Những kết quả ban đầu của hoạt động văn học 2009

Từ tháng 9 tới nay là thời điểm các giải thưởng văn học được quan tâm, chờ đón. Nhiều giải thưởng của các Hội VHNT, Hội Nhà văn trung ương và địa phương đã tìm được chủ nhân để trao giải.

Giải thưởng dù chỉ là đánh giá kết quả những đóng góp của cá nhân hay tác phẩm đối với nền văn học nghệ thuật nước nhà nhưng những kết quả đó phần nào đánh giá được một thực trạng sáng tác của giới văn sĩ trong nước. Điểm qua một vài kết quả của hoạt động văn học năm 2009:

Hội Nhà văn Việt Nam: (dự kiến) năm nay sẽ là một năm tiếp tục không có giải thưởng cho thơ. Theo danh sách các tác phẩm vào chung khảo giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 2009 được công bố trên trang web Hội Nhà văn sáng 01/12 có thể thấy mặc dù đã có những tác phẩm được đưa vào bình xét nhưng theo nhận định của một số thành viên trong các ban chuyên môn thì chất lượng sáng tác chưa cao. Và sau việc Hội đồng Thơ- Hội Nhà văn Việt Nam chính thức gửi kiến nghị xin để khuyết giải thưởng thơ năm 2009, những nghi ngại về giải thưởng văn học của Hội Nhà văn Việt Nam 2009 lại thêm phần được khẳng định.

Hội VHNT các dân tộc thiểu số Việt Nam: Tặng thưởng văn học năm 2009 được dành cho 11 tác phẩm của những hội viên có tác phẩm nổi bật nhất trong năm. Trong đó: Thơ gồm có: Tập thơ Sông Cầu đang chảy đâu đây của Lưu Thị Bạch Liễu (dân tộc Kinh); Tập thơ Bạn với cỏ cây của Hồ Thủy Giang (dân tộc Kinh) và tác phẩm Hát quanh bếp lửa của Bùi Nhị Lê (dân tộc Mường). Văn xuôi gồm có: Tập tản văn Tháng giêng một vòng dao quắm của nhà thơ Y Phương (dân tộc Tày); Sao Tổn Khuống của Hoàng Thế Sinh (dân tộc Kinh). Và các tác giả được nhận tặng thưởng gồm: Đinh Công Diệp (dân tộc Kinh), Tống Ngọc Hân (dân tộc Kinh), Nông Văn Kim (dân tộc Tày), Mã A Lềnh (dân tộc Mông), Nguyễn Liên (dân tộc Kinh), Khôi Nguyên (dân tộc Kinh).

Hội Nhà văn Hà Nội: Khẳng định những giá trị cổ điển. Hội đồng chung khảo giải thưởng đã họp và quyết định trao giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội năm 2009 cho 3 tác phẩm: tập tiểu luận phê bình Bút pháp của ham muốn của Đỗ Lai Thúy- NXB Tri Thức và Trung tâm sách Thủy, 2009; tiểu thuyết Một mình một ngựa của Ma Văn Kháng- NXB Phụ Nữ, 2009 và tiểu thuyết Nhẫn thạch của Atiq Rahimi (Pháp), bản dịch của Nguyên Ngọc- NXB Hội Nhà văn và công ty Nhã Nam, 2009.

Hội Nhà văn Tp. Hồ Chí Minh: Vẫn khuyết giải cho thơ và tác giả trẻ. Nhà văn Lý Lan nhận được giải thưởng cho Tiểu thuyết Đà bà (được đánh giá là tác phẩm khá nhất của nhà văn này so với các tác phẩm đã xuất bản của chị); và nhà thơ Trương Nam Hương được nhận giải thưởng cho tập thơ Ra ngoài ngàn năm. Từ năm 2006 đến nay trong các tác phẩm đoạt giải của Hội Nhà văn Tp. Hồ Chí Minh vẫn chưa có tác phẩm nào thuộc thể loại Lý luận phê bình.

Hội Nhà văn Đà Nẵng: Chỉ có Tặng thưởng văn học. Các tác phẩm và tác giả được nhận tặng thưởng có: Văn xuôi: Đêm trắng phập phù của nhà văn Trần Trung Sáng; Người báo thù đáng yêu của tác giả Lưu Trùng Dương; Lý luận phê bình: Cấu trúc ca dao trữ tình người Việt của tác giả Lê Đức Luận; Thơ: Dòng sông di sản của Lê Anh Dũng.

Trong vòng 30 ngày cuối năm 2009 sẽ có nhiều thông tin thêm về các giải thưởng văn học nhưng cho tới giờ, có thể đó vẫn là những ẩn số của các hoạt động văn học 2009.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác