Nguyễn Huy Tưởng và tình yêu dành cho Thăng Long - Hà Nội

(Toquoc)- Sáng 24/9, Hội Nhà văn, Nhà xuất bản Kim Đồng và Viện Văn học tổ chức toạ đàm “Nguyễn Huy Tưởng với Hà Nội” tại Hội trường Hội Nhà văn Việt Nam, số 9 Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội.

Nhà văn Nguyễn Huy Tưởng bắt đầu theo nghiệp viết bằng thể loại tiểu thuyết và kịch với đề tài lịch sử. Đây là điểm khác của Nguyễn Huy Tưởng so với nhiều đồng nghiệp của mình. Từ sau Cách mạng Tháng 8 cho đến cuối đời nhà văn Nguyễn Huy Tưởng dành nhiều tâm huyết cho mảng đề tài về kháng chiến bảo vệ Thủ đô như: Những người ở lại, Luỹ hoa, Sống mãi với Thủ đô.

Nguyễn Huy Tưởng và tình yêu dành cho Thăng Long - Hà Nội - ảnh 1Phát biểu trong buổi toạ đàm, nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên khẳng định: “Nguyễn Huy Tưởng, một Nhà văn Hà Nội”. Khái niệm Nhà văn Hà Nội không phải dành cho tất cả những ai sinh ra và lớn lên tại Hà Nội mà quan trọng hơn là tác phẩm viết về Hà Nội, dành cho Hà Nội. Qua những tác phẩm Nguyễn Huy Tưởng để lại đủ để khẳng định ông là trong số không nhiều những nhà văn được vinh danh “Nhà văn Hà Nội”.

Nhà thơ Vũ Quần Phương trong tham luận “Nỗi niềm Nguyễn Huy Tưởng” có nhắc đến những dự cảm đầy lo lắng của nhà văn về một Hà Nội phôi phai, đổi thay. Điều dự cảm đó hôm nay đã khiến cho không ít người ngậm ngùi, xót xa, nuối tiếc bởi giờ đây nhiều địa danh, nhiều cảnh vật không những đổi thay mà không còn nữa như tên ga Hàng Cỏ, đường Nam Bộ…

Đánh giá những tác phẩm của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng, nhà văn Lê Phương Liên nhận định: “Trong trang văn Nguyễn Huy Tưởng, lịch sử hiện ra trong ánh sáng và bóng tối, trong cái Ác và cái Thiện, trong đau thương bi phẫn và hào sảng lộng lẫy, trong êm đềm và dữ dội, trong tng cuộc đi nhỏ bé, từng số phận đơn chiếc hòa trong dòng mạch tự sự cuồn cuộn của những biến cố lớn lao toàn dân tộc. TĐêm hội Long T, Vũ Như Tô, An Tư công chúa… đến Kể chuyện Quang Trung, Lá cờ thêu sáu chữ vàng, Sống mãi với Thủ đôThăng Long, Hà Nội trải qua huy hoàng và suy tàn, mưa gió và khói lửa, hoa lệ và bão tố… dưới ngòi bút Nguyễn Huy Tưởng đất ngàn năm văn vật trở nên có thân phận chìm nổi, văn tiểu thuyết lịch sử của Nguyễn Huy Tưởng kết đọng thành khúc tâm ca như nàng Kiều của Nguyễn Du gảy đàn: “Bốn dây rỏ máu năm đầu ngón tay”.”

Buổi toạ đàm với chủ đề “Nguyễn Huy Tưởng với Hà Nội” đã phần nào cho thấy những đóng góp của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng cho văn học nghệ thuật Hà Nội và nền văn học Việt Nam. Hội thảo còn ghi nhận đóng góp to lớn của nhà văn trong vai trò là người viết kịch như lời đạo diễn Phạm Thị Thành thì: “Nguyễn Huy Tưởng - Người viết kịch hàng đầu của Việt Nam”.

Có thể khẳng định suốt cuộc đời cầm bút  và hoạt động Cách mạng, nhà văn Nguyễn Huy Tưởng luôn gắn bó với Hà Nội, cả trong định hướng sáng tác và trong mối quan tâm gìn giữ, phát huy truyền thống văn hoá của Thủ đô. Hầu hết những tác phẩm quan trọng nhất của ông, dù về đề tài lịch sử hay kháng chiến, tiểu thuyết, kịch hay đoản văn, viết cho người lớn hay trẻ em, đều lấy bối cảnh Hà Nội xưa và nay để ký thác tấm lòng thiết tha gắn bó của ông với mảnh đất này. Những tác phẩm hay nhất của ông là những tiểu thuyết, kịch, tuỳ bút, truyện thiếu nhi… tất cả đều viết về Thăng Long - Hà Nội.

Hiền Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác