Giao lưu tác giả “Điệp viên hoàn hảo”

(Toquoc) - Hôm nay (12/6), Thông tấn xã và Thư viện Quốc gia Việt Nam đã có buổi giao lưu gặp gỡ tác giả “Điệp viên hoàn hảo” - nhà sử học, giáo sư khoa học chính trị Larry Berman.

Giao lưu tác giả “Điệp viên hoàn hảo” - ảnh 1“Điệp viên hoàn hảo” là cuốn sách viết về một nguyên mẫu có thật - Phạm Xuân Ẩn, trong cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc Việt Nam. Cuốn sách ngay từ khi ra đời đã nhận được sự quan tâm của nhiều tầng lớp: từ học sinh sinh viên, các cựu chiến binh, các nhà tình báo… của Việt Nam cũng như Mỹ. Vì thế nó đã trở thành cuốn sách ăn khách của Mỹ và là một “hiện tượng xuất bản” ở Việt Nam, hiện nay đã lên tới 31 nghìn bản.

Tại buổi giao lưu với độc giả Việt Nam, tác giả của cuốn sách đã trả lời khá nhiều câu hỏi liên quan đến cuốn sách; Từ lúc tiếp cận với điệp viên Phạm Xuân Ẩn năm 2001 với tư cách là nhà sử học Mỹ cùng những cam kết với thái độ khách quan và công bằng của Larry Berman, những khó khăn thuận lợi khi tìm tư liệu, những câu chuyện đời thường vui buồn của cuộc đời đầy biến cố thăng trầm của Phạm Xuân Ẩn, đến dự định chuyển thể tác phẩm thành phim chuyện “hậu trường” sau khi cuốn sách được phát hành tại hai nước và cả những lời khuyên bổ ích dành cho các nhà báo trẻ khi tiếp cận, sử lý và kiểm tra các nguồn tư liệu, thông tin…

Điều được độc giả Việt Nam quan tâm hơn cả là sau khi cuốn sách ra đời ngoài việc đón nhận nồng nhiệt của những người quan tâm đến lịch sử, đến thông tin của quá khứ và những thuộc tính của tác phẩm trinh thám ly kỳ thời chiến tranh lạnh, chính là thái độ của người Mỹ. Người Mỹ đã tiếp cận tác phẩm bằng cái nhìn nhiều chiều, sát thực khi đánh giá các cuộc chiến tranh đã qua, nhất là ở Việt Nam. Đó cũng là sự “nhìn lại” một cách công bằng về con người Việt Nam.

Larry Berman còn là tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng về Việt Nam. Tới đây, ông sẽ ra mắt độc giả cuốn “Z lớn: Cuộc đời và những thăng trầm của Đô đốc Elmo Russell Zumwalt, Jr” về vấn đề chất độc màu da cam. Dự định tác phẩm này sẽ được ấn hành tại Việt Nam khoảng 2 năm tới.

Cuối buổi giao lưu, nhà sử học Larry Berman đã ký tặng sách cho tất cả độc giả tham dự.

SONG NGUYỄN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác