“Xã hội hoá” giải thưởng thơ, ý kiến người trong cuộc

(Toquoc)- “Tôi không nghĩ rằng thời nay người ta đã thôi làm thơ”, nhà thơ Giáng Vân khẳng định với Phóng viên báo điện tử Tổ Quốc nhân sự kiện công ty Sách Bách Việt tổ chức họp báo về Giải thưởng thơ Bách Việt hôm 17/4/2008.

“Xã hội hoá” giải thưởng thơ, ý kiến người trong cuộc - ảnh 1- Nhà thơ vẫn đang làm trưởng ban thẩm định giải thưởng thơ Lá trầu, vậy lý do gì khiến bà nhận lời đứng tên trong ban thẩm định giải thưởng thơ của Bách Việt?

Tôi, Nguyễn Bình Phương, Ý Nhi, Hoàng Hưng đều đã xin rút khỏi danh sách Hội đồng thẩm định của giải Lá trầu. Vì thế, việc tham gia giải thơ Bách Việt không ảnh hưởng gì cả.

Thực ra thì nếu có tham gia hai giải, thì tính chất, phạm vi, đối tượng tham gia, cùng với các tiêu chí khác cũng sẽ có những điểm khác nhau. Tuy vậy thời gian vật chất sẽ không cho phép.

- Cụ thể khác như thế nào?

Giải thơ Bách Việt phạm vi thu hút rộng hơn, đối tượng bao trùm lên cả khu vực tác giả nữ. Vì vậy, chúng tôi cho rằng làm cho tốt một giải thưởng này cũng đã quá đủ so với sức lực có hạn của chúng tôi. Vả lại, so với phạm vi bị bó hẹp như giải Lá trầu, thì với Bách Việt thoải mái phóng khoáng hơn nhiều, tất nhiên cũng vất vả hơn nhiều nữa.

Rút kinh nghiệm với Lá trầu, lần này chúng tôi sẽ làm việc chặt chẽ hơn với Bên đứng ra tổ chức giải, ví dụ như quy chế làm việc giữa các bên, quyền lợi của tác giả tham gia, về bản quyền, v.v…

Những điều này tưởng như không quan trọng nhưng thực ra phải có nó, và phải được các bên tôn trọng cam kết thì mới đi đường dài với nhau được. Mà cũng có như vậy mới đi đường dài với thơ được.

- Bà có sợ cái “gu” của mình và một số nhà thơ (Ý Nhi, Nguyễn Bình Phương) cùng trong ban thẩm định sẽ trùng nhau không? Nếu khác, thì sẽ khác cái gì và như thế nào?

“Gu” của chúng tôi chẳng ai giống ai. Thật đấy. Chúng tôi chỉ có một điểm giống nhau hoàn toàn, đó là cũng có khả năng thẩm định được những cái hay, cái đẹp ở các phong cách khác nhau. Vì vậy phải băn khoăn làm gì chuyện đó, đúng không?

- Nhà thơ có tin các cuộc thi như thế này là một “kiếm tìm” thực sự có ý nghĩa và hiệu quả?

Sau một năm làm việc với Lá trầu, chúng tôi đã giới thiệu được 6 gương mặt thơ nữ, trong đó có 4 tác giả mới tinh (Từ Huy, Trần Lê Sơn Ý, Trương Thị Kim Dung và Trang Thanh đều lần đầu tiên in tập) Điều đó cũng đáng kể đấy chứ.

Vì vậy, tôi mong rằng các bạn lạc quan lên đi. Và chịu khó chờ đợi thêm thì sẽ thấy ngay thôi. Tôi không nghĩ rằng, thời nay người ta đã thôi làm thơ, và đã thôi không còn những tài năng thật sự.

 

Xin đăng kèm bài

THỂ LỆ THAM DỰ GIẢI THƯỞNG THƠ BÁCH VIỆT (Lần thứ nhất)

 

Đối tượng: Dành cho tất cả các đối tượng tham dự; không phân biệt lứa tuổi, giới tính, là người Việt Nam sinh sống trong và ngoài nước.

Thể loại: Thơ, trường ca ở dạng bản thảo chữ in( không chấp nhận các hình thức sắp đặt, hội hoạ…) chưa công bố và tham dự các cuộc thi nào (trừ Blog và Webside cá nhân)

Đề tài: Tác phẩm không giới hạn đề tài, nhưng phải hướng đến những giá trị nhân bản và sáng tạo. Ưu tiên những giọng thơ mới, những phong cách mới, những khám phá mới. Tác phẩm không vi phạm pháp luật về quyền tác giả.

Hội đồng Thẩm định gồm: Nhà thơ Giáng Vân (Trưởng ban thẩm định - Hà Nội); Nhà thơ Thi Hoàng (Hải Phòng); Nhà thơ Ý Nhi (TP HCM); Nhà văn Nguyễn Bình Phương (Hà Nội) ; Nhà thơ Phùng Tấn Đông (Quảng Nam). Hội đồng sẽ bảo đảm sự công bằng, khách quan trong việc đọc thẩm định bản thảo của các tác giả gửi đến, từ đó chọn lựa những bản thảo có giá trị về nội dung và nghệ thuật để xuất bản và giới thiệu trước công chúng. Những tác phẩm được chọn in cũng là những tác phẩm được vào vòng chung khảo của giải thưởng. Hội đồng thẩm định sẽ bỏ phiếu cho các tác phẩm được vào chung khảo để từ đó chọn một tác phẩm duy nhất được Giải thưởng Thơ Bách Việt.

Giải thưởng:  Giải thơ Bách Việt lần thứ nhất sẽ chọn in 5 tác phẩm dành cho 5 tác giả có bản thảo đạt yêu cầu của Hội đồng thẩm định và Ban tổ chức. Giải thưởng trị giá 30.000.000 đồng sẽ được trao cho tác phẩm suất xắc nhất theo đánh giá của Hội đồng thẩm định. Những tác phẩm được chọn in, ngoài việc được trao giải sẽ được trả nhuận bút theo chế độ nhuận bút xuất bản chung của Công ty Sách Bách Việt và được phát hành rộng rãi trên thị trường.

Thời gian nhận tác phẩm, bản thảo: Từ 18/4 đến 30/11/2008.

Giải thưởng Thơ Bách Việt lần thứ nhất sẽ trao vào ngày 10/1/2009 tức ngày Rằm tháng Chạp năm Mậu Tý.

(Thời gian nhận tác phẩm tiếp theo sẽ bắt đầu từ ngày 1/1 và kết thúc vào ngày 30/11 cho các giải thưởng hàng năm).

Các tác giả gửi bản thảo trực tiếp về Công ty Sách Bách Việt (qua email hoặc qua bưu điện)

Địa chỉ: Công ty Sách Bách Việt, số 13 tổ 74 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội

E.mail: huong.dinh@bachvietbooks.com.vn

Hoặc gửi cho nhà thơ Giáng Vân

Địa chỉ: Báo Phụ nữ Thủ đô, 72 Quán Sứ, Hà Nội,

Email: giangvanvatom@gmail.com

HIỀN NGUYỄN

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác