Tưng bừng Ngày thơ Việt Nam lần VII

Tại Hà Nội

Văn Miếu - Quốc Tử Giám rợp trời sắc đỏ của cờ hoa. Hai lá cờ Đại Việt, một mang chữ Văn, một nữa là lá cờ Thơ đã trở nên quen thuộc cùng phấp phới bay dưới trời xuân soi mình rực rỡ xuống Thiên Quang Tỉnh. Đó là ấn tượng Ngày Thơ năm nay tại Hà Nội, cùng với lượng khách về với thơ đông hơn năm ngoái và cứ nườm nượp không ngừng. Năm nay khác hơn năm ngoái là Sân Thơ Văn Miếu (thường gọi một cách vô lý là Sân Thơ Già) cũng đặt poster hai hàng ngay ngắn, giới thiệu các nhà thơ tiêu biểu cho thơ Chống Mỹ: Phạm Tiến Duật, Lâm Thị Mỹ Dạ, Trần Ninh Hồ, Nguyễn Đức Mậu…

Có thể nói sáng kiến của Sân Thơ Trẻ mọi năm đã được cơi nới và nhân rộng. Bên sân nhà Thái học, sân Thơ Trẻ năm nay được đặt tên là Thơ 360o với hai hàng poster gồm nhiều cái tên còn lạ, những Nguyễn Vĩnh Tiến, Lê Thiếu Nhơn… năm nay đã thành “thái thượng hoàng” của những Nguyễn Anh Vũ, Nguyễn Phan Quế Mai, Trang Thanh… Thế là trẻ, cái trẻ tự nó là mới. Xin hãy nghe họ đọc:

Chới với tay nhau xoáy vòng nước cuốn

nếu đuối sức vẫy vùng xin còn mắt vớt hồn nhau (Nguyễn Anh Vũ)

Buổi sáng đuổi bắt buổi chiều

Email đuổi bắt họp hành điện thoại

Tiếng chim gù buổi sáng vuột khỏi tay xa vời, xa mãi

Cổ vật ngày mới ngắm bình minh (Nguyễn Phan Quế Mai)

Có một cái cần suy nghĩ: Màn múa võ, trống trận, đọc thơ cổ giọng tuồng thật hào hùng, như một hào khí cần có mặt như một luồng sinh khí của dân tộc trong ngày Thơ Việt. Thơ Việt, trong cái phần quan trọng của mình, là hào khí dân tộc. Nhưng có dương khí rồi, cùng với lượng người đông đảo quá, những người đọc thơ lại đọc trên nền nhạc, trên nền múa hát phụ hoạ, lại vừa đọc vừa trình diễn nên thơ nghe câu được câu chăng. Nhà văn Sương Nguyệt Minh nói nếu thơ đi cùng trò thì người ta theo trò mà bỏ thơ. Vẫn biết đây là điều khó. Ngày thơ dần trở thành lễ hội, lễ hội lại sống bằng tích trò, nhìn thấy rõ Thơ được tôn vinh nhưng Thơ cũng khó sống yên ổn giữa ồn ào trò tích… Xin đưa ra nghịch lý có thật để BTC cân nhắc liều lượng.

Vâng, Ngày Thơ tại Hà Nội thiếu cái sâu, cái tinh tế, cái cấp độ mới của thơ sau một năm chuyển động; nhưng lại được cái hào khí, cái tôn vinh như là một điềm lành mở đầu một năm Thơ.


Tại Hải Phòng

Đã thành thông lệ, Ngày Thơ Việt Nam năm nay là lần thứ VII, được diễn ra trong không khí cả nước vui xuân Kỉ Sửu 2009. Chiều nay, chủ nhật, ngày 8-2-2009, trước Rằm tháng Giêng 1 ngày, Hội Nhà văn Hải Phòng, Câu lạc bộ Văn hóa Doanh nhân Hải Phòng phối hợp với Cung văn hóa lao động hữu nghị Việt - Tiệp tổ chức Ngày Thơ Việt Nam lần thứ VII tại Hải Phòng. Đồng chí Nguyễn Đình Then - Uỷ viên Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hải Phòng - cùng đại diện nhiều ban ngành chức năng của thành phố, đã tới chung vui ngày hội thơ với đông đảo các nhà thơ và công chúng yêu thơ đất cảng. Trong chương trình Ngày Thơ, không chỉ ngâm bài thơ Nguyên tiêu mà còn có thêm tiết mục hát ca khúc phổ nhạc cho bài thơ Mừng xuân 1969 - bài thơ Chúc tết cuối cùng của Bác Hồ - nhân kỉ niệm 40 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Chương trình công diễn thơ tập hợp hơn 30 bài thơ mới sáng tác, đã đăng trên các báo chí số Tết, của các nhà thơ Hải Phòng, như: Kim Chuông, Vũ Thị Huyền, Vũ Thành Chung, Thi Hoàng, Hồ Anh Tuấn, Tô Ngọc Thạch, Phạm Ngà... và của những tác giả là hội viên các câu lạc bộ thơ ở nội và ngoại thành chắc chắn tạo rõ không khí ấm áp của ngày xuân dân tộc. Nhà thơ Trần Đăng Khoa - Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam và nhà thơ Lê Huy Quang của báo Văn Nghệ đã tham gia giao lưu và đọc thơ với công chúng đất cảng. Các nhà văn Hoàng Minh Tường - Phó ban sáng tác Hội Nhà văn Việt Nam, Lê Lựu - Giám đốc Trung tâm Văn hóa Doanh nhân Việt Nam - cũng về chia vui với đội ngũ sáng tác văn học Hải Phòng. Năm nay, lần thứ hai Hội Liên hiệp Văn học - nghệ thuật thành phố Hải Phòng tổ chức kết nạp 24 hội viên mới đợt năm 2008. Trong đó Hội Nhà văn Hải Phòng được kết nạp 4 hội viên là: Phạm Xuân Hiếu (văn xuôi), Bùi Thị Thu Hằng, Phạm Tế Hội và Hà Thúc Quả (thơ).

Trong khuôn khổ Ngày Thơ còn có các hoạt động như: giao lưu giữa các nhà thơ với công chúng, nói chuyện thơ, trình diễn thơ, hát chèo, những ca khúc phổ thơ về đề tài Trường Sơn và về Hải Phòng, thư pháp, khiêu vũ quốc tế... Ngày Thơ Việt Nam lần thứ VII tại Hải Phòng năm nay được tổ chức quy mô, ngắn gọn, nhưng vẫn bảo đảm vui tươi, thiết thực, trên tinh thần đưa thơ đến với công chúng ngay ở chốn thành thị và thu hút công chúng đến với thơ gần gũi và bình đẳng hơn, tạo hiệu quả tốt cho những người yêu thích và sáng tác thơ ca. Với sự tham gia tích cực của hội viên gần chục câu lạc bộ thơ, suốt tuần nay đã diễn ra một loạt chương trình công diễn thơ ở Trung tâm Văn hóa thành phố, các huyện Kiến Thụy, Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, Thủy Nguyên, các quận Kiến An, Đồ Sơn, Lê Chân, Ngô Quyền,... Trong dịp này, Câu lạc bộ thơ Nhà giáo thành phố cũng đã xuất bản tuyển tập Thơ Nhà giáo Hải Phòng (NXB Hải Phòng - 2009).


Tại Phú Thọ

Chiều rằm tháng Giêng năm Kỷ Sửu tức ngày 09 tháng 02 dương lịch. Hội Văn học Nghệ thuật Phú Thọ kết hợp với trường Đại học dự bị dân tộc Trung ương tổ chức giao lưu thơ tại hội trường lớn của trường.

Đến dự ngày thơ Việt Nam, về phía tỉnh Phú Thọ có đồng chí Phùng Văn Toàn - Ủy viên ban thường vụ tỉnh ủy, phó chủ tịch HĐND tỉnh, trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Thọ làm trưởng đoàn cùng một số đồng chí ở các ban, ngành trong tỉnh.

Lãnh đạo Đài phát thanh, truyền hình, Báo Phú Thọ đã đến dự và đưa tin. Lãnh đạo Hội VHNT tỉnh do đồng chí Đỗ Ngọc Dũng- hoạ sỹ làm trưởng đoàn cùng nhiều nhà thơ, tác giả, anh chị em văn nghệ sỹ của tỉnh.

Trường Đại học dự bị do đồng chí Hồ Đình Giang - Hiệu trưởng làm trưởng đoàn cùng nhiều thầy cô giáo và đông đảo các em học sinh tới dự giao lưu. Về phía trung ương hội có các đồng chí: Nhà thơ, nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo; Nhà thơ, nhạc sỹ Nguyễn Thụy Kha; Nhà thơ Lê Cảnh Nhạc; Nhà thơ Đặng Thị Thanh Hương.

Sau bài phát biểu của đồng chí Phùng Văn Toàn, đồng chí Đỗ Ngọc Dũng là phần ca múa nhạc của thầy trò trường Đại học. Các nhà thơ và các tác giả đọc thơ và giao lưu giữa các em học sinh, sinh viên với các nhà thơ.


Tại Thái Bình

Sáng ngày 6/2/2008, tại Trường Cao đẳng Sư phạm Thái Bình, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Thái Bình tổ chức Ngày Thơ Việt Nam lần thứ VII. Đại diện lãnh đạo nhiều ban ngành chức năng của tỉnh Thái Bình, của thành phố Thái Bình, cùng đông đảo giáo viên và sinh viên nhà trường đã tới chung vui ngày hội thơ với các nhà thơ và công chúng yêu thơ. Khai mạc chương trình Ngày Thơ, nghệ sĩ sân khấu Trịnh Trung Thông - Chủ tịch Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Thái Bình - khẳng định: trong 6 năm qua, Thái bình luôn duy trì tốt việc tổ chức Ngày thơ và đưa hoạt động này dến với công chúng rộng rãi. Không chỉ trình diễn bài thơ Nguyên tiêu của Bác Hồ mà còn có thêm bài lạm bàn về cái hay của bài thơ này. Đồng chí Nguyễn Bá Côn - Phó trưởng ban Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ - phát biểu ghi nhận thành tích hoạt động văn học - nghệ thuật của tỉnh nhà đã góp phần tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, làm phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân. Chương trình công diễn gần 20 bài thơ mới sáng tác của các tác giả là hội viên Chi hội Văn học tỉnh Thái Bình, như Nguyễn Trọng Khánh, Lê Bính, Võ Bá Cường, Lương Hữu, Nguyễn Long, Ánh Tuyết, Thu Nguyệt,... Hầu hết các bài thơ trong chương trình đều do diễn viên Đoàn ca múa tỉnh Thái Bình biểu diễn. Nhà thơ Nguyễn Đức Mậu - Phó chủ tịch Hội đồng thơ Hội Nhà văn Việt Nam - tham gia giao lưu thơ. Ngày thơ này có sự góp mặt của các nhà thơ Y Phương - Phó ban sáng tác Hội Nhà văn Việt Nam, nhà văn Nguyễn An - Phó giám đốc trung tâm bồi dưỡng viết văn Nguyễn Du - Hội Nhà văn Việt Nam, cùng các nhà thơ đến từ thành phố Hải Phòng và tỉnh Hải Dương, như: Thi Hoàng, Kim Chuông, Tô Ngọc Thạch, Hoài Khánh, Hà Cừ,... Tiếp theo chương trình công diễn thơ là màn thả thơ, với 36 câu thơ hay của các tác giả thơ Thái Bình, được thực hiện trên sân trường, trong niềm hân hoan của mọi người tới dự. Ngày Thơ Việt Nam lần thứ VII tại Thái Bình năm nay được tổ chức quy mô, ngắn gọn, nhưng vẫn bảo đảm vui tươi, tạo hiệu quả tốt cho những người yêu thích và sáng tác thơ ca.


Tại Hà Nam

Ngày thơ Việt Nam năm nay trùng với dịp kỷ niệm 100 năm ngày giỗ Tam nguyên Yên Đổ Nguyễn Khuyến (1835-1909). Trên đường công tác, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã đến thắp hương tại mộ phần Thi nhân. Đúng ngày rằm Nguyên Tiêu, lễ dâng hương Tam Nguyên Yên Đổ Nguyễn Khuyến đã được tổ chức trọng thể với sự tham gia của các đồng chí Nguyễn Văn An- Nguyên Chủ tịch Quốc hội cùng phu nhân, Đinh Văn Cương- Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư thành uỷ Hà Nam, Trần Xuân Lộc- Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, Nguyễn Hồgn Quân- Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, hậu duệ đời thứ năm của Tam nguyên Yên Đổ Nguyễn Khuyến và đoàn đại biểu Hội Nhà văn Việt Nam gồm các nhà thơ Nguyễn Hoa (Phó trưởng ban Tổ chức Hội viên), Nguyễn Đức Mậu (Phó chủ tịch Hội đồng Thơ) và Ngô Thế Oanh (Phó tổng biên tập thường trực Tạp chí Thơ)… Đặc biệt, trong dịp này những người hâm mộ văn học cả nước đã được chứng kiến sự hình thành khu lưu niệm nhà văn Nam Cao và mặt bằng khu đất của Bá Kiến do Sở VHTTDL Hà Nam mua lại nhằm xây dựng một Địa chỉ Văn hoá nguyên mẫu nhân vật tác phẩm văn học…


Tại Bình Định

Vừa qua, tại Nhà Văn hóa Lao động (TP Quy Nhơn), Hội Văn học Nghệ thuật Bình Định đã tổ chức Đêm thơ Nguyên tiêu hưởng ứng Ngày thơ Việt Nam lần thứ VII.

Đến dự có đồng chí Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan; cùng đông đảo văn nghệ sĩ và công chúng yêu thơ.

Đêm thơ Nguyên tiêu được mở màn bằng tiết mục biểu diễn trống và nhạc cổ của các nghệ sĩ Nhà hát Tuồng Đào Tấn. Sau đó, mọi người đã cùng nhau thưởng thức bài thơ “Nguyên tiêu” nổi tiếng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; cùng những tác phẩm thơ nhạc viết về đề tài Quang Trung- Nguyễn Huệ, Bác Hồ, mùa xuân và ngợi ca quê hương, đất nước.

Trước đó, chiều ngày 9.2, tại Nhà Văn hóa Lao động, Hội Văn học Nghệ thuật cũng đã tổ chức Gặp mặt Văn nghệ sĩ đầu xuân. Tại buổi gặp mặt, lãnh đạo hội đã báo cáo tổng kết công tác hội năm 2008, khen thưởng các hội viên có thành tích xuất sắc, kết nạp hội viên mới; đồng thời, trao giải thưởng Cuộc thi Thơ Nguyên tiêu 2009, trao giải thưởng Cuộc thi Ảnh nghệ thuật tỉnh Bình Định năm 2008 và khai mạc Triển lãm Nhiếp ảnh và Thư pháp.


Tại Đồng Nai

Sáng ngày 7/2/2009 Hội Văn học - Nghệ thuật Đồng Nai và trường Cao đẳng Sư phạm Đồng Nai tổ chức Ngày Thơ Việt Nam tại hội trường của trường CĐSP ĐN. Đông đảo nhà thơ Đồng Nai và Sinh viên CĐSPĐN tham dự.

Nhà thơ Đàm Chu Văn khai mạc chương trình. Nghệ sĩ ưu tú Quế Anh ngâm bài thơ Nguyên Tiêu cuả Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhà lý luận phê bình Bùi Công Thuấn phân tích những giá trị mới mẻ cuả Nguyên Tiêu trong tương quan với những bài thơ 46-54 cuả chủ tịch HCM. Sau đó là phần thơ nhạc giao duyên và phần trình bày thơ cuả các tác giả. Phần trình bày cuả nhà thơ lão thành Tấn Hoài khá ấn tượng. Đặc sắc là sự hoà hợp Thơ-Ca-Diễn trong tiết mục “Tâm reo” cuả ca sĩ Cẩm Hường , nhạc sĩ Cao Hồng Sơn phổ thơ Trần Ngọc Tuấn.

Người yêu thơ Đồng Nai được thưởng thứcmột chương trình khá phong phú gồm những bài thơ tâm huyệt cuả các tác giả : Đặng Minh Hân, Phan Quang Hợp, Đỗ Minh Dương, Lê Thanh Xuân, Lê Liên, Vũ Đức Hậu, Nguyễn Hoài Nhơn, Đào Trọng Thử, Nguyễn Đức Phước, Kiều Văn Phẩm, Tiêu Thanh Giang, Nguyễn Nam Ngữ.

Ngày Thơ Việt Nam ở Đồng Nai năm nay được tổ chức ở trường CĐSP Đồng Nai, ở Trang trại Cao Minh huyện Vĩnh Cửu, và ở các câu lạc bộ huyện Long Khánh, Long Bình, Bình Ba.


Tại Cần Thơ và Hậu Giang

Năm nay thành phố Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang phối hợp tổ chức ngày thơ Việt Nam vào đúng đêm Rằm tháng Giêng qua cầu truyền hình Cần Thơ và Hậu Giang khá hoành tráng. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh ủy, ủy ban, các sở ban ngành và toàn thể hội viên Hội VHNT đều tham dự. Nhà văn Lê Văn Thảo- Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh cũng đã về dự. Ở hai đầu cầu truyền hình Hồ Sen (Thị xã Vị Thanh- Hậu Giang) và Nhà hát Tây Đô (TP Cần Thơ) các MC Phượng Uyên, Thu Oanh, đã trân trọng giới thiệu các đại biểu tham dự và chương trình liên tục được truyền dẫn phát sóng đều đặn 150 phút trên hai đài HGTV và THTPCT.

Sự phối hợp tổ chức này qua cầu truyền hình đã được đông đảo khán thính giả yêu thích, thơ được quảng bá rộng hơn tới công chúng. Sau lời khai mạc của ông Tô Minh Giới- Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, ông Trịnh Quang Hưng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đã đánh trống khai hội.

Tiếp theo là bài thơ “Nguyên tiêu” của Hồ Chí Minh và bài “Nam quốc sơn hà” của Lý Thường Kiệt được nghệ sĩ Tuấn Anh và Long Hải diễn ngâm bằng bản chữ Hán và bản dịch quốc ngữ rất trang trọng, sâu lắng. Một số bài thơ hay của các hội viên được phổ nhạc, được diễn ngâm khá thành công như: “Niềm vui mẹ đợi” (Phan Huy), “Mơ về mẹ” (Thanh Tú), “Chiều muộn” (Trần Thị Linh Chi), “Tình bạn” (Phù Sa Lộc), “Tháng giêng đợi chờ” (Tuyết Băng), “Vũ điệu tràm chim” (Phạm Văn Thúy), “Thao thức mai vàng” (Minh Nguyệt), “Khúc tưởng niệm ngày về” (Lê Văn Hồng), “Hoa cát đằng” (Phan Nguyệt Ảnh), “Thu xanh” (Bùi Văn Bồng”, “Tự hỏi” (Thanh Tuyền), “Hà Tiên ơi, hạc về” (Lê Chí), “Bến thuyền kỷ niệm” (Nguyễn Thượng Hiền”, “Trầm tích” (Bảo Bình)…

Ngoài ra, nhà nghiên cứu Lê Xuân (Cần Thơ) còn bình ngắn bài “Niềm vui mẹ đợi” của nhà thơ Phan Huy, Lê Tuấn Anh diễn ngâm đoạn đầu bài thơ “Sáng tháng Năm” của Tố Hữu. Nhà thơ Trúc Linh Lan (Hậu Giang) giao lưu với nhà văn Nguyễn Khai Phong (Chủ tịch Hội nhà văn TP Cần Thơ). Nhạc sĩ Sơn Hà (Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL, Chủ tịch Hội VHNT Hậu Giang) giao lưu với nhà thơ Phan Huy (Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Cần Thơ). Tiết mục “tân cổ giao duyên’ với bài “Ở hai đầu nỗi nhớ” (thơ: Hoài Vũ, nhạc: Phan Huỳnh Điểu, lời ca cổ: Tô Minh Giới) do NSƯT Trọng Hữu và NSƯT Thanh Ngân ca đã khép lại chương trình. Qua giao lưu khán thính giả hiểu sâu hơn về lĩnh vực hoạt động văn học ở hai tỉnh, thành vốn trước đây là một, nay vẫn “Chung một dòng sông” như chủ đề của đêm thơ đã được tôn vinh.

Ngày thơ Việt Nam ở Cần Thơ và Hậu Giang đã khép lại nhưng dư âm của nó vẫn còn lan tỏa mãi. Việc đưa lên cầu truyền hình và sự đổi mới hình thức tổ chức, thể hiện đã góp phần làm cho đêm thơ Nguyên tiêu sinh động hơn các năm trước. Thơ được nhiều đối tượng biết đến để thưởng thức và tôn vinh.

(Tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác