“Lào, Đất nước - Con người” - một công trình nghiên cứu có giá trị về nước Lào anh em

Nguyễn Khắc Phê

(Toquoc)- Công trình nghiên cứu “Lào, Đất nước - Con người” (bản in lần thứ ba, có sữa chữa, bổ sung) được tác giả và NXB “Chính trị quốc gia” chuẩn bị từ năm 2007, nhân kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào và 30 năm ngày ký kết Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Lào-Việt Nam, vừa ra mắt bạn đọc vào đúng ngày Tết Năm Mới (Bun pi mày) của các dân tộc Lào anh em (14/4/2008).

“Lào, Đất nước - Con người” - một công trình nghiên cứu có giá trị về nước Lào anh em  - ảnh 1
Bìa sách
Một sự tình cờ rất có ý nghĩa, “góp phần vun đắp thêm cho tình nghĩa cao đẹp của mối quan hệ đặc biệt hiếm có Lào-Việt Nam” như lời ông Xômxavạt Lêngxavát, Uỷ viên Bộ Chính trị Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào đã viết trong “Lời giới thiệu” cuốn sách.

Có thể nói cuốn sách đồ sộ dày gần một ngàn trang này là công trình “bách khoa” về nước Lào anh em. Cuốn sách gồm có 3 phần: Phần I (“Lịch sử Lào từ cổ đại đến năm 1975”) giới thiệu những trang sử anh hùng của dân tộc Lào từ thời tiền sử đến nhân vật Phạ Ngừm (sinh năm 1316) - người có công giải phóng các bộ tộc Lào khỏi sự thống trị của phong kiến Sukhôthay, lập nên Vương quốc Lạn Xạng và quá trình dựng nước, giữ nước về sau. Với rất nhiều tư liệu và con số cụ thể, tác giả đã giúp người đọc hiểu được toàn cảnh cuộc đấu tranh cách mạng ở Lào (1945-1975) cũng như những thành tựu kinh tế xã hội sau 30 năm giải phóng. Phần II (“Lịch sử con người Lào”) chiếm 2/3 số trang và cũng là mảng nghiên cứu có giá trị nhất cuốn sách. Thực ra, đây là phần nghiên cứu về sự hình thành các tộc người ở Lào, từ nguồn gốc lịch sử cho đến mọi mặt sinh hoạt văn hoá vật chất và tinh thần của dân tộc Lào (ngôn ngữ, văn học, ca múa nhạc, tín ngưỡng, lễ hội, phong tục tập quán…) Phần III là Phụ lục gồm những văn kiện, tư liệu quan trọng của các nhân chứng lịch sử Lào, từ các Nghị quyết Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc đến “Đơn xin thoái vị của vua Xixavang Váthana”, “Tuyên bố giải thể Hội đồng Chính phủ liên hiệp lâm thời của Thủ tướng Suvana Phuma”…

Nhà nghiên cứu Hoài Nguyên là chiến sĩ Tình nguyện quân Việt Nam tại Hạ Lào trong chống Pháp và từ năm 1964-1972, có may mắn được tham gia Đoàn nghiên cứu dân tộc và xã hội Lào được thành lập theo yêu cầu của Ban lãnh đạo Trung ương Đảng Lào và Bộ Chính trị  Trung ương Đảng Lao động Việt Nam đã cử đoàn công tác phối hợp. Đoàn đã in dấu chân hầu khắp đất nước Lào, tới tận những hang hốc còn giữ cuộc sống hoang dã. Nhắc lại công phu của Đoàn nghiên cứu, ông Xômxavạt Lêngxavát đã viết: “Đoàn công tác này do đồng chí Tổng Bí thư Cayxỏn Phômvihản trực tiếp chỉ đạo…đã đi xuống các địa phương Lào từ Bắc đến Nam, từ vùng giải phóng đến vùng địch hậu, cả khu đô thị và nông thôn, đặc biệt là các vùng dân tộc thiểu số xa xôi hẻo lánh …Đoàn công tác Lào-Việt đó đã vựơt qua muôn vàn khó khăn gian khổ trong điều kiện chiến tranh ác liệt… có đồng chí hy sinh, các đồng chí khác lạc rừng thiếu đói… có khi phải ăn cả khoai sắn gạo đã bị chất độc hoá học do máy bay Mỹ thả xuống…” Vì thế, đồng chí Hoài Nguyên đã thực hiện công trình “Lào, Đất nước - Con người” với tất cả tâm huyết, với ý thức của một người lính phải làm tròn lời hứa danh dự với nhân dân Lào, với đồng đội đã hy sinh hoặc đang ở những nơi xa. Nhờ đó, người đọc cuốn sách không chỉ hiểu biết được toàn cảnh đất nước Lào như khi nghiên cứu một công trình khoa học nghiêm túc, mà còn như được sống, được cùng nếm trải những nỗi vui buồn trong tình nghĩa ruột thịt với nhân dân Lào anh em.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác