Sơ kết cuộc thi “Thơ về Hà Nội” 2008-2010

(Toquoc)- Sau một năm tuần báo Văn nghệ- Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp với Đài truyền hình Hà Nội phát động cuộc thi Thơ về Hà Nội từ tháng 9/2008, sáng nay Ban Giám khảo cuộc thi đã tổ chức sơ kết giai đoạn 1 và trao thưởng cho 15 cá nhân có những sáng tác tiêu biểu.

Sơ kết cuộc thi “Thơ về Hà Nội” 2008-2010  - ảnh 1
Ông Nguyễn Trí Huân - Tổng biên tập tuần báo Văn nghệ phát biểu tại
Lễ sơ kết Cuộc thi Thơ về Hà Nội, sáng 26/9/2009

Từ hàng nghìn bài thơ của hơn 700 tác giả gửi tới tham dự Cuộc thi Thơ về Hà Nội 2008-2010, Ban Giám khảo đã lựa chọn được 15 tác giả có những sáng tác hay, đáp ứng được tiêu chí đề ra của cuộc thi.

Nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, cuộc thi được tổ chức nhằm khơi dậy tình yêu với Thủ đô Hà Nội của mọi người dân gốc Việt. Chủ đề của cuộc thi hướng đến tôn vinh những giá trị văn hoá và giá trị lịch sử của Thủ đô nghìn năm văn hiến.

Sau chặng I được coi là chặng khởi động tập thể (lời của nhà thơ Hữu Thỉnh- Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam) từ tháng 9/2008-9/2009, chặng II sẽ là chặng đúc rút kinh nghiệm của chặng I, tìm ra những sáng tác mới, những bài thơ găm lại trong trí nhớ độc giả yêu thơ bởi độc giả yêu thơ vẫn là Ban Giám khảo trung thực và chuẩn xác nhất “chấm” giải cho các tác phẩm gửi dự thi.  

Mặc dù là cuộc thi viết về thủ đô Hà Nội- Trái tim của Tổ quốc, nơi đã từng là nguồn cảm hứng và ghi lại dấu ấn của nhiều văn nghệ sĩ như Nguyễn Đình Thi, Quang Dũng, Thái Thăng Long, Hoàng Dương, Phan Vũ… nhưng cuộc thi vẫn phải chờ những tác phẩm thơ hay bởi cho tới thời điểm sơ kết giai đoạn I vẫn chưa có sáng tác nào được coi là vượt trội các tác phẩm đỉnh cao trước đây.

Một số nhận định của Ban Sơ khảo đáng được chú ý như: Trong số các tác phẩm gửi dự thi vẫn thiếu những chùm bài vượt trội trong sự tiếp cận đề tài và trong cách diễn đạt; Đề tài Hà Nội giàu chất sử thi nhưng cách khai thác đề tài ở số đông tác giả chỉ dừng lại ở mức chung chung, chưa có những cảm nhận riêng sâu sắc về Hà Nội; Thiếu những tác phẩm về đời sống thực tại, đó là mảng đề tài tạo nên bức tranh tổng thể về Hà Nội trong cuộc thi…

Cuộc thi Thơ về Hà Nội sẽ kết thúc và trao giải vào đúng dịp Thủ đô Hà Nội kỷ niệm tròn 1.000 năm tuổi (tháng 10/2010). Ban tổ chức hy vọng đó sẽ là một trong những hoạt động khởi đầu cho những ngày Đại lễ của dân tộc và thơ ca sẽ cất lên tiếng nói sang trọng, linh thiêng và hào hoa, đồng điệu với tâm hồn của người Hà Nội trong những ngày hội lớn.

Minh Thư

15 tác giả được Ban Tổ chức tặng thưởng giai đoạn I

1. Nguyễn Huy Hoàng (Liên bang Nga)

2. Nguyễn Văn Học (Khoa LLPBSTVH- ĐH Văn hoá Hà Nội)

3. Đoàn Thị Ký (Hà Nội)

4. Nguyễn Thanh Lâm (Hà Nội)

5. Trần Đức Lộc (Hải Phòng)

6. Bùi Tuyết Mai (Hoà Bình)

7. Nguyễn Thánh Ngã (Lâm Đồng)

8. Thy Ngọc (Tp. Hồ Chí Minh)

9. Khuất Bình Nguyên (Hà Nội)

10. Ngô Văn Phú (Hà Nội)

11. Nguyễn Hữu Quý (TC Văn nghệ Quân đội)

12. Trần Cao Sơn (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam)

13. Từ Kế Tường (Tp. Hồ Chí Minh)

14. Phương Vũ (Hà Nội)

15. Trần Hoàng Vy (Tây Ninh)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác