NXB nước ngoài không mấy mặn mà với văn học VN

Theo lịch làm việc, sáng 7.01, trong khuôn khổ Hội nghị giới thiệu văn học Việt Nam ra thế giới sẽ diễn ra Lễ ký kết văn bản hợp tác giữa các Nhà xuất bản trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, suốt buổi làm việc được kỳ vọng ấy đã không có một hợp đồng nào được ký.

Một số NXB Việt Nam đã trưng bày những tác phẩm đặc sắc của mình để các đồng nghiệp quốc tế tham khảo với hy vọng, một ngày không xa, những tác phẩm này sẽ được xuất bản tại quốc gia khác. Tuy nhiên, nhiều đại biểu tham dự ngạc nhiên vì tấm phông của buổi hội thảo thơ hiện đại hôm qua vẫn chưa được gỡ xuống.

Mô tả ảnh.
Bạn bè quốc tế tìm hiểu về văn học Việt Nam.

Theo chương trình định trước, đây sẽ là Lễ ký kết văn bản hợp tác giữa các NXB, thế nhưng suốt cả buổi vẫn không thấy bản hợp đồng nào được ký. Trước đó, đại diện một số NXB như Văn học, Hội Nhà văn, Công an nhân dân, Phụ nữ… lần lượt lên giới thiệu những thông tin và một số tác phẩm tiêu biểu của mình. Song, có vẻ như những bài giới thiệu này chưa thực sự hấp dẫn hoặc chưa đủ “độ” để bạn bè quốc tế quyết định hợp tác?

Dịch giả Điền Hiểu Hoa (Trung Quốc) cho biết, các thành viên của đoàn đang tìm hiểu về NXB Trẻ với ý định chuyển ngữ một số tác phẩm của NXB này sang tiếng Trung. Tuy nhiên, tất cả đều chưa đi đến thống nhất. “Chúng tôi muốn được NXB ở Việt Nam hỗ trợ hoặc lấy rẻ tiền bản quyền. Hiện các sinh viên theo học tiếng Việt ở Trung Quốc đang cần tham khảo tác phẩm Việt Nam nhưng họ không có đủ điều kiện để mua”.

Một dịch giả đến từ Mỹ cho biết, các đối tác nước ngoài cần cân nhắc những tác phẩm được phía Việt Nam “đề xuất” cũng như tìm hiểu kỹ các NXB trước khi chính thức hợp tác. Điều đó có nghĩa, không phải ai cũng có thể tìm được đối tác ngay trong vài ngày diễn ra hội nghị.

Nhà văn Lady Borton lấy ví dụ về cuốn Phụ nữ Việt Nam xưa và nay do bà chuyển ngữ với sự hợp tác của hai NXB, một ở Việt Nam, một tại Mỹ nhưng các công đoạn được thực hiện toàn bộ tại Hà Nội, in ấn tại Canada. Câu chuyện của Lady Borton là gợi ý khá thú vị cho các đối tác trong và ngoài nước.

(Theo Vietnamnet.vn)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác