Kỷ niệm 100 năm ngày mất của Nhà thơ Nguyễn Khuyến

Ngày 14 và 15 tháng Giêng, tại thôn Vị Hạ, xã Trung Lương, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam đã diễn ra lễ tưởng niệm 100 năm ngày mất của nhà thơ Nguyễn Khuyến.

Kỷ niệm 100 năm ngày mất của Nhà thơ Nguyễn Khuyến - ảnh 1Nhà thơ Nguyễn Khuyến sinh ngày 15-2-1835 (tức 18 tháng Giêng năm Ất Mùi) và mất ngày 5-2-1909 (tức 15 tháng Giêng năm Kỷ Dậu), thọ 75 tuổi.

Nguyễn Khuyến để lại nhiều tập thơ có giá trị gồm: Quế Sơn thi tập, Yên Đổ thi tập, Bách Liêu thi văn tập, Cẩm Ngữ và nhiều bài ca, hát ả đào, văn tế, câu đối truyền miệng...

Nguyễn Khuyến nổi tiếng là người thông minh, hiếu học. Năm 1864, ông đỗ đầu cử nhân (tức Giải Nguyên) ở kinh đô; đến năm 1871, ông mới đỗ Hội Nguyên và Đình Nguyên, từ đó, vì đỗ đầu cả 3 kỳ thi nên ông được gọi là Tam Nguyên Yên Đổ (tên làng quê ông).

Nguyễn Khuyến là người có phẩm chất trong sạch, mặc dù ra làm quan nhưng nổi tiếng là thanh liêm, chính trực. Nhiều giai thoại kể về đời sống đời sống và sự gắn bó của Nguyễn Khuyến đối với nhân dân. Ông là người có tâm hồn rộng mở, giàu cảm xúc trước cuộc sống và gắn bó với thiên nhiên

Tại lễ kỷ niệm 100 năm ngày mất của ông, Đoàn chèo Hà Nam công diễn vở chèo Cư sĩ Bùi Viên - vở chèo mới nhất ca ngợi về trạng thơ Nguyễn Khuyến ngay tại đình làng Vị Hạ. Sáng rằm tháng Giêng, là chương trình tế lễ của Hội Người cao tuổi thôn Vị Hạ cùng hoạt động ngâm thơ, bình thơ, hát chầu văn và múa rồng. 

                                                                                           (cpv.org.vn)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác