Những địa điểm quen thuộc với người mê sách Hà thành


(Tổ Quốc)- Hà Nội không chỉ có “phố sách” mà đến nay có ít nhất 5 địa điểm đã từng diễn ra Hội sách khá định kỳ, đáp ứng được nhu cầu văn hóa tinh thần của độc giả thủ đô và dần trở thành nét đẹp của Hà Nội.

Nếu như Hà Nội được biết đến với “phố sách” ở khu vực Đinh Lễ thì trong vài năm gần đây Hà Nội còn được biết đến bởi nhiều địa điểm gắn liền với Hội sách, đã và đang trở thành những địa chỉ quen thuộc của người yêu sách.

Những địa điểm quen thuộc với người mê sách Hà thành - ảnh 1
Hội sách thu hút rất đông độc giả (ảnh minh họa: HN)

Đầu tiên phải kể đến Văn Miếu- Quốc Tử Giám đây là nơi được ấn định hơn 10 năm nay đều đặn diễn ra Ngày thơ Việt Nam. Tại đây, các đơn vị làm sách cũng đều lựa chọn cho mình một gian hàng cùng với các hoạt động giao lưu, ký tặng và ra mắt sách mới. Mặc dù trong Ngày thơ không phải hoàn toàn dành cho sách nhưng như một cách “tình cờ” đây là dịp để sách đến gần độc giả cũng như cơ hội để độc giả tìm đến sách.

Trong Ngày sách Việt Nam lần thứ nhất, Văn Miếu cũng được lựa chọn là điểm đến của những người yêu sách.

Mới đây nhất, nhân ngày quốc tế thiếu nhi, lần đầu tiên một Hội sách dành cho thiếu nhi tại Hà Nội cũng được tổ chức tại Văn Miếu đã để lại dấu ấn trong lòng các độc giả nhỏ tuổi.

Trong khoảng hai năm nay, Công viên Thống nhất, một địa điểm khá thú vị với diện tích rộng, nhiều cây xanh thoáng mát cũng được lựa chọn làm nơi diễn ra các hoạt động trong Ngày sách Việt Nam và Hội sách Quốc tế.

Địa điểm nữa cũng đã và đang trở thành quen thuộc với độc giả thủ đô là Bảo tàng phụ nữ Việt Nam. Mới chỉ vài năm trở lại đây nhưng cứ theo mùa lại diễn ra Hội sách. Xuân - Hạ - Thu - Đông với những đặc điểm riêng của mùa và tâm lý độc giả thì 3 nhà xuất bản: Trẻ, Kim Đồng, Phụ nữ lại cùng nhau mở Hội sách.

Một nơi linh thiêng và trang trọng như Hoàng thành Thăng Long vào mỗi dịp kỷ niệm Giải phóng thủ đô cũng đáp ứng độc giả bằng Hội sách Hà Nội với những nét riêng biệt của Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Trong dịp tết Bính Thân vừa qua, lần đầu tiên Hà Nội cũng đã triển khai phố sách ở khu vực Lê Thạch - gần Hồ Hoàn Kiếm đã thu hút được đông đảo độc giả đến tham quan mua sách và du xuân.

Không chỉ có các hoạt động dành cho sách mới, mà sách cũ cũng đã và đang được sự quan tâm của đông đảo độc giả bởi những “ưu việt”mà chỉ có sách cũ mới có được. Vì thế, ở những ngày Hội sách, cùng với sách mới, biết bao cuốn sách cũ khoác trên mình trên áo thời gian cũng hội ngộ ở đây. Với đặc điểm sách rẻ nên sách cũ đã nhạy bén tổ chức những Hội sách cũ đã chọn trường Đại học (trong đó có Đại học Văn hóa) làm nơi diễn ra để phục vụ đối tượng sinh viên còn eo hẹp kinh phí.

Nếu như  trước đây, khi Hà Nội chưa có những Hội sách, trong khi tại TP.HCM Hội sách với quy mô lớn được tổ chức 2 năm một lần luôn là niềm mơ ước của nhiều độc giả Hà Nội thì nay, mỗi năm Hà Nội có đến dăm ba Hội sách liệu có bão hòa?. Đây từng là một câu hỏi của phóng viên trong buổi họp báo về Hội sách Hà Nội tại Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội. Và câu trả lời là “không”. Bởi mỗi Hội sách diễn ra ở Hà Nội đều khác nhau và nhằm vào những đối tượng chính riêng.

Được biết, tại mỗi Hội sách, các đơn vị làm sách tham gia các gian hàng đều có chiến lược riêng để quảng bá, giới thiệu sách đến độc giả, mà trong đó không thể thiếu việc... giảm giá!. Thậm chí, theo tiết lộ của một đơn vị xuất bản thì chỉ trong Hội sách một số đầu sách mới được giảm giá sâu mà ngày bình thường không thể giảm được vậy. Như vậy, nếu tổ chức nhiều Hội sách thì độc giả - người mua đang hưởng phần lợi về giá.

Không những thế, xung quanh Hội sách bao giờ cũng có các hoạt động tọa đàm, hội thảo, giao lưu... đây chính là cơ hội để nâng tầm hiểu biết cũng như nhu cầu được “tay bắt mặt bừng”, là cơ hội để cây cầu nối giữa độc giả và tác giả được gần hơn.

Nhìn vào một số Hội sách tại Hà Nội kể trên thì thấy, dù với mật độ đều đặn và khá thường kỳ nhưng đều ở những địa điểm cách xa nhau, khác nhau. Có lẽ chính vì thế mà trong các Hội sách diễn ra ở Hà Nội vẫn thu hút được lượng người không nhỏ tham dự.

Một độc giả tham dự ngày sách Việt Nam cho biết mình thường xuyên đi Hội sách, vì ở đây có thể dễ dàng tìm được nhiều cuốn sách mới với giá giảm, lại được tham dự những buổi giao lưu, tọa đàm rất bổ ích.

Hội sách Hà Nội tuy chưa đạt được quy mô và doanh thu như Hội sách TP.HCM nhưng đã và đang trở thành nét đẹp, thói quen đẹp, góp phần xây dựng văn hóa đọc cho độc giả cả nước.

Hà Anh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác