Hơn 400 cuốn sách dịch Đức ra mắt tại Hà Nội

(Toquoc)- Hơn 400 cuốn sách phản ánh gần như đầy đủ bức tranh về các tác giả và tác phẩm Đức ngữ đã được dịch ra tiếng Việt qua nhiều thời kỳ khác nhau đã ra mắt độc giả thủ đô.

Sáng 5/5, triển lãm sách Đức tại Việt Nam đã diễn ra tại Thư viện Quốc gia Hà Nội. Đây là lần đầu tiên, một triển lãm sách dịch từ các tác giả Đức ngữ (bao gồm chủ yếu các tác giả Đức, Thụy Sĩ, Áo) được tổ chức ở Việt Nam. Số lượng sách trưng bày là trên 400 cuốn, phản ánh gần như đầy đủ bức tranh về các tác giả và tác phẩm Đức ngữ đã được dịch. Triển lãm là dịp để các dịch giả, các nhà hoạt động trong lĩnh vực xuất bản và văn hóa nhìn lại và hướng tới các cơ hội tương lai trong việc xuất bản sách dịch Đức ngữ tại Việt Nam.

Đây là triển lãm đem đến cho độc giả những danh mục đầy đủ nhất về sách Đức Việt vì tất cả nguồn sách đều được Viện Goethe sưu tầm từ các nguồn tư liệu chính thức như các kho lưu trữ của Thư viện Quốc gia và các thư viện khác ở Việt Nam. Bên cạnh đó, Viện cũng tham khảo ý kiến các dịch giả và những người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa và xuất bản Đức– Việt.

Với mong muốn đem lại cho người Việt Nam và những độc giả yêu Đức ngữ những hiểu biết về văn hoá Đức, từ năm 2009, Viện Goethe đã thực hiện dự án internet “Sách dịch Đức- Việt” (http://www.goethe.de/dbvue). Những người thực hiện dự án đã sưu tầm, đối chiếu và hệ thống các tác giả Đức ngữ đã có tác phẩm được dịch ra tiếng Việt. Trang web này cung cấp tiểu sử và các tác phẩm quan trọng của các tác giả, đồng thời cũng cho biết họ đã có những tác phẩm nào được dịch ra tiếng Việt. Từ dự án này, hàng trăm tác giả với trên 250 tác phẩm đã được dịch và xuất bản, trong đó các tác giả văn chương chiếm trên 200 tác phẩm; 23 tác giả thuộc các lĩnh vực triết học và lĩnh vực khoa học là 42 tác phẩm.

Triển lãm sách Đức do Viện Goethe phối hợp với Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức trong khuôn khổ các hoạt động của của Năm Đức ở Việt Nam và kỉ niệm 35 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao sẽ diễn ra đến hết ngày 12/5/2010.

Hồng Hà

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác