Dự án Hỗ trợ văn học thiếu nhi tổng kết giai đoạn một

(Toquoc)- Sáng 19/11, tại thư viện Hà Nội diễn ra lễ trao giải thưởng cuộc vận động sáng tác theo chủ đề “Đối thoại với thiên nhiên” và tổng kết giai đoạn một dự án văn học thiếu nhi giữa Việt Nam - Đan Mạch.

Dự án Hỗ trợ văn học thiếu nhi tổng kết giai đoạn một  - ảnh 1Như một giải thưởng văn học thiếu nhi “thường niên” diễn ra trong suốt 5 năm (từ 2006-2010 và tới đây sẽ là 2010-2015) thuộc dự án hỗ trợ văn học thiếu nhi giữa Hội Nhà văn Đan Mạch, Hội Nhà văn Hà Nội và Nhà xuất bản Kim Đồng, chủ đề cuối cùng của giai đoạn 1 với tên gọi “Đối thoại với thiên nhiên” đã kết thúc tốt đẹp với 3 giải nhất cho hay thể loại truyện ngắn và truyện tranh (Chuyện kể của bốn mùa - Nguyên Hương, Đàn vịt bơi qua sôngTiếng hót con chim đen - Trương Tiếp Trương; Đảo - hay chuyến phiêu lưu kỳ lạ trên lưng cá voi - Đỗ Thái Thanh), 2 giải nhì (Biệt thự móng bò - Hồ Phước Quả; Khu vườn của Chi - Đặng Ngọc Minh Trang và Lê Thanh Tùng), 1 giải 3 (Trái đất là một vòng tròn - Phan Trần Minh Thu) và 6 giải khuyến khích.

Tại lễ trao giải, bà Lê Thị Đắt - Giám đốc dự án đã tổng kết giai đoạn 1 với những thành công tốt đẹp giữa các cây bút, nhà văn và hoạ sĩ của hai nước đã làm được trong suốt 5 năm qua. Đó là 15 câu lạc bộ bạn đọc được thành lập với số sách tặng từ Dự án gần 13.000 bản. Sau 4 cuộc vận động sáng tác thu hút được gần 2.000 bài dự thi với hơn 50 giải thưởng được trao trị giá 600 triệu đồng. Có 20 tác phẩm mới được xuất bản trong khuôn khổ dự án từ quá trình làm việc nhóm giữa nhà văn, hoạ sĩ Đan Mạch và Việt Nam. Ngoài ra còn có nhiều hoạt động trong khuôn khổ dự án như Hội thảo - Chuyến tàu kể chuyện thiết thực và lý thú.

Dự án hỗ trợ văn học thiếu nhi giữa Việt Nam - Đan Mạch được xác định là hoạt động hợp tác văn hoá lớn của hai nước nhằm tăng cường năng lực sáng tạo cho các nhà văn, hoạ sĩ Việt Nam, mở ra cánh cửa giao lưu giữa nhà văn, hoạ sĩ hai nước. Từ đó tạo điều kiện cho các em nhỏ được tiếp cận với những hình thức sáng tạo mới, đem đến những cuốn sách mới đến tận tay trẻ em trên khắp các vùng miền. Và để nối tiếp thành công của giai đoạn 1, Dự án Hỗ trợ Văn học thiếu nhi giữa Việt Nam - Đan Mạch sẽ tiếp tục giai đoạn 2 từ 2010-2015.

Cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi năm 2010-2011 sẽ mang tên “Người bạn đầu tiên của tôi” - với thể loại truyện tranh dành cho lứa tuổi 3-6. Thể loại truyện ngắn với chủ đề “Ước mơ xanh” dành cho lứa tuổi 10-14. Phương pháp sáng tác giả tưởng hoặc hiện thực. Thời gian nhận bài từ ngày trao giải cho đến hết tháng 6/2011. Giải thưởng cao nhất 20 triệu và thấp nhất 7 triệu.

Hiền Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác