“Về nguồn cội” - Đêm thơ trên Đất tổ

(Toquoc)- Đêm thơ với chủ đề “Về Nguồn cội” đầy âm hưởng sâu lắng là sự kiện văn hoá mở đầu cho “Lễ hội về với Cội nguồn năm 2008” của tỉnh Phú Thọ, diễn ra tối mùng 1/3 âm lịch (6/4/2008) tại Nhà văn hoá Lao động tỉnh Phú Thọ. Chương trình do UBND tỉnh Phú Thọ và Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Phú Thọ tổ chức.

“Về nguồn cội” - Đêm thơ trên Đất tổ - ảnh 1


“Về nguồn cội” - Đêm thơ trên Đất tổ - ảnh 2
Nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam phát biểu tại Đêm thơ
Đến dự Đêm thơ có nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Vũ Quần Phương - Chủ tịch Hội đồng Thơ Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Bằng Việt - Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam. Các nhà văn, nhà thơ: Nguyễn Hoa, Trần Nhương, Nguyễn Khắc Trường, Tạ Duy Anh, Bùi Hoàng Tám, Trần Quang Quý, Nguyễn Hữu Nhàn…, nhiều Văn Nghệ sĩ tên tuổi. Và đại diện lãnh đạo của tỉnh Phú Thọ, đại diện các cơ quan báo chí trung ương, địa phương và đông đảo Hội viên Hội VHNT Phú Thọ, người yêu thơ tỉnh nhà.

Sau khi nghe bài phát biểu tuyên bố lý do khai mạc của bà Nguyễn Thị Kim Hải - Phó chủ tịch UBND tỉnh thì những lời thơ đầy hào khí trong tiếng trống điểm, trầm hùng của bài “Nam quốc sơn hà” (Bài thơ được coi là Bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của Việt Nam- Lý Thường Kiệt sáng tác) do nghệ sĩ Quốc Giới thể hiện vang lên. Vẫn chất giọng này một lần nữa lại chinh phục khán giả trong trích đoạn bài phú “Ngã ba Hạc Phú” (Nguyễn Bá Lân) ca ngợi về phong cảnh ngã ba sông Bạch Hạc.

“Về nguồn cội” - Đêm thơ trên Đất tổ - ảnh 3
Nghệ sĩ Quốc Giới thể hiện bài thơ
"Nam quốc Sơn hà"
Nhà thơ Vũ Quần Phương xuất hiện trên sân khấu không nằm ngoài dự đoán của nhiều người là được nghe ông nói chuyện thơ. Điểm nhấn trong buổi nói chuyện của ông nằm ở tập “Thơ Đền Hùng” do NXB Hội Nhà văn ấn hành năm 2008 này. Ngoài nói về các truyền thuyết gắn với các đời vua Hùng, Vũ Quần Phương còn nhắc những nét chấm phá tinh tế trong các bài thơ của Bằng Việt, Nguyễn Đình Ảnh, Nguyễn Khoa Điềm và cả cố nhà thơ Phạm Tiến Duật.

Tiếp đến là một chương trình thơ - nhạc đặc sắc được dàn dựng công phu qua sự thể hệ của các nghệ sĩ tên tuổi như Lê Chức, Vương Hà, Hồng Ngát… trong các thi phẩm; chương “Đất nước” trích Trường ca mặt đường khát vọng của Nguyễn Khoa Điềm, Bà Bủ của Tố Hữu, Truyền thuyết về hạt giống của Hữu Thỉnh. Đan xem các bài thơ nói về cội nguồn đất nước còn có những bài thơ ca ngợi mảnh đất, con người gắn với nhiều địa danh của Phú Thọ như bài thơ Thăm giếng Ngọc của Bàng Sỹ Nguyên viết về Đền Giếng, giàu hàm xúc mà không hoài cổ, Qua Thậm
“Về nguồn cội” - Đêm thơ trên Đất tổ - ảnh 4
Nghệ sĩ Ưu tú Lê Chức
Thình
của Nguyễn Bùi Vợi. Từ Minh nông nghĩ về cây lúa của Kim Dũng. Nghĩa Lĩnh lúc không giờ của Nguyễn Hưng Hải. Đêm nay mình ngủ cuối Phong Châu của Phạm Ngọc Cảnh…Các bài thơ này qua giọng ngâm của những nghệ sĩ chuyên nghiệp cộng với khả năng cảm thụ tinh tế về ngôn từ, họ đã đem đến cho khán giả một không gian ngợi ca về nguồn cội của đất nước và con người. Trong ánh sáng huyền ảo và trầm bổng của âm thanh thơ cứ tự nhiên đi vào lòng người với nhiều xúc động lắng sâu. Vẫn cùng chủ đề ca ngợi đó đan xen các tiết mục thơ là sự tiếp nối của các bài hát: Trường ca Sông Lô, Qua Thậm Thình

Bày tỏ tình cảm với đêm thơ, nhà thơ Hữu Thỉnh đã ghi nhận nỗ lực của Hội VHNT Phú Thọ đã tổ chức đêm thơ đầy ý nghĩa cho đông đảo văn nghệ sĩ cả nước. Ông cũng ghi nhận những đóng góp tích cực của đội ngũ văn nghệ sĩ Phú Thọ cho tỉnh nhà nói riêng và các Hội trung ương nói chung. Nhà thơ Hữu Thỉnh hy vọng Phú Thọ sẽ mãi là nguồn cảm hứng cho những người cầm bút.

Có lẽ tiết mục gần cuối được nhiều khán giả trẻ trông chờ là sự xuất hiện của người con thành
phố Ngã ba sông; nhạc sĩ trẻ - Nguyễn Vĩnh Tiến. Trong cảm xúc dâng trào khi được về với quê hương, gặp lại những người thân quen, bè bạn, thầy cô… anh đã cầm đàn guita solo hai bài Ông tôiBà tôi, những ca khúc dân ca đương đại được sử dụng cả chất liệu hát xoan ghẹo quen thuộc của quê hương, bài hát của anh đã có sức lôi cuốn và chờ đợi của biết bao khán giả. Khi những tiếng ghi ta chậm dần trong niềm tiếc nuối, thì những ca từ trong bài thơ Chim đậu đất lành của tác giả Nguyễn Hữu Điền được phổ nhạc vang lên cũng là lúc khép lại đêm thơ.

Đêm thơ kết thúc để lại nhiều ấn tượng và cảm xúc cho những người được thực sự trở về nguồn cội.

HIỀN NGUYỄN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác