Không gian thơ Nguyễn Duy tại Hà Nội

(Toquoc)- 8 giờ tối 10/8, nhà thơ Nguyễn Duy sẽ có buổi giao lưu thơ tại Hà Nội theo lời mời của Hội quán Sáng tạo Trung Nguyên, 36B Điện Biên Phủ.

Không gian thơ Nguyễn Duy tại Hà Nội - ảnh 1Tại buổi giao lưu thơ, độc giả sẽ được nghe nhà thơ tâm sự về chặng đường làm thơ, đến với thơ của mình. Những tác phẩm trong tuyển tập Nguyễn Duy thơ vừa được xuất bản sẽ được tác giả giới thiệu và đọc. Đây là tập thơ thứ 18 của Nguyễn Duy được in sau khi ông tuyên bố gác bút từ năm 1997 cho đến nay.

Nguyễn Duy quan niệm về nghề văn chỉ bằng 3 từ rất ngắn: “Khó, rất khó”, nhưng dường như người đọc thơ ông lại bất ngờ và sững sờ với những câu thơ lục bát đi vào long người một cách tự nhiên như người ta thuộc ca dao. Thơ Nguyễn Duy có chất tưng tửng của kẻ hoà hoa nhưng lại chan hoà trong âm điệu của đời sống thường nhật. Hình như nhiều cái xung quanh ta tưởng chừng nhỏ bé, không đáng đi vào thơ thì qua cái nhìn của Nguyễn Duy, nó lại thấm đẫm chất thơ, đi vào thơ như “số phận” mà con chữ ấy may mắn được Nguyễn Duy ban tặng. Ngược lại, có cái mang tính hình tượng, trừu tượng thì Nguyễn Duy lại nhìn nhận nó ở góc độ “dễ lý giải”. Thử đọc lại những câu thơ thế này: “Ta dù lếch thếch lôi thôi/ mong thơ sinh hạ cho đôi ba dòng/ Cứ chìm nổi với đám đông/ riêng ra xác định ta không là gì” hay “Ta đi trọn kiếp con người/ Cũng không đi hết mấy lời mẹ ru” hoặc: “Đố em mua chịu nỗi đau/ Để anh hoá giá bảy màu giấc mơ”… Phải chăng vì thế mà người ta yêu thích và thuộc thơ Nguyễn Duy nhiều đến vậy?

Không chỉ thơ hay, Nguyễn Duy còn nổi tiếng là người hóm hỉnh, hoạt ngôn. Vì thế buổi giao lưu hứa hẹn sẽ mang đến cho độc giả nhiều điều độc đáo và thú vị.

Hiền Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác