Đỗ Doãn Phương vào chung khảo Giải thưởng thơ Bách Việt

Tin từ Ban tổ chức Giải thưởng thơ Bách Việt cho biết, “Những ngọn triều nhục cảm” tập thơ của nhà báo Đỗ Doãn Phương đã được Ban thẩm định chọn vào chung khảo và sẽ được tổ chức giới thiệu tại Thư viện Quốc gia Hà Nội vào 9g30 ngày 20-8.

Đỗ Doãn Phương vào chung khảo Giải thưởng thơ Bách Việt - ảnh 1
Bìa tập thơ “Những ngọn triều
nhục cảm” của Đỗ Doãn Phương.
Tập thơ bao gồm hơn 50 bài, với bố cục hai phần rành mạch: Thành phố và Những ngọn triều nhục cảm. Việc Đỗ Doãn Phương được chọn vào chung khảo một giải thưởng thơ khá bất ngờ bởi ít ai biết, không chỉ là một nhà báo trẻ năng động của báo Thể thao và Văn hóa, anh còn “âm thầm” làm thơ và “giấu nhẹm” nó đi như một phần cuộc sống, chỉ để thổ lộ những buồn vui và tâm sự của riêng mình.

Ban thẩm định gồm các nhà thơ Giáng Vân, Ý Nhi, Nguyễn Bình Phương, Thi Hoàng, Phùng Tấn Đông đã thống nhất chọn “Những ngọn triều nhục cảm” từ gần 170 tập của các tác giả từ khắp nơi trong cả nước và nước ngoài gửi về.

Nhà thơ Giáng Vân, Trưởng ban thẩm định nhận xét về tập thơ của Đỗ Doãn Phương: “Không có sự cách tân nào về hình thức, dù chỉ là trong sự mong muốn. Tuy vậy, ấn tượng bao trùm khi đọc thơ Đỗ Doãn Phương thật mạnh. Đó là một dòng chảy mà lưu vực của nó đang ở đoạn không quá rộng, nhưng mạch chảy thật khỏe, thật trầm, thật sâu. Gia tốc của dòng chảy này không quá lớn, nhưng đủ để cuốn trôi khá nhiều thứ trên đường đi của nó, làm ta quên đi nhưng khiếm khuyết, và đủ để lộ ra những vỉa ngầm thi ca của tác giả”.

Còn theo nhà thơ Phùng Tấn Đông, “thơ Phương có được vẻ “anh nhi”, lãng đãng - vô- tư, thoát khỏi từng bước một “...cái gánh nặng đã làm ta trốn chạy” của những thông điệp, những mưu toan lập ý, hàm ngôn v.v... Thơ Phương ít nhiều đã tiếp cận lối viết mở ra nhiều cách đọc. Cách viết này luôn khiến người viết phải nỗ lực thoát khỏi nỗi ám ảnh của quyền uy sáng tạo kiểu “khởi thuỷ là lời””.

Giải thưởng thơ Bách Việt được khởi xướng từ tháng 4-2008, với mong muốn tôn vinh thơ Việt và làm “bà đỡ” cho các sáng tác mới, đặc biệt là của các nhà thơ trẻ.


(Nhandan.org.vn)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác