Đại hội Nhà văn Hà Nội lần thứ XI: Nhà văn Hồ Anh Thái rút tên trong danh sách đề cử BCH

(Toquoc)- Chiều 22/11 tại Nhà Văn hoá học sinh, sinh viên - bán đảo hồ Thiền Quang, Hà Nội đã diễn ra Đại hội Nhà văn Hà Nội lần thứ XI.

Đại hội đã bầu ra đoàn chủ tịch gồm có các nhà văn, nhà thơ: Hồ Anh Thái, Nguyễn Thị Thu Huệ, Phạm Xuân Nguyên, Bằng Việt, Vũ Quần Phương, Bùi Việt Mỹ, Lê Trung Tiết, Nguyễn Trung Sơn. Nhưng nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ và nhà thơ Vũ Quần Phương vì bận công việc nên vắng mặt. Ban thư ký gồm có: Nguyễn Việt Chiến, Nguyễn Thị Minh Thái, Nguyên An.

Đại hội Nhà văn Hà Nội lần thứ XI: Nhà văn Hồ Anh Thái rút tên trong danh sách đề cử BCH - ảnh 1

Nhìn lại một chặng đường văn học 5 năm

Tổng kết nhiệm kỳ 2006-2010, nhà văn Hồ Anh Thái đã thay mặt Ban chấp hành khoá X báo cáo với nội dung: “Dòng văn học thủ đô, những nỗ lực đã và đang được ghi nhận”. Đó là dòng văn học hoà trong nền văn học của cả nước, vì thế vừa tỏ rõ tính quần tụ mà vẫn đặc trưng. Qua văn chương, hình ảnh Hà Nội đặt mình trong tương quan với cả nước, với thế giới bên ngoài và những đô thị trên thế giới. Gần đây dòng văn học thủ đô mang đậm chất lịch sử và truyền thống. Hà Nội đã trở thành cảm hứng sản sinh ra những tác phẩm không chỉ của tác giả sống ở Hà Nội mà trên mọi miền đất nước.

Giải thưởng của Hội Nhà văn Hà Nội đã trở thành nơi gửi gắm quan niệm của Hội về những vấn đề nhân sinh, về thế giới, nội dung và nghệ thuật văn chương. Vì thế giải thưởng được chờ đợi hàng năm, và gây ra sự tranh luận trái chiều sôi nổi.

Với mục đích nâng cao sáng tác cho hội viên nhiệm kỳ qua đã có nhiều buổi hội thảo, toạ đàm mang tính chuyên môn, thực tế sáng tác, mở trại sáng tác, tổ chức xem những bộ phim, vở kịch dựa theo tác phẩm văn học, hỗ trợ sáng tác… Thành lập các câu lạc bộ trực thuộc Hội để thúc đẩy phong trào sáng tác.

Số lượng Hội viên Hội Nhà văn Hà Nội đến nay là 558 người, trong đó Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam có 221 người. Trong 5 năm qua, Hội đã kết nạp được 105 người, trong đó có 1 hội viên bị khai trừ do vi phạm pháp luật, 45 hội viên đã mất. Đã có gần 300 tác phẩm được gửi đến để xét giải thưởng. Trong số đó ngoài tác phẩm đạt giải thường niên còn có 8 giải thưởng của Uỷ ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam.

Báo cáo vấn đề tài chính của Hội Nhà văn Hà Nội, dù được cấp với số tiền không lớn gần 900 triệu, nhưng đến nay Hội vẫn thừa gần 60 triệu.

Một số vấn đề được Hội viên đem ra thảo luận sôi nổi là làm thế nào cho tờ báo Người Hà Nội hay hơn, có độc giả chứ không phải cứ làm rồi phát không cho Hội viên. Vấn đề cho ra đời một trang web văn học sẽ được nghiên cứu để ghép vào với báo điện tử Người Hà Nội với quy mô lớn hơn website.


Nhà văn rút tên khỏi danh sách đề cử BCH

Phần đọc tham luận trong Đại hội Nhà văn Hà Nội không nhiều kịch tính như ở Đại hội Nhà văn Việt Nam. Số tham luận đăng ký đọc không nhiều. Cũng có trường hợp nhà văn nói lạc đề bị vỗ tay… mời xuống! nhưng có lẽ đó chưa phải luật riêng của Hội Nhà văn Hà Nội nên cử toạ vẫn tiếp tục. Đáng chú ý là tham luận của nhà thơ Nguyễn Việt Chiến với nhan đề “Thơ đương đại với những giá trị thẩm mỹ mới”. Tuy nhiên, phần tranh luận sôi nổi nhất là ứng cử, đề cử ban chấp hành mới.

Với sự thay đổi của Hà Nội về mặt địa lý, nhiệm kỳ XI Ban chấp hành Hội sẽ có 11 người. Và số người được ứng cử và đề cử sẽ nhiều gấp hai lần.

Các nhà văn đã phát huy tối đa quyền đề cử mà không một ai ứng cử. Cụ thể có 38 nhà văn, nhà thơ được đề cử vào Ban chấp hành khoá XI, trong đó đáng chú ý có nhà thơ Trần Hoàng Thiên Kim trẻ nhất- sinh năm 1981, số còn lại là các nhà văn, nhà thơ trên 50 tuổi.

Tuy nhiên, đã có 13 người xin rút và 2 người trong danh sách đề cử vắng mặt là nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ và nhà thơ Trần Gia Thái. Nhà văn Hồ Anh Thái dù được tín nhiệm cao và nhiều hội viên mong muốn ông tiếp tục tham gia BCH, nhưng ông đã nói lý do mình làm quá hai nhiệm kỳ và hy vọng một lực lượng trẻ thay đổi. Đại hội lần này là cơ hội để cho ông và những người trẻ hơn, có năng lực, tâm huyết và cách làm mới thực hiện điều đó.

Nhất trí với quan điểm của nhà văn Hồ Anh Thái, Đại hội đã chốt danh sách cuối cùng để bầu vào Ban chấp hành mới thông qua lá phiếu của Hội viên.

Đại hội sẽ tiếp tục trong ngày mai, 23/11.

Hiền Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác