Văn nghệ Quân đội đồng hành cùng nhân dân và Tổ quốc


(Tổ Quốc)- Sáng 12/1, tại Bộ Tư lệnh Biên phòng (Hà Nội) đã diễn ra lễ Kỷ niệm 60 năm Tạp chí Văn nghệ Quân đội ra số đầu tiên và trao giải cuộc thi thơ do Tạp chí tổ chức.

Điểm lại chặng đường 60 năm Văn nghệ Quân đội

Tại diễn văn kỷ niệm, nhà văn Nguyễn Bình Phương- Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội đã khẳng định: “Tháng 01 năm 1957, sau một thời gian dài chuẩn bị với sự chỉ đạo sát sao của Bộ Quốc phòng và Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, tạp chí Văn nghệ Quân đội chính thức phát hành công khai ra với bạn đọc trong cả nước. Và từ đó đến nay tạp chí đã trở thành diễn đàn văn nghệ quan trọng số một trong lực lượng vũ trang và không chỉ trong lực lượng vũ trang”.

“Với những người lính đã từng kinh qua chiến tranh, khi ôn lại kỉ niệm, hầu hết đều nhắc tới tạp chí Văn nghệ Quân đội với một tình cảm quý mến, và họ dành cho tạp chí một vị trí khá trang trọng trong kí ức của mình. Điều lạ lùng là ở chỗ ấy, ở chỗ một cuốn tạp chí văn học có thể đứng vững chãi cùng kí ức về lửa đạn chiến tranh và nó không bị cố gắng quên đi, bị loại ra khỏi trí nhớ như một sự ám ảnh hãi hùng, mà trái lại được gìn giữ trân trọng trong tâm trí mỗi người lính”- Nhà văn Nguyễn Bình Phương nhấn mạnh.

Văn nghệ Quân đội đồng hành cùng nhân dân và Tổ quốc - ảnh 1
Tại Lễ Kỷ niệm 60 năm tạp chí Văn nghệ Quân đội ra số đầu tiên, đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba
và trao giải Cuộc thi thơ 2015-2016

Nhiều thế hệ cầm bút đã được nuôi dưỡng, trưởng thành từ VNQĐ, trở thành những nhà văn, nhà thơ có vị trí quan trọng và đóng góp cho nền văn học nước nhà như: Nguyễn Thi, Thu Bồn, Nam Hà, Nguyễn Trọng Oánh, Hữu Mai, Xuân Sách, Nguyễn Minh Châu, Thanh Tịnh, Thu Bồn, Xuân Thiều, Anh Ngọc, Trần Đăng Khoa, Hữu Thỉnh... Trong đó, có rất nhiều nhà văn được Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước, Giải thưởng Bộ Quốc phòng và các giải thưởng quốc tế. Có nhà văn được phong anh hùng và có những nhà văn đã được đặt tên phố, tên trường.

Với những thành tích đã đạt được trong 60 năm qua, nhân dịp này, tạp chí VNQĐ đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba.

Tổng kết và trao giải Cuộc thi thơ VNQĐ 2015-2016

Cuộc thi thơ Văn nghệ Quân đội 2015-2016 đã thu hút rất đông đảo tác giả đến từ mọi miền Tổ quốc, trong và ngoài quân đội tham dự, có tác giả là người mới lần đầu cầm bút và có tác giả đã thành danh. Ban Tổ chức đã chọn đăng trên 700 tác phẩm của hơn 200 tác giả trong 46 số tạp chí.

Đánh giá về những tác phẩm dự thi được lựa chọn đăng tải trên các số tạp chí, nhà văn Đỗ Bích Thúy- Phó Tổng biên tập, cho biết: “Đa dạng về đề tài nhưng vẫn tập trung vào các vấn đề lớn như Tổ quốc, nhân dân, biên giới, biển đảo, quê hương, người mẹ, người chiến sĩ... Các vấn đề lớn đang đặt ra từ cuộc sống sôi động không kém phần phức tạp đều được biểu hiện trong nhiều tác phẩm. Thể loại rất phong phú: thơ tự do phóng khoáng, thơ văn xuôi phá cách, thơ lục bát mềm mại, thơ năm chữ, sáu chữ chắc khỏe, thơ Đường luật nghiêm trang”...

Số lượng viết về đề tài biển đảo chiếm một tỉ lệ cao trong thơ dự thi. Đặc điểm chung của những tác phẩm về đề tài này là sự dung hòa giữa cảm hứng trữ tình và cảm hứng sử thi. Trữ tình ở tình cảm máu thịt, ở tình yêu da diết, sâu sắc; sử thi ở âm hưởng vang vọng, hùng tráng. Trên cái nền trữ tình - sử thi ấy bật ra những tứ thơ, câu thơ gây ấn tượng - nhà văn Đỗ Bích Thúy cho biết.

Văn nghệ Quân đội đồng hành cùng nhân dân và Tổ quốc - ảnh 2
Các tác giả đạt giải Cuộc thi thơ Văn nghệ Quân đội 2015-2016


Cùng với đó, đề tài chiến tranh cách mạng luôn là nguồn cảm hứng lớn trong các cuộc thi của Văn nghệ Quân đội, trong đó có cuộc thi thơ 2015-2016. Điều đáng nói là, cách diễn đạt của mỗi tác giả đã có sự khác biệt, làm mới hơn, đào sâu hơn, đặt vấn đề từ nhiều chiều, nhiều mặt, mạnh dạn tìm tòi... cho thấy cuộc thi đã tạo nên cú hích với từng tác giả. Nhiều câu thơ, ý thơ neo được vào tâm trí người đọc từ những tìm tòi.

Sự tươi mới của cuộc thi không thể không kể đến sự góp mặt của các tác giả trẻ. Tác giả trẻ nhất tham dự cuộc thi là Lê Quang Trạng, sinh năm 1996, đã sớm chững chạc trong các thi phẩm gửi về cuộc thi. Tác giả Viễn Hải sinh năm 1994 được đánh giá “chắc tay”. Không những thế, cuộc thi còn ghi nhận nhiều tác giả mới, trẻ từ cuộc thi như Nguyễn Thị Thùy Linh, Nguyễn Thị Kim Nhung, Miên Di, Trần Huy Minh Phương, Đông Triều, Khương Thị Mến, Đào Quốc Minh…

Đánh giá về tác giả đạt giải nhất Cuộc thi, nhà thơ Nguyễn Minh Khiêm, trong bài tổng kết cuộc thi, nhà văn Đỗ Bích Thúy cho biết, đây là một giọng thơ “dày dặn, giàu liên tưởng, tạo ám ảnh với đề tài chiến tranh”.

Theo Ban Biên tập Tạp chí thì thơ dự thi trên Văn nghệ Quân đội 2015-2016 có da có thịt, hồng hào, tươi tắn từ chính đời sống nhân dân và người chiến sĩ, đã phần nào thể hiện dòng chảy chủ đạo của thơ ca đương đại.

Tuy nhiên, ngoài những điều gặt hái được từ những tác phẩm, tác giả hiện diện trong cuộc thi, thì những điểm chưa đạt được cũng được Ban Tổ chức Cuộc thi thừa nhận, đó là kì vọng tìm thấy một giọng thơ lớn, khác biệt, đứng riêng và cao vượt hẳn lên trong đời sống văn chương đương đại vẫn chưa đạt được.

Hà Anh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác