Văn học Bắc Giang : 10 năm khởi sắc

(Toquoc) Kể từ khi tái lập tỉnh (năm 1997), văn học Bắc Giang đã có sự khởi sắc, cả về chất và lượng.

Thống kê tình hình hoạt động văn học Bắc Giang chưa đầy đủ từ 1997-2006 đã có 34 đầu sách, trong đó tiểu thuyết 9, truyện ngắn (tập) 15, còn lại là 10 tập ký. Một số cuốn khá đồ sộ như Văn Bắc Giang - thế kỷ XX, Truyện ngắn Bắc Giang do Hội VHNT xuất bản. Chỉ nhìn vào số lượng đã thấy sự trưởng thành vượt bậc so với 15 năm về trước (1982 - 1987, tính từ ngày thành lập Hội VHNT). Dưới góc độ đề tài, văn xuôi cũng khá phong phú, các tác giả đã bám vào thực tế đời sống, tái hiện khá chân thực cuộc sống.

Mười năm qua, Bắc Giang đã có một đội ngũ văn hùng hậu, đặc biệt là đã xuất hiện những người viết trẻ dù rằng những nhà văn lão thành tuổi trên 60 vẫn chiếm đến 3/4. Trong số họ, nhà giáo chiếm khá đông.

Về đề tài, Chiến tranh vẫn là đề tài được nhiều tác giả quan tâm, gắn bó, các sáng tác chủ yếu viết về thân phận những người dân trong vùng tạm chiếm, nêu bật sự hy sinh to lớn của họ. Bên cạnh đó, cuộc sống hiện tại với bao buồn, vui, thử thách trong cơ chế thị trường và hoà nhập với thế giới bên ngoài vẫn là dung lượng lớn trong phần lớn tiểu thuyết đã xuất bản.

Văn học Bắc Giang đã đi một chặng đường 10 năm, nối những thành tựu của những người đi trước, các nhà văn đã làm ra những cuốn sách, đem đến món ăn tinh thần, bồi đắp cho Bắc Giang vùng quê văn hiến một vẻ đẹp mà không dễ tạo ra được.

Con đường văn học dài vô tận và cũng nhiều khó khăn thử thách, các nhà văn Bắc Giang sẽ cần nỗ lực khẳng định mình trên con đường này. Chúng ta hoàn toàn tin tưởng văn học Bắc Giang sẽ có mùa gặt mới, góp phần vào quá trình phát triển văn học Việt Nam.ĐỨC ĐAN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác