Đến với tranh sơn dầu Bùi Chí Vinh

 

(Toquoc)- Hơi bất ngờ khi bước vào phòng tranh của Bùi Chí Vinh buổi sáng khai mạc hồi trung tuần tháng mười (*). Căn phòng đầy ắp tiếng hát lời thơ. Cũng dễ hiểu thôi! Vì Vinh vốn là một nhà thơ trẻ nổi tiếng cách đây ba thập kỷ. Năm lên 9 Vinh đã đoạt giải Hội hoạ Thiếu nhi Châu Á với bức tranh màu nước "Quang Trung hành quân". Có thể từ thành công ban đầu ấy đã gắn kết Vinh với hội hoạ, mặc dù những năm sau đó anh thành công với nghiệp văn chương hơn: 15 tuổi đoạt giải thưởng cuộc thi truyện ngắn "Viết trên quê hương điêu tàn" của nhật báo Tin Sáng, giải thưởng văn học TPHCM năm 1976-1977 với tập thơ "Hạnh phúc có thật", giải đặc biệt của Lực lượng TNXP TPHCM với kịch thơ "Thành Taberd", giải thưởng Thơ Hay báo Văn nghệ TPHCM với bài thơ "Blao", tiểu thuyết "Tóc Tiên" được độc giả báo Mực Tím bầu chọn là truyện hay nhất năm 1991, bộ truyện phiêu lưu mạo hiểm thiếu niên "5 Sài Gòn" gồm 40 cuốn được tặng thưởng đặc biệt của NXB Kim Đồng...

Đến với tranh sơn dầu Bùi Chí Vinh   - ảnh 1
Chân dung nhà thơ Bùi Chí Vinh
 

Nhìn chung Vinh đã thành công nhiều trong lĩnh vực văn thơ và điện ảnh qua nhiều tiểu thuyết được chuyển thể thành phim như: “Yểu điệu thục nữ”, “Mênh mông tình buồn” (Luật nhân quả), “Ngũ quái Sài Gòn” (15 tập), đồng thời cũng là tác giả nhiều kịch bản phim hành động và kinh dị đã chiếu các rạp trên toàn quốc từ năm 2007 đến nay như: “Lệnh xóa sổ”, “Ngôi nhà bí ẩn”, Suối oan hồn”, “Chết lúc nửa đêm”, “Bốn thí nghiệm trong đêm tân hôn”.

Trở lại với hội hoạ, Vinh tâm sự: trong cuộc đời một con người nghệ sĩ, thượng đế chỉ gõ chiếc đũa thần phép lạ vài lần, có lần gõ ra Thơ, có lần gõ ra Văn chương, có lần gõ ra Điện ảnh, nhưng lần này tôi bị gõ xuống đầu Hội hoạ. Mà đã bị gõ thì phải vẽ, vẽ như điên, vẽ như phát cuồng, vẽ như tán gia bại sản. Đầu tháng 11/2012 năm ngoái, tôi đã bán được 5 bức tranh sơn dầu lẫn màu nước tại triển lãm mang tên NGÀY SINH CỦA NGỰA tổ chức ở Bảo Tàng Thành Phố tức Dinh Gia Long cũ. Còn năm nay triển lãm 55 TRANH SƠN DẦU BÙI CHÍ VINH nhưng trước đó một tuần đã có nhà sưu tập yêu thơ yêu tranh “thắt nơ” một bức vẽ về “Bùi Chí Vinh chở “hoàng đế” Bùi Giáng trên chiếc xích lô”.

Và trên thực tế trong buổi khai mạc phòng tranh vào thứ hai 14/10 đã có 4 cái nơ được thắt cho 4 bức tranh sơn dầu. Đó là những bức mang tên TỰ HỌA, NÚI PHU THÊ, NGÀN LẺ MỘT ĐÊM, CÁI BÓNG. Sự thu hoạch về mặt tài chính lẫn tinh thần như thế rõ ràng là một niềm vinh dự cho một người cầm cọ.


Đến với tranh sơn dầu Bùi Chí Vinh   - ảnh 2
Vĩ cầm đôi - Tranh sơn dầu của Bùi Chí Vinh
 

Nhà thơ, nhà văn, và bây giờ là họa sĩ Bùi Chí Vinh có vẻ rất hào hứng về những thành công mới của mình trong lĩnh vực hội họa, anh rất phấn khởi: Đề tài muôn thuở đối với kẻ sĩ vẫn là “cái tôi” và “cõi tạm”. Cái tôi phân thân, cái tôi bị đời phẫu thuật, cái tôi bị cuộc sống xé nát băm vằm từng mảnh nhưng vẫn kiêu hãnh tồn tại để chứng minh nhân tính đánh bại được thú tính. Còn “cõi tạm” thì muôn hình vạn trạng. Cõi tạm trút vào 55 bức tranh như 55 nhát roi trút vào bờm ngựa. Có nhát roi tự lực cánh sinh, có nhát roi kết giao tình bằng hữu, có nhát roi phải trả giá bằng máu và nước mắt. Tất cả đòn roi đều cần thiết để kẻ vẽ tranh nhảy vọt qua mọi rào cản đớn hèn hòng thăng hoa trong cuộc sống có quá ít niềm vui được sống.

“Trường đồ tri mã lực” câu thành ngữ đó có thể coi như một thông điệp. Chỉ có đường dài mới biết ngựa hay, chỉ có thời gian mới biết đá biết vàng. Tôi mạng “sa trung kim” là vàng trong cát thành thử các thành tựu chỉ xuất hiện khi được khai quật. Thế nhưng ai là kẻ có “mắt xanh tri kỷ” khai quật mình đây? Xét ra chỉ có chính mình tự trồi lên hoặc tự chôn vùi mình thôi. Tại phòng tranh lần này có lẽ nhiều người sẽ ngạc nhiên khi thấy tôi treo những thủ bút thơ có chữ ký xen kẽ với 55 bức tranh như một cuộc triển-lãm-chữ-nghĩa. Người xem tranh sẽ còn ngạc nhiên hơn nếu biết những bài thơ, những đoạn thơ được viết sau những bức tranh màu nước. Coi, tại sao không mang đến sự thú vị bất ngờ cho khán giả khi sở hữu một bài thơ quen thuộc của Bùi Chí Vinh đằng sau mỗi bức màu nước?


Đến với tranh sơn dầu Bùi Chí Vinh   - ảnh 3
“Bùi Chí Vinh chở “hoàng đế” Bùi Giáng trên chiếc xích lô” - Tranh Bùi Chí Vinh
 

Phòng triển lãm cũng rất đông người đến thưởng ngoạn tranh Bùi Chí Vinh. Anh cũng trưng bày những tập thơ, tập truyện và CD cùng tập nhạc phổ thơ của mình, ai thích mua thì… bán! Một cô bé cầm cuốn sổ lớn đến nhờ tôi ghi cảm tưởng đối với Bùi Chí Vinh, tôi viết vài dòng: Chúc mừng tên “dzô hàng” (giang hồ) đa tài.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Hiên

----------------------------------

(*) tại Nhà Trưng bày Triển lãm TPHCM từ 14 đến 18/10/2013

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác