Thắp sáng ngọn lửa văn ấm áp

(Toquoc) - Dù trùng vào thời điểm khai mạc Olympic Bắc Kinh 2008, buổi giới thiệu tác giả, tác phẩm Nhà văn trẻ Trần Đại Nhật và Những mảnh đời lưu lạc (Nxb. Hội Nhà Văn 7.2008) do Báo Điện tử Tổ Quốc tổ chức vẫn thu hút đông đảo công chúng yêu văn học.

Thắp sáng ngọn lửa văn ấm áp - ảnh 1
Buổi giao lưu, giới thiệu tác giả, tác phẩm Trần Đại Nhật

Tham dự buổi giới thiệu tác giả, tác phẩm Trần Đại Nhật không chỉ có giới văn nghệ sĩ như nhà văn, nhà báo, nhà thơ, dịch giả trong nước, mà còn thu hút nhiều độc giả, phóng viên đến từ Hàn Quốc.

Tại buổi giới thiệu, nhà văn Nhật Chiêu đã nhấn mạnh tính phát hiện “hơi thở đa chiều, nhiều thông tin đời sống” trong tác phẩm Trần Đại Nhật. “Đề tài “Con lai Hàn” mà Trần Đại Nhật theo đuổi, tuy trở lại những vấn đề của lịch sử, chiến tranh thời trước nhưng vẫn đầy ắp hơi thở, vấn đề của ngày hôm nay. Nhiều bạn đọc khó tính có thể đòi hỏi cao hơn nữa tính văn chương của tác phẩm Trần Đại Nhật nhưng rõ ràng tính thời sự, sức hấp dẫn, lôi cuốn đã có“, nhà văn Nhật Chiêu khẳng định.

Buổi giao lưu, giới thiệu càng thêm sôi nổi bởi nhiều ý kiến, tham luận và những lời chia sẻ của các cây bút khác, phóng viên và cả độc giả về tác giả và tác phẩm Trần Đại Nhật. Đặc biệt, ông Lê Cao Tâm - Đội trưởng đội tìm kiếm chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly” đã hâm nóng hội trường khi bỏ hàng triệu đồng mua sách ủng hộ tác giả trong việc gây Quỹ ủng hộ các trẻ em Hàn Việt nghèo có điều kiện đến trường. Ông Tâm cho biết, đây là hành động thể hiện sự kính trọng của ông đối với những việc làm từ thiện trước đó của nhà văn Trần Đại Nhật trong việc tìm lại cha cho những người con lai Hàn Quốc và ngược lại tìm kiếm con ở Việt Nam cho những ông bố là người Hàn Quốc.

Trong nhiều năm qua, nhà văn trẻ Trần Đại Nhật đã phấn đấu không mệt mỏi vì số phận những trẻ em con lai Hàn Việt- không có cha chăm sóc, nuôi nấng; vì những bà mẹ yếu đau, túng bấn về cuộc mưu sinh mà không có bóng dáng người chồng chia sẻ. Kết thúc buổi giới thiệu, nhà văn Trần Đại Nhật đã bày tỏ niềm xúc động của mình trước những tình cảm mà văn nghệ sĩ và độc giả Việt Nam dành cho mình, đồng thời hứa sẽ in trọn vẹn trong một tác phẩm “Trần Đại Nhật và thân hữu” trong thời gian tới.

Tin và ảnh PHẠM NGUYỄN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác