Hoạt động Hội VHNT Phú Thọ năm 2008-2009

(Toquoc)- 2008, một năm đầy khó khăn, thách thức với Hội Văn học Nghệ thuật Phú Thọ nhưng các văn nghệ sĩ vẫn lao động hết mình để cho ra đời những sáng tác nghệ thuật chất lượng.

Hoạt động Hội VHNT Phú Thọ năm 2008-2009 - ảnh 1Hội nghị tổng kết công tác văn học, nghệ thuật Phú Thọ năm 2008 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2009 được tổ chức vào ngày 10/1/2009 với sự tham gia của đại diện đoàn Chủ tịch Uỷ ban Toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) Việt Nam, Lãnh đạo Tỉnh uỷ, Hội đồng Nhân dân, UBND tỉnh, các Vụ Văn hoá- Văn nghệ- Ban tuyên giáo Trung ương cùng các cơ quan thông tấn báo chí.

Nhìn lại một năm qua, trước những khó khăn thách thức về nhiều mặt của đất nước nhưng Hội VHNT Phú Thọ cùng các văn nghệ sĩ đã nỗ lực để có được những sáng tác đạt chất lượng nghệ thuật. Ở các chuyên ngành Âm nhạc - Múa, Mỹ thuật, Sân khấu không những phục vụ được các ngày Lễ - Hội, các dịp kỷ niệm lớn của toàn tỉnh mà còn gặt hái được một số thành tựu nhất định ở TW. Chuyên ngành Nhiếp ảnh còn khá trẻ đang trong giai đoạn đầu xây dựng và định hình, hứa hẹn thành quả trong những năm tới. Chuyên ngành VHNT Dân tộc thiểu số và lý luận phê bình chưa có nhiều khởi sắc nhưng đã tích cực trong việc du khảo, quảng bá và nghiên cứu trọng tâm.

Đáng chú ý nhất phải kể đến các hoạt động văn học với các chuyên ngành thơ và văn xuôi.

Sau thành công của Ngày thơ Việt Nam, nhiều hoạt động thơ đã diễn ra sôi nổi trong và ngoài tỉnh: Hoàn thành tuyển tập thơ Đền Hùng, thành lập chi hội thơ Lạc Hồng. Trong năm qua các hội viên đã xuất bản 11 tập thơ, trong đó đáng chú ý là các tập: Khúc đồng dao của Đỗ Xuân Thu, Dấu ấn thời gian của Kim Dũng, Về lại ngày xưa, Men qua cõi thiền của Nông Thị Ngọc Hoà… Riêng về văn xuôi có phần sôi nổi hơn với 9 tập sách, trong đó, tiểu thuyết chiếm đông đảo: Chiều không tắt nắng (tập I)- tiểu thuyết của Đỗ Xuân Thu, Cánh rừng còn sót lại của Phùng Phương Quý, Rừng cười của Nguyễn Hữu Nhàn… Nhiều tác phẩm tuy chưa xuất bản thành sách nhưng đã được giới thiệu trên báo chí. Bên cạnh đó, một số tác giả tham gia và đạt giải trong các cuộc thi văn học ở Trung ương.

Được sự giúp đỡ của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Hội tổ chức thành công trại sáng tác VHNT tổng hợp tại Nhà sáng tác Đại Lải (Vĩnh Phúc). Ngoài ra Hội còn tổ chức phát động cuộc thi sáng tác VHNT đề tài "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" cùng buổi toạ đàm về văn học với sự tham gia của Giáo sư Phong Lê - Viện Văn học.

Với chất lượng và sự ổn định, lớn mạnh của Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ được đề xuất tách ra thành cơ quan báo chí độc lập trực thuộc Hội. Ngoài việc phản ánh đời sống văn học nghệ thuật tỉnh nhà, Tạp chí còn thực hiện định hướng tuyên truyền, nhiệm vụ chính trị. Bên cạnh đó, đời sống văn học mạng của tỉnh nhà đã nhanh chóng hoà nhịp vào dòng chảy chung của văn nghệ cả nước.

Tuy nhiên, Hội vẫn còn những tồn tại cần khắc phục như: Chưa có những tác phẩm VHNT thật sự có chất lượng cao, có tiếng vang đối với cả nước, khái quát được những vấn đề lớn đang diễn ra trên quê hương Đất Tổ - vùng đất vốn có bề dày lịch sử văn hoá lâu đời, là cái nôi của nền văn nghệ cách mạng. Hoạt động một số chuyên ngành còn lúng túng, thụ động, trông chờ vào sự điều hành của Hội.

Sau khi tổng kết hoạt động VHNT Phú Thọ năm 2008, Hội đã đưa ra phương hướng, nhiệm vụ công tác cho năm mới. Trong đó nổi bật lên là việc trình Bộ Thông tin, Truyền thông "Đề án ra Báo Văn nghệ Đất Tổ và Văn nghệ Đất Tổ điện tử, tăng lượng phát hành" nhằm quảng bá rộng rãi những tác phẩm VHNT phản ánh cuộc sống lao động, văn hoá, con người vùng Đất Tổ với công chúng độc giả trong nước, quốc tế.

Tuyển chọn, biên tập hoàn thành bản thảo cuốn sách Tác phẩm chọn lọc "Từ Đền Hùng đến Cố đô Hoa Lư và kinh thành Thăng Long" công trình hướng tới đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Bên cạnh đó là việc tiếp tục hoàn thành những công việc thường niên, định kỳ, được phân công giao phó cũng như vinh dự đảm nhiệm như: Thực hiện tốt Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị; Tổ chức các trại sáng tác, triển lãm, toạ đàm, hội thảo tổng hợp; Tuyển chọn các tác phẩm xét giải thưởng; Xét đầu tư, hỗ trợ các tác phẩm VHNT được công bố theo đúng tiêu chí nghệ thuật…

HIỀN NGUYỄN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác