Văn xuôi được mùa giải thưởng

(Toquoc)- Giải thưởng văn học Việt Nam 2010 lại gây bất ngờ cho giới văn học nghệ thuật Việt Nam, các tác phẩm được vinh danh đều ở thể loại văn xuôi.

Văn xuôi được mùa giải thưởng - ảnh 1Cuối cùng thì kết quả Giải thưởng văn học năm 2010 của Hội Nhà văn Việt Nam đã được công bố với 3 tác giả được giải thưởng và 3 tác giả được tặng bằng khen. Điều đáng chú ý là các tác phẩm được vinh danh đều ở thể loại văn xuôi. Kết quả như sau:

Giải thưởng:

1. Tập truyện ngắn: Dị Hương của nhà văn Sương Nguyệt Minh.

2. Tập truyện ngắn (dành cho thiếu nhi): Chiếc vé vào cổng thiên đường xanh của Quế Hương.

3. Văn học dịch - Tiểu thuyết: Triệu phú khu ổ chuột của dịch giả Nguyễn Bích Lan.

Bằng khen:

1. Tiểu thuyết Thế giới xô lệch của Bích Ngân.

2. Tập tản văn Tháng giêng tháng giêng, một vòng dao quắm của Y Phương.

3. Tiểu thuyết Quà tặng của Chúa của dịch giả Lê Bá Thự.

Tập truyện ngắn Dị Hương gồm 9 truyện ngắn của nhà văn Sương Nguyệt Minh do NXB Hội Nhà văn và công ty Hà Thế xuất bản năm 2009. Tập truyện ngắn ngay khi ra mắt đã được dư luận quan tâm, đặc biệt buổi toạ đàm về cuốn sách đã ghi nhận nhiều ý kiến đánh giá của giới văn chương. Mặc dù Sương Nguyệt Minh vẫn dành nhiều trang viết về số phận những người phụ nữ nhưng ở Dị hương nhà văn đã sử dụng bút pháp mới lạ như một thử nghiệm vừa táo bạo vừa sáng tạo. Trao giải cho Dị hương là sự ghi nhận nỗ lực tìm tòi của nhà văn này trong bút pháp mới, điều mà không nhiều các nhà văn hiện nay làm được.

Triệu phú khu ổ chuột của Vikas Swarup do dịch giả Nguyễn Bích Lan dịch (NXB Văn học và công ty Nhã Nam ấn hành). Tác phẩm viết về Ram Mohammed Thomas, một người bồi bàn nghèo nàn thất học bỗng nhiên trở thành người chiến thắng vinh quang nhất trong cuộc thi “Ai là triệu phú” với 13 câu hỏi hóc búa. Sau đó là hàng loạt những hệ lụy đến với anh. Qua đó, chân dung của đất nước Ấn Độ với mọi góc cạnh từ xã hội, đạo đức, văn hóa, thân phận con người đều được khắc họa sinh động, chân thực. Đây là tác phẩm đầu tay của Vikas Swarup, đã đoạt nhiều giải thưởng trong và ngoài nước, được dịch ra hơn 40 thứ tiếng và đươc chuyển thể sang lĩnh vực điện ảnh. Đặc biệt, Nguyễn Bích Lan, người dịch cuốn sách, là một người phụ nữ đang mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo nhưng chỉ trong 85 ngày làm việc, Triệu phú khu ổ chuột đã đến tay bạn đọc. Quyết định dịch “Triệu phú khu ổ chuột” vì Bích Lan quan tâm đến văn hóa cũng như tác phẩm văn chương của Ấn Độ. Bên cạnh đó là sự giúp đỡ nhiệt tình từ phía nhà văn Vikas Swarup- tác giả cuốn sách. Những từ ngữ Hindi khó hiểu hoặc không thể tra được trên mạng, tác giả đều trả lời qua email rất kịp thời. Chị cũng là dịch giả của gần 20 đầu sách, trong đó có nhiều cuốn tiểu thuyết nổi tiếng.

Chiếc vé vào cổng thiên đường xanh do NXB Trẻ ấn hành là tuyển tập gồm 27 truyện ngắn tập hợp những tác phẩm thiếu nhi tâm đắc của nhà văn Quế Hương, trong đó có một số truyện đã từng đoạt giải từ các cuộc thi sáng tác dành cho thiếu nhi nên cuốn sách được giải có thể coi như một “mâm cỗ” nhiều món ngon dành cho thiếu nhi. Những tác phẩm trong Chiếc vé vào cổng thiên đường xanh một lần nữa khẳng định quan điểm sáng tác của nhà văn Quế Hương: “Tác phẩm là giấc mơ cuộc đời trên giấy. Ở đó mọi thứ dù tầm thường nhất cũng có thể “bay” bởi phép lạ của ngôn từ, chiều sâu của tư tưởng và khát vọng của người viết. Nhà văn là kẻ táo tạo cuộc sống chứ không là kẻ phán ánh cuộc sống. Họ đào đục, khai thác những tầng vỉa sâu thẳm, khuất lấp nhất của kiếp nhân sinh để được ngọc, kim cương và cả cát bụi, rác rưởi”.

Lễ trao thưởng dự kiến được tổ chức vào cuối tháng này.

Hiền Nguyễn

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác