Hội nghị văn học Nam miền Trung và Tây nguyên

(Toquoc)- Trong hai ngày 20-21/12/2007, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức Hội nghị văn học Nam miền Trung và Tây Nguyên tại thị xã Kontum. Đây là dịp để nhìn lại văn học khu vực này trong năm qua.

Hội nghị do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức để kỷ niệm 50 năm thành lập Hội. Tới dự, phía Hội Nhà văn có nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Y Phương và Nguyễn Hoa; nhà văn Đỗ Kim Cuông đại diện cho ban tuyên giáo trung ương; cùng 60 nhà văn, nhà thơ, đại diện cho 6 tỉnh Nam Trung bộ và 4 tỉnh Tây Nguyên, trong đó có những cây bút trẻ hiện chưa là hội viên.

Tại hội nghị, 10 tham luận viên đã cùng hội thảo về văn học của khu vực ở các thể loại, tiểu thuyết, thơ, lý luận phê bình, văn học trẻ. Các đại biểu còn góp ý vào dự thảo nghị quyết của Trung ương Đảng về Văn học Nghệ thuật và góp ý việc kết nạp hội viên của Hội Nhà văn.

Hội nghị văn học Nam miền Trung và Tây nguyên - ảnh 1Năm nay, văn học Tây Nguyên nói chung có sự phát triển khá sôi động. Khu vực này có nhiều học viên tham gia lớp đào tạo viết văn Nguyễn Du khóa đầu của Hội Nhà văn diễn ra hồi tháng 6-8. Hơn thế, năm nay, khu vực này còn ẵm nhiều giải thưởng của cuộc thi truyện ngắn của báo Văn nghệ với những cái tên khá mới mẻ như Đặng Minh Sáng, Nguyễn Toàn, Nguyễn Thống Nhất, Lê Hoài Lương, Ngô Phan Lưu… Tuy nhiên, văn học khu vực chưa có nhiều cây bút trẻ, mảng lý luận phê bình thì không có ai. Năm nay, Hội Nhà văn cũng kết nạp rất ít hội viên ở khu vực này, có lẽ vì điều kiện địa lý nên Tây Nguyên có ít cơ hội giao lưu, cọ xát, học hỏi…

Định hướng trong thời gian tới, Hội Văn học địa phương của khu vực này sẽ tăng cường tổ chức giao lưu. Có ý kiến đề nghị trong tương lai nên sáp nhập Tây Nguyên và Nam Trung bộ làm một để Tây Nguyên không bị tách biệt vì xa xôi. Mặt khác, sắp tới, sẽ lập Chi hội Nhà văn Tây Nguyên thay cho Ban liên lạc hiện nay. Khi có Chi hội mới thì sẽ có cơ sở pháp nhân để Hội Nhà văn cấp kinh phí hoạt động, từ đó giúp cho văn học địa phương phát triển mạnh hơn.

Theo kế hoạch, kết thúc Hội nghị sẽ là buổi giao lưu với Sư đoàn 10 (đoàn Đăk Tô) nhân ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12.


ĐỨC ĐAN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác