Những sự kiện nổi bật của Văn học Việt Nam 2008

(Toquoc)- Các sự kiện văn học Việt Nam năm 2008 do Báo Điện tử Tổ Quốc bình chọn.

1- Hội Nhà văn Việt Nam có một năm hoạt động sôi nổi với các Hội thảo:

- Hội thảo Tại Quảng Nam cho các nhà văn Nam miền Trung và Tây Nguyên, bàn về quan hệ giữa Nhà văn và cuộc sống;

- Tại Ninh Bình cho các nhà văn phía Bắc, bàn về Nâng cao tính chuyên nghiệp của văn học;

- Và sắp tổ chức tại Thanh Hoá Hội thảo dành cho các nhà văn Bắc Trung bộ bàn về chủ đề Văn học trước xu thế hội nhập;

- Tại Đồng bằng sông Cửu Long bàn về Văn học với nông dân, nông thôn và nông nghiệp;

- Tại TP. Hồ Chí Minh với chủ đề Nâng cao tính chuyên nghiệp của văn học;

- Tại Đồng Nai, nhà văn các tỉnh Đông Nam bộ sẽ bàn về Văn học với Công nghiệp hóa, Hiện đại hóa đất nước;

- Tại Hà Nội, bàn về Xây dựng đoàn thể chính trị xã hội nghề nghiệp;

- Và tại Vĩnh Phúc là Hội thảo Văn học với doanh nhân, doanh nghiệp.

2- Scandal sớm nhất xảy ra vào Ngày Thơ Việt Nam, Rằm tháng Giêng Mậu Tý. Đó là vụ vi phạm Luật Xuất bản ở điều khoản quy định nộp lưu chiểu đủ 10 ngày mới được phát hành, Trần Dần thơ nộp chưa đủ thời hạn đã phát hành nên bị xử lý hành chính nhưng lại được rỉ tai nhau trong Ngày Thơ là bị cấm. Trần Dần thơ sau đó bán rất chạy (và trở thành một “tiền lệ” của chiêu thức bán sách ít nhất là hai quyển sách khác trong năm 2008) được Hội Nhà văn Hà Nội trao Giải thưởng Thành tựu trọn đời về Thơ.

3- Báo Văn nghệ của Hội Nhà văn Việt Nam mấy năm qua thi thoảng in truyện ngắn của các nhà văn miền Nam trước 1975. Năm nay, nhân kỷ niệm 33 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, Văn nghệ đã in chùm 10 truyện ngắn tiêu biểu xuất bản dưới chế độ Sài Gòn cũ. Cử chỉ của Văn nghệ có thể coi là sự chủ động đoàn kết dân tộc của văn học, có giá trị thúc đẩy sự thống nhất của văn học tiếng Việt.

4- Hội Nhà văn Việt Nam sau nhiều năm bàn bạc, chuẩn bị, cuối cùng đã trình cư dân mạng website của mình. Vẫn còn nhiều lúng túng nhưng http://hnv.vn đã cho thấy hình vóc một trang web văn chương có cơ sở để bạn đọc yêu văn Việt hy vọng.

5- Năm văn học thiếu nhi Việt Nam khởi sắc với hàng loạt các hoạt động: 1. Cuộc Gặp gỡ mùa xuân của các nhà văn viết cho thiếu nhi (tháng 3-2008). 2. Trại sáng tác văn học thiếu nhi tại Trung tâm Văn học - Hội Nhà văn Việt Nam (Quảng Bá- Tây Hồ) và các trại sáng tác văn học thiếu nhi được tổ chức trong mùa hè năm 2008. 3. Văn học thiếu nhi trên Internet. 4. Tác phẩm Tôi là Bê tô của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh được giải thưởng của Hội Nhà văn thành phố Hồ Chí Minh. 5. Cuộc thi Một ngày kỳ lạ Chuyến tàu kể chuyện của Dự án Hổ trợ Văn học Thiếu nhi Việt Nam - Đan Mạch đươc tổ chức thành công.

6- Trung tâm Văn hoá Ngôn ngữ Đông Tây trong năm 2008 đã tái bản (dưới tên các NXB khác nhau) nhiều cuốn sách của các nhà văn được coi là “có vấn đề nhậy cảm” như Phạm Quỳnh, Phan Khôi, Trương Tửu; đã phủi bụi thời gian, đưa những giá trị đích thực về mặt văn học dầu chính kiến của họ còn là phải bàn, đến với bạn đọc, khiến di sản văn hoá nước nhà có thêm những khía cạnh khác lạ và giầu có hơn.

7- Cuộc thi bình chọn 99 bài thơ lục bát thế kỷ XX (6+8=99) do Báo điện tử Tổ Quốc tổ chức để lại nhiều dấu ấn trong lòng người yêu thơ lục bát Việt. Đây có thể coi là một “phép thử” đối với cả thể thơ giầu truyền thống, giầu bản sắc dân tộc lẫn tình yêu thơ của công chúng trước những biến chuyển như vũ bão của kinh tế, của toàn cầu hoá.

8- Nữ tác giả đầu tiên của Việt Nam Nguyễn Ngọc Tư nhận Giải thưởng văn học ASEAN và là tác giả trẻ nhất của văn học Việt Nam nhận giải thưởng này với tác phẩm Cánh đồng bất tận, tác phẩm này cũng được chuyển thể thành kịch bản phim Sông nước do Hãng phim Việt thực hiện.

9- Một năm của các nhà văn vẽ, xôm hơn nữa, các nhà văn đã tổ chức triển lãm tranh của mình để trình làng văn nghệ Việt Nam: “Hú họa” của hai nhà văn Trần Nhương và Nguyễn Khắc Phục, “Đàn bà” và “Đường chân trời” của hai người “đàn bà viết” Võ Thị Hảo và Đỗ Thu Thủy, và Triển lãm “Người” là sự hòa phối giữa nhà thơ Nguyễn Quang Thiều và họa sĩ Lê Thiết Cương. Có lẽ sau những kỳ trùng ngộ của các nhà văn trong lĩnh vực hội họa, sự phối hợp giữa nhà thơ và họa sỹ đã bắt đầu.

10- Các nhà văn Việt Nam đã tổ chức nhiều cuộc “mang văn đi đánh xứ người”. Xông đất ngoại là nhà văn Nguyễn Huy Thiệp, tiếp đó là Vi Thùy Linh, Dạ Thảo Phương, Trần Đăng Khoa, Nguyễn Quang Thiều và nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo...

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác