Trước thềm Hội thảo văn xuôi miền Trung - Tây Nguyên

Vào trung tuần tháng 9 tới, Hội Nhà văn Việt Nam sẽ tổ chức Hội thảo văn xuôi miền Trung - Tây Nguyên tại thành phố Tam Kỳ - Quảng Nam. Các công tác chuẩn bị cho buổi hội thảo đang được Hội Văn học - Nghệ thuật (VHNT) tỉnh chuẩn bị. Trao đổi với PV về công tác này, Nhà văn Nguyễn Bá Thâm cho biết:

Trước thềm Hội thảo văn xuôi miền Trung - Tây Nguyên
Nhà văn Nguyễn Bá Thâm

Đây là hội thảo rất có ý nghĩa đối với những người cầm bút ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Hơn 70 nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình văn học... là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa và Tây Nguyên sẽ tụ hội tại thành phố Tam Kỳ để cùng nhau đánh giá về tình hình văn học khu vực miền Trung - Tây Nguyên trong những năm qua. Từ đây, giúp Hội Nhà văn Việt Nam có sự nhìn nhận khách quan về văn học miền Trung - Tây Nguyên, đồng thời phối hợp với các Hội VHNT địa phương bồi dưỡng, phát triển những cây bút trẻ có triển vọng...

Trong những năm gần đây, ở các tỉnh khu vực miền Trung - Tây Nguyên có nhiều cây bút lứa tuổi 40 viết khá lên tay, khá sung sức, và không ít người trong số họ có những tác phẩm đăng trên các báo, tạp chí Trung ương, hoặc xuất bản thành sách, được dư luận chú ý. Tuy nhiên, do sống và sáng tác ở tỉnh lẻ, những cây bút trẻ ở các địa phương không có điều kiện quảng bá tác phẩm của mình ra ngoài phạm vi tỉnh, không có điều kiện giao lưu học hỏi kinh nghiệm với những cây bút trẻ cùng trang lứa trong khu vực cũng như cả nước.

Có một thực tế cũng cần phải nêu ra là những người làm công tác phê bình văn học ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên hầu như vắng bóng. Có chăng là ở mỗi tỉnh chỉ một vài nhà báo phụ trách mảng văn hóa văn nghệ, chuyên viết điểm sách, tóm tắt nội dung tác phẩm rồi khen một tí, chê một tí theo kiểu “dĩ hòa vi quý”... Chính vì thế, nhiều tác giả trẻ ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên luẩn quẩn trong đám sương mù khen chê ấy, không hiểu rõ khả năng  của mình, không nhìn thấy thế mạnh của mình ở lĩnh vực nào? Còn các nhà phê bình văn học ở hai đầu đất nước, hai trung tâm kinh tế - văn hóa lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, lại không có điều kiện tiếp cận tìm hiểu về văn học khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Vì vậy, nhiều năm qua văn học ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên chưa được đánh giá đúng mức. 

                        

(cinet.vn)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác