Nhà văn Tô Hoài lập website?

(Toquoc)- Nhà văn Tô Hoài năm nay đã gần 90 tuổi. Hàng ngày ông vẫn đều đặn đọc khá nhiều báo nên mọi thông tin về văn học nghệ thuật cũng như thời sự cuộc sống nhà văn đều khá cập nhật, nhưng là trên báo giấy.

Báo mạng với nhà văn Tô Hoài là một khái niệm rất mơ hồ và nhà văn không muốn tiếp cận. Vậy mà hiện tại trên mạng lại xuất hiện một trang web khá công phu, cung cấp thông tin về nhà văn Tô Hoài ở địa chỉ http://www.tohoai.com.vn. Một lần sau khi phỏng vấn nhà văn Tô Hoài, tôi về viết bài và kiểm tra ảnh chụp của mình không được đẹp lắm, liền vào google tìm ảnh thay thế. Trong quá trình tìm kiếm tôi tình cờ phát hiện ra trang web này.

Nhà văn Tô Hoài lập website? - ảnh 1
Trang web "lạ" về nhà văn Tô Hoài

Sở dĩ tôi nói trang Web khá công phu vì nó có cả hai phần tiếng Anh và tiếng Việt - Một trang Web mà hiếm nhà văn nào ở Việt Nam làm được như thế. Cả tiếng Việt và tiếng Anh được chia ra các mục; Tiểu sử (Sơ lược tiểu sử, chặng đường sáng tác, phong cách nghệ thuật Tô Hoài), Tác phẩm, Viết về Tô Hoài, Đọc Tô Hoài, Liên kết Web cùng với bức ảnh chân dung từ năm 1988 và một số bìa sách như: Dế mèn phiêu lưu ký, Chuyện cũ Hà Nội. Cuối cùng là dòng ghi: Leem Ltd. chịu trách nhiệm thiết kế và xây dựng thông tin website này. Tất cả được thể hiện trên khung giao diện xanh, chữ đen hiển thị trên nền vàng nhạt.

Thấy là lạ vì nhà văn Tô Hoài vốn xưa nay không màng đến Internet mà lại có một trang web như thế. Khi phát hiện ra trang web này tôi cũng sợ có một ai đó mạo danh nhà văn Tô Hoài để chuyển những thông tin thậm chí là xuyên tạc làm ảnh hưởng đến uy tín của ông, vì chắc chắn không phải ông làm. Đúng như suy đoán, khi được hỏi về thông tin này, nhà văn Tô Hoài không hề biết mình có một trang Web riêng. Bình tĩnh hơn, tôi đọc lại và đọc kỹ hơn thì thấy không có nội dung gì “có vấn đề” cả. Nhưng lượng bài vở đưa lên chưa nhiều so với “vốn” của nhà văn đã có. Sau đó, nhiều ngày chúng tôi vào xem thử thì thấy Web này đứng yên tại chỗ, không thêm bài nào, chứng tỏ người quản trị trang này không thường xuyên chăm sóc web. Lúc này, suy luận của chúng tôi chuyển sang hướng khác, chắc rằng một ai đó vì yêu quý Tô Hoài mà làm cho nhà văn này một trang Web, nhưng hiện giờ quá bận rộn nên không quản trị nữa.

Muốn tìm hiểu kỹ hơn, tôi đã liên lạc với chị Sông Thao - con gái rượu của nhà văn, hiện đang công tác tại Nhà xuất bản Kim Đồng thì được biết chị và gia đình hoàn toàn bất ngờ không biết gì, và cũng không bao giờ nghĩ nhà văn Tô Hoài lại có một trang web. Internet nhà văn còn chả sử dụng đến huống hồ lại còn có cả trang web cá nhân. Mặc dù được tôi thông báo là phần nội dung không có gì đáng lo ngại nhưng con gái nhà văn Tô Hoài vẫn tỏ ra lo lắng. Và vì sự lo lắng này mà ngay sau đấy chị đã hỏi lại tất cả mọi người trong gia đình xem có ai làm trang web ấy không.

Cuối cùng thì người làm trang web cũng lộ diện. Hoá ra đó là cô cháu ngoại tên là Trà Mi năm nay cũng gần 30 tuổi và Leem ltd. chính là công ty của cô. Vì yêu thích những tác phẩm của ông ngoại mà cô lặng lẽ làm. Cô hy vọng những tác phẩm của nhà văn Tô Hoài sẽ được nhiều người cùng đọc và biết đến. Nhưng thời gian gần đây vì bận công việc quá nên phần quản trị bị dừng lại.

Việc một vài trang web của nhà văn vì lý do nào đấy mà phải tạm hay dừng hoạt động hẳn, mặc dù không ảnh hưởng nhiều nhưng lại làm mất đi cơ hội của độc giả được tiếp cận những tác phẩm văn chương cũng như đời sống văn học được cập nhật của chính chủ nhà cũng như bạn văn. Và trang web về nhà văn Tô Hoài cũng là một trường hợp như vậy. Thiết nghĩ nếu nhà văn và gia đình có tin tưởng ai đó thì hãy yêu cầu họ quan tâm đến trang web thường xuyên. Bởi ai cũng biết sự tiện ích của Internet.

HIỀN NGUYỄN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác