Hành trình đi tìm chân lý

(Toquoc) Đó là cảm nhận đầu tiên khi khép lại cuốn sách. “Hành trình xuyên rừng” của Lê Văn Thảo (NXB Hội Nhà Văn, quý IV-2006). Một lối văn giản dị nhưng có sức cuốn hút người đọc từ chính lòng quả cảm, gan dạ của các nhân vật.

Câu truyện kể về một đoàn khách trên đường dây giao liên dừng ở một trạm bất ngờ gặp trận càn của Mỹ. Họ bị bỏ rơi, không người dẫn đường và phải tự tìm ra con đường sống giữa cảnh rừng chiến tranh. Đoàn người là tập hợp những mảnh dời khác nhau: một người lính đào ngũ vì quá mệt mỏi sau trận đánh và mang gánh nặng gia đình, một đôi vợ chồng điển hình thời chiến, một bác sĩ quân y, một cô văn công mang khát khao múa balê… Sợi dây nối họ lại là tình người trong hoàn cảnh sự sống và cái chết rất mong manh. Cuối cùng họ đã tìm được đường ra đồng thời trong mỗi người cũng đã tìm được lí tưởng sống cho chính mình.

“Con đường xuyên rừng” như hành trình thử thách lòng người để giúp họ tự khám phá ra con đường đi đúng đắn. Truyện được truyền tải bằng văn phong giản dị, đặc chất Nam Bộ, không lãng mạn hay hào hùng mà giản dị, đi sâu vào suy tư dằn vặt, vươn lên chính mình của mỗi nhân vật.

 


VÂN KHÁNH

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác