Trao giải và phát động sáng tác văn học thiếu nhi 2011-2012

(Toquoc)- Sáng 9/12 tại Thư viện Hà Nội đã diễn ra lễ trao giải cuộc vận động sáng tác văn học thiếu nhi năm 2010-2011 và phát động vận động sáng tác văn học thiếu nhi năm 2011-2012 của Dự án Hỗ trợ văn học thiếu nhi Việt Nam - Đan Mạch.

 
Trao giải và phát động sáng tác văn học thiếu nhi 2011-2012 - ảnh 1
Các tác giả lên nhận giải

Với sự hấp dẫn của đề tài và sự nhiệt tình của các tác giả, cuộc vận động sáng tác văn học thiếu nhi năm 2010-2011 đã gặt hái nhiều thành công qua các tác phẩm. Thể loại tranh truyện với đề tài Người bạn đầu tiên của tôi dành cho lứa tuổi 4-6 và thể loại văn xuôi với đề tài Ước mơ xanh dành cho lứa tuổi 10-14 đã thu hút gần 300 cây bút chuyên và không chuyên trên khắp mọi miền Tổ quốc. Ban tổ chức đã tiếp nhận được 290 tác phẩm trong đó có 45 tranh truyện và 245 truyện ngắn.

Đề tài Người bạn đầu tiên của tôiƯớc mơ xanh đều là mảnh đất sáng tác màu mỡ, khơi gợi cảm hứng cho cả người viết lời và vẽ tranh. Với phương pháp giả tưởng và hiện thực, các cây bút được tự do sáng tạo những trang văn bay bổng giữa không gian, thời gian. Bên cạnh những cái tên quen thuộc từ các cuộc thi trước như: Trần Đức Tiến, Lục Mạnh Cường, Anh Đào, Quế Hương, Trương Tiếp Trương… cuộc thi còn có sự góp mặt của rất nhiều cây bút trẻ đang ngồi trên ghế nhà trường, đem lại hơi thở mới trong lời văn, nét vẽ và góc nhìn tươi vui, hồn nhiên về cuộc sống, thế giới xung quanh. Phát biểu tại buổi lễ trao thưởng, ban tổ chức mong muốn các hội văn học địa phương và trung ương quan tâm, tạo điều kiện cho các cây bút trẻ phát huy sức sáng tạo để có nhiều tác phẩm văn học giá trị. So với các năm trước thì chất lượng tác phẩm năm nay vượt trội hơn hẳn.

Đã có 12 giải thưởng được trao cho các tác giả. Tác giả đoạt giải nhất Vũ Hương Nam năm nay mới 13 tuổi và đi cùng mẹ là nhà văn Nguyên Hương.

Tiếp nối hoạt động Dự án Hỗ trợ Văn học thiếu nhi Việt Nam - Đan Mạch giai đoạn II và mong muốn càng ngày có nhiều sách hay sách tốt cho trẻ em, Hội Nhà văn Đan Mạch phối hợp với Nhà xuất bản Kim Đồng phát động Cuộc Vận động sáng tác văn học thiếu nhi năm 2011-2012.

Chủ đề của cuộc vận động sáng tác chia thành hai nhóm đối tượng và thể loại:

- Thể loại tranh truyện, đối tượng từ 3-6 tuổi với chủ đề: Lời cảm ơn

- Thể loại văn xuôi, đối tượng từ 10-14 tuổi với chủ đề: Bí mật của tôi.

Tác phẩm dự thi phải là sáng tác mới, chưa in sách và chưa công bố dưới bất cứ hình thức nào. Với thể loại truyện tranh, có thể gửi tác phẩm trên giấy hoặc lưu vào đĩa CD. Các tác phẩm được giải hay không được giải thì ban tổ chức đều giữ lại, nếu có chất lượng tốt sẽ đưa vào kế hoạch xuất bản hàng năm và tác giả được hưởng nhuận bút.

 Hà Anh

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác