Bàn về Nhân sự BCH Hội Nhà văn Việt Nam khoá VIII (Kỳ 2)

(Toquoc)- Nguyễn Ngọc Phú (Hà Tĩnh), Trần Thị Huyền Trang (Bình Định), Văn Công Hùng (Tây Nguyên), Trần Đức Tiến (Vũng Tàu), Lê Chí (Tây Nam Bộ), Y Phương (miền Bắc) là những cái tên được nhà thơ Thanh Quế đề cử vào BCH khoá 8. Còn nhà văn Hồ Anh Thái có thể là nhân vật “đáng chú ý” trong cương vị Chủ tịch Hội là nhận định của nhà văn Đoàn Lê.

Báo điện tử Tổ quốc xin đăng tải tiếp ý kiến của nhà thơ Thanh Quế và nhà văn Đoàn Lê.
 
     Bàn về Nhân sự BCH Hội Nhà văn Việt Nam khoá VIII (Kỳ 2) - ảnh 1
Nhà văn Đoàn Lê và nhà thơ Thanh Quế

 
PV: Ở Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam các nhiệm kỳ đã qua số lượng thành viên Ban chấp hành (BCH) trúng cử thường ít hơn với dự kiến ban đầu. Và với số lượng đó, có ý kiến cho rằng đã làm ảnh hưởng đến hoạt động của Hội Nhà văn. Vậy theo nhà văn, nhà thơ thì BCH khoá tới nên có bao nhiêu người?

Nhà thơ Thanh Quế: Ý kiến ấy đúng đấy. Trong mấy nhiệm kỳ qua, nhất là nhiệm kỳ VII số lượng ủy viên Ban chấp hành quá ít, lại chỉ ở quanh Hà Nội hay Sài Gòn thì làm sao nắm được tình hình hội viên ở các vùng xa xôi, do vậy cũng không có điều kiện để giúp đỡ các nhà văn trong mọi hoạt động sáng tác và đời sống. Theo tôi số lượng ủy viên Ban chấp hành cần 15 người là vừa.

Nhà văn Đoàn Lê: Đúng là những đại hội trước số người BCH hơi ít. Và có thể vì thế ảnh hưởng đến hoạt động của Hội Nhà văn. Theo tôi, nếu có thể chọn lựa số người đông hơn là tốt. Con số 15 là lý tưởng.

PV: Ông (bà) có thể đưa ra đề cử tên của những (hoặc một) cá nhân có thể đảm trách được công việc của BCH khoá tới?

Nhà thơ Thanh Quế: Có lần trong Đại hội Nhà văn,  một người bạn nói với tôi cứ mỗi đại hội chúng ta đề cử tới 250 người vào Ban chấp hành, với số lượng ấy chúng ta sẽ dự trữ các ủy viên chấp hành cho tới thế kỷ 30. Vậy tôi có nên đề cử thêm không nhỉ? Ai nào? Ai sẽ vào đợt này nào? Nhiều lắm có lẽ cả Ban chấp hành cũ và thêm Nguyễn Ngọc Phú (Hà Tĩnh) Trần Thị Huyền Trang (Bình Định), Văn Công Hùng (Tây Nguyên), Trần Đức Tiến (Vũng Tàu), Lê Chí (Tây Nam Bộ), Y Phương (miền Bắc)…

Nhà văn Đoàn Lê: Đề cử ai xin chờ tới Đại hội. Diễn biến từ nay tới ngày tiến hành Đại hội chắc còn nhiều bất ngờ…

PV: Cá nhân ông (bà) có cho rằng thành viên BCH nên rải đều ở các vùng miền không? Nếu có thì ông (bà) có thể giới thiệu cá nhân đó ở nơi mình đang ở?

Nhà thơ Thanh Quế: Nên chứ. Nên rải đều các ủy viên Ban chấp hành Hội ra các vùng miền để mọi công việc của Ban chấp hành đề ra được thông suốt đến từng hội viên. Chỉ để 5, 6 người ở chung quanh Hà Nội lo công việc chung của Hội mà thôi.

Nếu vậy, ở vùng tôi, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên tôi xin đề cử Văn Công Hùng và Trần Thị Huyền Trang đấy.

Nhà văn Đoàn Lê: Không nhất thiết mỗi vùng miền nhất định phải có một đại biểu nằm trong BCH. Nhưng trong BCH nên có một đồng chí đặc trách cụ thể từng vùng miền thì hơn.

PV: Nhà văn Lê Văn Thảo trong cuộc trò chuyện đầu năm với Báo điện tử Tổ Quốc mong và tin ở Đại hội VIII tới này những người trẻ sẽ gánh vác công việc của nền văn học nước nhà. Vậy lực lượng nhà văn trẻ hiện nay đã thực sự có đủ khả năng gánh vác công việc của nền văn học nước nhà chưa?

Nhà thơ Thanh Quế: Các hội viên Hội Nhà văn Việt Nam có gọi là trẻ thì cũng trên 30 tuổi, sắp 40 rồi, họ có kinh nghiệm trong sáng tác và trong cuộc sống sao lại không gánh vác công việc của nền văn học nước nhà nhỉ? Trong Ban chấp hành nên tăng cường họ vào.

Nhà văn Đoàn Lê: Mong muốn của nhà văn Lê Văn Thảo cũng là mong muốn của tôi. Nhưng muốn có đội ngũ nhà văn trẻ gánh vác được trọng trách khó khăn của Hội thì phải chú ý đào tạo thêm nữa. Theo tôi uy tín của lớp nhà văn trẻ hiện có chưa đủ sức thuyết phục mọi người. Trừ nhà văn Hồ Anh Thái, một người có năng lực, hiểu biết, có cái tâm trong sáng.

PV: Nếu như Đại hội trước đại diện cho nhà văn trẻ trong BCH có Phan Thị Vàng Anh thì theo ông (bà) nhiệm kỳ tới này nên có những gương mặt trẻ nào có mặt trong BCH?

Nhà thơ Thanh Quế: Câu trên tôi đã nói rồi đấy. Nhiệm kỳ trước Phan Thị Vàng Anh đại diện cho lớp trẻ cũng đã trên 30 tuổi rồi, sao cứ gọi lứa tuổi này là trẻ để “lo” mà không bầu họ nhỉ? Kỳ này bên cạnh Phan Thị Vàng Anh nên có Nguyễn Ngọc Phú (Hà Tĩnh), Văn Công Hùng (Tây Nguyên), Trần Thị Huyền Trang (Bình Định) và thêm cô Nguyễn Ngọc Tư trẻ măng đã trên 30 tuổi càng tốt chứ sao?

Nhà văn Đoàn Lê: Hai nhà văn trẻ trong BCH khoá vừa rồi có Hồ Anh Thái và Phan Thị Vàng Anh theo tôi là có năng lực. Nếu họ được bầu lại trong nhiệm kỳ này cũng rất hoan nghênh.

PV: Khi đề cử BCH khoá mới chúng ta nên chọn tiêu chí gì? Có cần thiết phải là nhà văn nhà thơ nổi tiếng hay chỉ cần người nhiệt tình, biết cách quản lý, tổ chức? Vì rằng nếu yêu cầu một nhà văn có mặt trong BCH hội tụ đủ các yếu tố đó thì vừa khó vừa ít?

Nhà thơ Thanh Quế: Ban chấp hành là những người gánh vác công việc chung của Hội nên không cần thiết phải là những nhà văn nổi tiếng, nếu có thì chỉ có 1, 2 người đứng đầu cho nó sang cái Hội, còn thì những người biết tổ chức, quản lý, điều hành, nhiệt tình công tác và có điều kiện công tác mà thôi.

Nhà văn Đoàn Lê: Đề cử BCH mới theo tôi lấy tiêu chí không ngoài hai chữ Tâm và Tài. Tài đương nhiên gồm cả tài năng văn chương chữ nghĩa, bởi đây là một hội chuyên ngành cơ mà. Tuy số người có đầy đủ uy tín về tài năng và có cái Tâm trong sáng, nhiệt tình lẫn năng lực tổ chức không nhiều nhưng phải chọn những người ở mức cao hơn cả.

PV: Chúng ta có nên bầu chủ tịch Hội trực tiếp không? Hay vẫn như cách bầu các Đại hội trước?

Nhà thơ Thanh Quế: Nên bầu Chủ tịch Hội trực tiếp để chứng tỏ người đó được đa số hội viên tín nhiệm.

Nhà văn Đoàn Lê: Chúng ta đòi được bầu trực tiếp Chủ tịch Hội vì đấy là quyền lợi của mỗi Hội viên trong không khí dân chủ.

PV: Ông (bà) nhận định hay dự đoán ai sẽ làm chủ tịch Hội khoá tới? Lý do?

Nhà thơ Thanh Quế: Theo tôi khóa tới ông Hữu Thỉnh vẫn sẽ làm Chủ tịch Hội vì dù lớn tuổi, ông vẫn còn dồi dào sức khỏe, là người năng nổ nhiệt tình với công việc chung và là người làm việc có hiệu quả nhất trong Ban chấp hành các nhiệm kỳ qua, nhất là 2 nhiệm kỳ 6 và 7 với cương vị Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam.

Nhà văn Đoàn Lê: Tôi dự đoán nhà văn Hữu Thỉnh sẽ vẫn là Chủ tịch Hội. Lý do là nhìn chung những gương mặt cần kề chưa thấy ai nổi trội hơn cả. Vậy tại sao không tín nhiệm một người đã quen công việc.

Nhưng nếu thực sự có một không khí đổi mới, Hồ Anh Thái có thể là nhân vật đáng chú ý của kỳ Đại hội VIII.

* Xin cảm ơn các nhà văn, nhà thơ về cuộc phỏng vấn này!

Hiền Nguyễn (thực hiện)


*
Bàn về Nhân sự BCH Hội Nhà văn Việt Nam khoá VIII (Kỳ 1)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác