gọi đó là Lá Diêu Bông. Chính vì Lá Diêu Bông là một khái niệm ảo nên nó mới có nhiều lớp nghĩa và có giá trị đến vậy. Nó đã để cho bạn đọc mặc sức tưởng tượng, mặc sức trở thành những hoạ sĩ vẽ lên chiếc lá, mặc sức để các nhà thơ lí giải và cắt nghĩa cho tình yêu của riêng mình. Ở trên đời có bao nhiêu kẻ yêu nhau, gắn kết được thành những tình yêu đẹp thì có bấy nhiêu thứ lá được gọi là Diêu Bông.

Và Tôi gọi lá Diêu Bông là chiếc lá kiếm tìm và đặt tên cho tình yêu.


NGUYỄN HIỀN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác