“Rừng Na-uy”: Từ sách lên màn ảnh

(Toquoc)- Tiểu thuyết "Rừng Na-uy" của Haruki Murakami đã trở nên quen thuộc và là hiện tượng văn học Nhật với lượng xuất bản kỷ lục. Khi được chuyển ngữ sang ngôn ngữ tiếng Việt, Rừng Na-uy cũng được chào đón nồng nhiệt. Vì thế, việc chuyển thể Rừng Na-uy thành tác phẩm điện ảnh luôn nhận được sự quan tâm, đánh giá của giới văn học và giới điện ảnh trên toàn thế giới là điều dễ hiểu.

“Rừng Na-uy”: Từ sách lên màn ảnh - ảnh 1
Cảnh trong phim "Rừng Na-uy"
Vào lúc 14h ngày 21/5/2011, tại trung tâm TPD, số 22A Hai Bà Trưng sẽ diễn ra toạ đàm: Từ sách lên màn ảnh nói về sự chuyển thể cuốn tiểu thuyết “Rừng Na-uy” của nhà văn Nhật - Haruki Murakami.

Đặc biệt hơn, bộ phim "Rừng Na-uy" được đạo diễn người Pháp gốc Việt - Trần Anh Hùng thực hiện. Trần Anh Hùng từng nổi tiếng và được đánh giá cao tại những Liên hoan phim hàng đầu như Cannes (với Mùi đu đủ xanh, 1993) hay Venice (với Xích lô, 1995).

Rừng Na-uy đã trình chiếu tại Việt Nam từ tháng 12/2010 với nhiều đánh giá khác nhau. Có ý kiến cho rằng phim chưa sát với tác phẩm văn học, nhưng cũng có ý kiến cho rằng, đạo diễn đã xử lý khá tốt nhiều chi tiết khi đưa lên màn ảnh… Do đó, toạ đàm “Từ sách lên màn ảnh” có thể sẽ đem đến cho những người quan tâm tới Rừng Na-uy cái nhìn đa chiều hơn. Toạ đàm cũng phần nào nói lên vị trí, vai trò của văn học đối với kịch bản điện ảnh hay các lĩnh vực nghệ thuật nói chung.

Buổi toạ đàm có sự tham gia của nhà lý luận phê bình Phạm Xuân Nguyên và bà Hoàng Cẩm Giang - Giảng viên Khoa Nghệ thuật học, Đại học KHXHNV. Tham dự toạ đàm, mọi người sẽ được xem phiên bản điện ảnh của đạo diễn Trần Anh Hùng miễn phí.

Hiền Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác