Năm sôi động của văn hoá đọc

(Toquoc) Năm 2006 được độc giả đánh giá là một năm văn hóa đọc thành công. Nhân sự kiện này, những cuốn sách tiêu biểu cùng các vấn đề nổi bật của nền văn học Việt Nam được Toquoc.Enews giới thiệu.

Bên cạnh những gương mặt trẻ tuổi, các bậc lão làng cũng chứng tỏ sức bút còn dồi dào. "Mẫu thượng ngàn" (Nguyễn Xuân Khánh), "Bảy mươi ba chiếc cối đá" (Châu Diên), đặc biệt Tô Hoài với "Ba người khác" đã trở thành tâm điểm trong những tháng cuối năm. Cũng không thể bỏ qua "Dòng đời" (Nguyễn Trung- NXB Văn nghệ) là tiểu thuyết bốn tập.

Giới trẻ luôn gây tạo sự mới lạ. "Cánh đồng bất tận" (Nguyễn Ngọc Tư) dành được nhiều ý kiến bênh vực trước đề nghị kiểm điểm tác giả. Sách dịch được mùa với nỗ lực của các nhà xuất bản tư nhân mua bản quyền, làm bản thảo để cập nhật văn chương thế giới và những tác phẩm như: “Rừng Nauy”, “Tình ơi là tình”, “Hạt cơ bản”… góp phần vào sự sôi động của văn hóa đọc năm 2006.

Tuy nhiên, trong hoạt động văn học 2006 vẫn còn những tồn tại như sự thiếu chuyên nghiệp của các giải thưởng văn học. Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam có quá nhiều điều tiếng xôn xao. Giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội chọn trao giải theo kiểu gượng ép, nhưng dẫu sao, giải thưởng này cũng nhận được sự đồng cảm của bạn đọc.


HẢI VÂN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác