Giải thưởng sách Việt Nam 2009

(Toquoc)- Giải thưởng sách Việt Nam 2009 có 5 giải Vàng và 1 giải Tặng thưởng đặc biệt, ít hơn so với 2008 với 9 giải Vàng.

Giải thưởng sách Việt Nam do Hội Xuất bản Việt Nam thực hiện. Năm 2009 là lần thứ 5 giải thưởng này được trao.

Trong tổng số 343 cuốn sách được gửi tới dự giải của 34 NXB trong cả nước, Hội đồng Giải thưởng sách Việt Nam 2009 đã trao 38 giải Sách hay và 36 giải Sách đẹp. Cụ thể, Giải Sách hay có: 1 giải tặng thưởng đặc biệt cho cuộc Tổng tập Nghìn năm Văn hiến Thăng Long (4 tập) của nhóm tác giả GS Vũ Khiêu, cố GS Vũ Tuyên (NXB Văn hoá- Thông tin); Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ của tác giả Nguyễn Nhật Ánh (NXB Trẻ) và Bệnh học tim mạch (2 tập) tác giả Phạm Nguyễn Vinh (NXB Y học). Bên cạnh đó, Giải Sách hay còn trao 9 giải Bạc; 15 giải Đồng và 11 Giải khuyến khích.

Giải thưởng sách Việt Nam 2009 - ảnh 1

Tổng tập Nghìn năm Văn hiến Thăng Long được giải tặng thưởng đặc biệt

Giải Vàng Sách đẹp được trao cho 3 cuốn: Nghệ sỹ tạo hình Việt Nam được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh (nhiều tác giả) của NXB Mỹ thuật; Ca dao tục ngữ bằng tranh (3 tập, nhiều tác giả) của NXB Kim Đồng và Truyện cổ Grim - tác giả Hữu Ngọc của NXB Phương Đông. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao 7 Giải bạc, 10 Giải đồng và 12 Giải khuyến khích cho giải Sách đẹp và 5 Giải bìa đẹp.

So với năm 2008, Giải thưởng Sách Việt Nam 2009 giảm số giải Vàng. Theo ông Nguyễn Kiểm- Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam cho biết: “Do tình hình khủng hoảng kinh tế trong năm qua nên cũng có một số NXB lớn chưa tham gia gửi sách đến dự giải. Tuy nhiên, lượng sách đoạt giải Bạc, Đồng và Khuyến khích vẫn giữ được như các năm trước. Đặc biệt, năm nay, lần đầu tiên giải Tặng thưởng đặc biệt được trao cho “Tổng tập Nghìn năm Văn hiến Thăng Long” bởi đây là bộ sưu tập về Hà Nội đầy đủ và hệ thống nhất từ trước đến nay, có ý nghĩa xã hội rất lớn”.

Lễ trao thưởng cho các tác giả và các sách được giải năm nay sẽ được tổ chức vào ngày 20/12 tới tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, Hà Nội.

Được biết, từ năm tới, Giải thưởng sách Việt Nam sẽ được đổi tên thành Giải thưởng sách Quốc gia Việt Nam. Tuy nhiên, có một tồn tại là việc Hội Xuất bản không trao giải cho các sách sáng tác của các tác giả là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam vì sợ chồng chéo với giải thưởng của Hội này. Do đó, ông Nguyễn Kiểm cho biết, Hội sẽ xem xét để có cách làm hợp lý./.

Hồng Hà

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác