Người có số phiếu tuyệt đối Hội viên Hội NVVN

Chiều mở trang của Hội Nhà văn Việt Nam tôi rất vui khi đọc thông báo danh sách 40 hội viên vừa được kết nạp, vui hơn khi đọc những dòng này "Đặc biệt xin chúc mừng bốn nhà văn: Nguyễn Hiệp, Trịnh Bá Đĩnh, Nguyễn Ngọc Hưng và Hải Đường; Cả năm ủy viên ban chấp hành đều công nhận tài năng của các bạn".

Người có số phiếu tuyệt đối Hội viên Hội NVVN - ảnh 1
Nguyễn Ngọc Hưng- Hội viên mới kết nạp của Hội Nhà văn Việt Nam
Tôi nhấc máy gọi điện cho Nguyễn Ngọc Hưng, hình như anh rất xúc động khi tôi báo tin vui cho anh. Là người cùng cảnh ngộ nên tôi rất hiểu tâm trạng của anh lúc này, năm 2005 tôi đã khóc khi nghe tin mình được kết nạp vào Hội nhà văn Việt Nam, giờ đây đến Nguyễn Ngọc Hưng...

Nguyễn Ngọc Hưng tốt nghiệp Trường đại học Sư phạm Qui Nhơn năm 1983, sau đó anh được cử về trường PTTH Nghĩa Hành- Quảng Ngãi, thày giáo Văn điển trai được phân làm chủ nhiệm lớp 11C. Ngày đầu tiên lên lớp cũng là ngày Hưng đột quị, chân tay anh co quắp, phải nằm liệt giường. Anh mồ côi cha từ bé, rồi người mẹ của anh cũng qua đời khi anh lâm bệnh, vợ chồng một người bạn cùng lớp đã chăm sóc anh như người thân, một thời báo chí đã rộ lên về chuyện cổ tích thời hiện đại ở Nghĩa Hành- Quảng Ngãi...

Nguyễn Ngọc Hưng đã chiến đấu với số mệnh, anh kẹp bút vào hai ngón tay còn cử động để làm thơ, Vịn câu thơ mà đứng dậy (Phùng Quán). Đến nay anh đã có mười tập thơ in chung, in riêng, hàng chục giải thưởng văn chương. Đặc biệt năm 2000 với bài thơ Huyền thoại lá do nhạc sĩ Trịnh Công Sơn phổ nhạc, anh đã được Đài NHK của Nhật Bản chọn cùng triển lãm trong 100 bài thơ của người tàn tật các nước Mỹ, Pháp, Úc, Brazin, Nhật Bản và Việt Nam với chủ đề "Một trái tim, Một thế giới " được triển lãm ở nhiều nước trên thế giới.

Nguyễn Ngọc Hưng là một tấm gương giàu nghị lực, một nhà thơ tài hoa, gần ba chục năm nay anh chiến đấu với bệnh tật và liên tục sáng tác để tồn tại. Niềm mong ước suốt đời anh hôm nay đã đến: Trở thành hội viên Hội Nhà văn Việt Nam!

Đối với một người bình thường, vinh hạnh này đã lớn. Với một người khuyết tật, niềm vinh hạnh ấy được nhân lên nhiều lần! Những năm qua Hội Nhà văn Việt Nam đã kết nạp các cây bút: Trần Văn Thước, Đỗ Trọng Khơi (Thái Bình), Nguyễn Ngọc Ký (thành phố Hồ Chí Minh), Trần Quốc Minh (Hải Phòng) và hôm nay Nguyễn Ngọc Hưng (Quãng Ngãi) đều là những người khuyết tật. Chứng tỏ Hội Nhà văn Việt Nam xem xét tất cả các trường hợp, chỉ có kết nạp sớm hay muộn, mà sớm muộn gì thì cũng phải có thực lực! Riêng đối với những nhà văn khuyết tật, Hội cũng rất công tâm, không thể có sự chiếu cố nào cả!

Chúng tôi những hội viên khuyết tật rất tự hào là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam.

Trần Quốc Minh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác