Hoạt động các trại sáng tác văn học

(Toquoc)- Từ tháng 3 đến tháng 5, trên cả nước đã và đang diễn ra nhiều trại sáng tác văn học thu hút được sự tham gia đông đảo của văn nghệ sĩ. Đây được coi là những cơ hội hứa hẹn nhiều tác phẩm ra đời phong phú về cả thể loại, đề tài đáp ứng nhiều cuộc thi đang được phát động cũng như nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của công chúng hiện nay.

1.Trại sáng tác tại Phú Thọ.

Đầu tiên là trại sáng tác VHNT trên Đất Tổ được khai mạc vào ngày 11/3/2008 do Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Phú Thọ, Hội VHNT Phú Thọ phối hợp với Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam tổ chức.

Thành phần tham dự tại sáng tác có 26 hội viên của 14 Hội VHNT các tỉnh miền núi phía Bắc với các chuyên ngành văn xuôi, thơ, mỹ thuật, nhiếp ảnh. Hội VHNT Phú Thọ có 2 hội viên tham gia: Ngô Kim Đỉnh (chuyên ngành Thơ), Đức Hiển (chuyên ngành Nhiếp ảnh). 

Trong thời gian tham dự tại sáng tác 15 ngày, các trại viên thâm nhập thực tế và tham quan một số danh lam, thắng cảnh của tỉnh. Đặc biệt về thăm Đền Mẫu Âu Cơ, một số xã thuộc huyện Hạ Hoà, nơi cách đây 60 năm Hội Văn nghệ Việt Nam (nay là Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam) ra đời.

2. Trại sáng tác tại Thanh Hoá

Trại sáng tác tiểu thuyết, truyện, kí về đề tài "Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống 2007-2010" được khai mạc sáng 21/3 tại thị xã Sầm Sơn - Thanh Hóa, do Bộ Công an và Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp tổ chức.

Tham gia trại sáng tác đề tài này có sự tham gia của 30 nhà văn. Đáng chú ý nhất là, ngoài những tên tuổi các nhà văn gạo cội thành công về lĩnh vực này còn có sự tham gia của các cây bút trẻ như: Chu Lai, Tôn Ái Nhân, Dương Duy Ngữ, Từ Nguyên Tĩnh, Vương Tâm… đến Đỗ Doãn Hoàng, Nguyễn Đình Tú, Nguyễn Văn Học.... chứng tỏ những tín hiệu tốt và sự quan tâm tích cực từ phía người tham gia.

Tham dự trại viết, ngoài việc thực tế, giao lưu với các văn nghệ sĩ, các trại viên dành nhiều thời gian cho việc hoàn thành tác phẩm. Những tác phẩm có chất lượng sẽ được công bố và đến với độc giả trên các ấn phẩm của Bộ Công an.

3. Trại sáng tác tại huyện đảo Phú Quốc - Kiên Giang

Từ ngày 24/3 - 31/3 Hội VHNT Nguyễn Đình Chiểu (Bến Tre) đã khai mạc trại sáng tác tại thư viện huyện đảo Phú Quốc.

Có 15 tác giả tham dự trại là: Kim Ba, Phạm Thị Ngọc Điệp, Từ Phạm Hồng Hiên, Phong Tân, Hàn Vĩnh Nguyên, Đình Thu, Phạm Bội Anh Thuyên, Chi Lan, Nguyễn Nhật Nam, Nguyễn Thanh Vũ, Lê Thị Mỹ Lệ, Thạch Trung, Văn Tấn, Lê Dân Sinh, Mai Lâm Sanh.

4. Trại sáng tác tại Vĩnh Long

Ngày 8/4, tại thị xã Vĩnh Long, Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam phối hợp với UBND và Hội VHNT tỉnh Vĩnh Long tổ chức lễ khai mạc Trại sáng tác văn học - âm nhạc năm 2008.

Trại dành cho các tác giả trong khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long là Hội viên Hội Văn học Nghệ thuật chuyên ngành văn xuôi, âm nhạc đến hết ngày 20/4.

5. Trại sáng tác tại Tây Nguyên

Từ ngày 10/4 - 29/4 tại tỉnh Đắk Lắk, trại sáng tác văn học nghệ thuật với chủ đề “Gặp gỡ sáng tạo Tây Nguyên” do Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Đắk Lắk tổ chức.

Đây là lần đầu tiên một hội trại sáng tác văn học nghệ thuật đã quy tụ được hơn 30 thành viên đến từ giới trí thức, văn nghệ sỹ hàng đầu của Việt Nam ở nhiều lĩnh vực khác nhau như: văn hóa, văn học, điện ảnh, âm nhạc, hội họa, điêu khắc, nhiếp ảnh, kinh tế…

Khởi đầu chuyến đi tìm hiểu và sáng tác về vùng đất Tây Nguyên huyền thoại, các trại viên sẽ được đến tham quan dự án Suối Xanh (một phần của dự án “Thiên đường cà phê toàn cầu”), thăm những vườn cà phê  bạt ngàn, tham quan đến thác Draysap, Buôn Đôn, Buôn Suốt, đi thuyền độc mộc trên sông Serepok… cùng các chương trình biểu diễn nghệ thuật Tây Nguyên được thiết kế xen kẽ trong chương trình hội trại sẽ một lần nữa minh chứng cho những giá trị tinh thần vô giá mà vùng đất này mang lại.

6. Hội nhà văn đi thực tế các khu công nghiệp.

Từ ngày 16/4, đoàn nhà văn Việt Nam có chuyến đi thực tế sáng tác tại các khu công nghiệp của thành phố Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Quảng Ngãi…

Đoàn thực tế gồm các nhà văn, nhà thơ; Hoàng Minh Tường, Đình Kính, Nguyễn Thị Anh Thư, Sương Nguyệt Minh, Vân Long, Trần Nhương, Trần Quang Quý.

Điểm đầu tiên đoàn nhà văn thực tế đến là Hải Phòng. Tại đây các nhà văn, nhà thơ đã đến các nơi như; đảo Cát Bà, khu dự trữ sinh quyển thế giới của Hải Phòng, khu du lịch và vườn quốc gia Cát Bà… Sau đó đến tham quan thực tế sản xuất - kinh doanh ở một số công ty công nghiệp đóng mới và sửa chữa tàu biển bên dòng sông Bạch Đằng lịch sử, nơi đã và đang khai sinh những con tàu hàng các loại có mức trọng tải lớn nhất  Việt Nam hiện nay.

7. Trại sáng tác Cửa Tùng

Ngày 18/4 Hội VHNT của hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị đã phối hợp cùng tổ chức trại sáng tác Cửa Tùng- Quảng Trị.

Văn nghệ sĩ Quảng Bình góp mặt mười trại viên do nhà văn Hữu Phương- chủ tịch hội dẫn đầu. Nhiều cây bút rất quen thuộc với độc giả như Nhà văn Thái Sơn, nhà nghiên cứu Phạm Đình Trọng, Văn Tăng, nữ sĩ Thu Cúc v..v... Phía chủ nhà Quảng Trị có các nhà văn Cao Hạnh, nhà thơ Hoài Quang Phương, Võ Văn Luyến, Nguyễn Đức Tiên, nữ sĩ Hoài Nhạn, nhà văn Trần Biên…

Sáng kiến cùng phối hợp tổ chức trại sáng tác của hai Hội VHNT không những tạo điều kiện giao lưu học hỏi mà còn đem đến nguồn cảm hứng cho các văn nghệ sĩ hai tỉnh.

Ngoài các hoạt động thực tế sáng tác trên, được biết trong tháng 5 tới Hội Nhà văn Việt Nam sẽ tổ chức trại sáng tác Văn học thiếu nhi dành cho các nhà văn yêu thích và có những thành công ở thể loại văn học này. Trại sẽ kéo dài trong 15 ngày tại Quảng Bá- Hà Nội.

Hy vọng với việc tạo điều kiện quan tâm, giúp đỡ về nhiều mặt của các cơ quan, đoàn hội tạo điều kiện thiết thực dành cho các văn nghệ sĩ, thời gian tới chúng ta sẽ có những tác phẩm nghệ thuật có giá trị.


HIỀN NGUYỄN
(tổng hợp)

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác