Đại biểu dự Đại hội: “Chọn ai đi là việc làm rất khó”


(Toquoc)- Trước thềm mỗi kỳ Đại hội Nhà văn, nhất là Đại hội đại biểu, vấn đề bầu đại biểu tham dự là chặng đường đầu tiên với nhiều băn khoăn của nhà văn. Chia sẻ thêm về vấn đề này cũng như mong muốn ở Đại hội Nhà văn lần thứ IX, nhà văn Nguyễn Hiệp khu vực miền Đông Nam bộ trả lời phỏng vấn báo điện tử Tổ Quốc.

Displaying Nhiep2.jpg


PV: Được biết, Đại hội Nhà văn Việt Nam lần thứ IX là Đại hội đại biểu. Điều này có nghĩa là, ngay từ các đại hội cơ sở sẽ bầu các đại biểu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc. Nhiều người khá tò mò, không biết trước khi bầu đại biểu tham dự Đại hội toàn quốc liệu có tiêu chí nào được đưa ra không, hay hoàn toàn dựa vào “cảm tính” của nhà văn, nhà thơ?

Nhà văn Nguyễn Hiệp: Từ ngày trở thành Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam đến nay, tôi chưa được dự Đại hội đại biểu nên không biết những lần bầu chọn trước đó ra sao. Tôi nghĩ việc chọn ai đi ai ở là việc làm rất khó bởi hầu hết các nhà văn khi được vào Hội thì tuổi cũng kha khá, nếu tính đến cái mốc bảy mươi thôi thì cũng không còn mấy cơ hội, trừ các trường hợp lão thành Cách mạng, Giải thưởng Hồ Chí Minh hoặc Ban chấp hành không phải bầu, còn lại nếu bầu thẳng ra các cụ không đủ phiếu thì cũng bất kính. Trường hợp những nhà văn trẻ đang viết sung sức, đủ năng lực, có khả năng được bầu vào Ban chấp hành mà không được đi dự thì thiệt thòi cho họ đã đành mà Hội cũng bị ảnh hưởng. Lần Đại hội toàn thể lần thứ VIII, tôi nhìn cứ sững sờ, “tóc bạc áp đảo tóc đen”!

PV: Bản thân nhà văn sẽ lựa chọn và bỏ phiếu cho những người có tiêu chí như thế nào để họ tham dự Đại hội đại biểu?

Nhà văn Nguyễn Hiệp: Tôi sẽ bầu cho những người đang còn viết được, không bệnh tật, bất kể già hay trẻ.

PV: Nhà văn có tự bỏ phiếu cho mình không? Vì sao?

Nhà văn Nguyễn Hiệp: Nói thật nhé! Tôi sẽ bỏ phiếu cho tôi bởi những nỗ lực miệt mài của bản thân mình trong những năm qua và cũng bởi khao khát học tập từ những cuộc gặp với các nhà văn đàn anh đàn chị, mà tôi lại đang “thanh niên”, vấn đề sức khỏe không sợ trở thành mối bận tâm cho tổ chức.

PV: Là người cầm bút sống ở khu vực miền Đông Nam bộ, nhà văn Nguyễn Hiệp thấy văn học miền Đông nói chung và văn học Bình Thuận nơi tác giả đang sinh sống có điểm chung hay khác biệt gì?

Nhà văn Nguyễn Hiệp: Thật khó nói sao cho ngắn gọn lại phải chính xác, khi miền Đông quá mạnh còn Bình Thuận không được như vậy.

PV: Nếu như đã bầu được các nhà văn đại diện cho khu vực của mình tham dự đại hội đại biểu thì nhà văn sẽ hi vọng vấn đề nào của văn học địa phương, hoặc khu vực mình được đem ra bàn thảo tới Đại hội trung ương?

Nhà văn Nguyễn Hiệp: Có nhiều vấn đề tôi cứ trăn trở mãi với hy vọng một ngày nào đó sẽ được nói ra ở Đại hội Trung ương. Đơn cử như ở tỉnh tôi có nhà thơ Nguyễn Bắc Sơn, người đã thực sự có đóng góp tích cực trong dòng văn học phản chiến trước 1975, tôi ước muốn Hội Nhà văn hoặc Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật có động thái gì đó, công khai thừa nhận, tọa đàm đánh giá hoặc chí ít là thăm nom an ủi nhà thơ trong lúc tuổi già bệnh tật như hiện nay.

PV: Nhà văn mong muốn điều gì ở Đại hội Nhà văn lần thứ IX diễn ra năm 2015?

Nhà văn Nguyễn Hiệp: Tôi mong muốn Đại hội bầu chọn được một Ban chấp hành có năng lực và có trách nhiệm, bầu được người đứng đầu vừa có tầm vừa có tâm. Tôi cũng mong muốn Đại hội không còn những tràng “vỗ tay nửa chừng” khi có ai đó đang tham luận, những cách hành xử tập thể như vậy không nên có ở một tổ chức chuyên nghiệp như Hội Nhà văn.

* Cảm ơn nhà văn!

Hiền Nguyễn (thực hiện)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác