Đại hội cơ sở Khối nhà văn các cơ quan Trung ương

(Toquoc)- Sáng 1/7 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Đại hội cơ sở nhà văn khối cơ quan Trung ương. Đây là đại hội cơ sở cuối cùng chuẩn bị cho Đại hội 8 Hội Nhà văn Việt Nam.

Đại hội cơ sở Khối nhà văn các cơ quan Trung ương - ảnh 1

Đóng góp vào báo cáo của Hội Nhà văn Việt Nam, có khá nhiều ý kiến đóng góp thiết thực. Trong đó, có ý kiến của nhà văn Y Ban bày tỏ sự chưa hài lòng khi những sáng tác của chị không được hội bảo vệ thích đáng. Qua đó, nhà văn mong muốn Hội Nhà văn bảo vệ nhiều hơn quyền sáng tác cho hội viên, nhất là những sáng tác theo khuynh hướng đổi mới để văn học nước nhà đa dạng và phát triển.

Còn nhà văn Lê Bá Thự thì cho rằng, hàng năm, Hội đồng Hội Nhà văn Việt Nam nên tổ chức những hình thức sinh hoạt chuyên môn, giao lưu, hội thảo theo từng quý… để thúc đẩy việc sáng tác của hội viên. Ông nêu lên thực trạng lâu nay đã ít nhiều kìm hãm sức phát triển văn học. Bên cạnh việc trả nhuận bút thấp thì các cơ quan báo chí của Hội vẫn còn rụt rè trong việc đăng tải các sáng tác để lọt nhiều tác phẩm hay ra báo ngoài.

Góp ý về báo chí của Hội, nhà thơ Bùi Hoàng Thám đã chỉ ra sự trì trệ của các cơ quan này. Ông nhận xét, báo Văn nghệ ba mươi năm trước đến bây giờ vẫn chỉ có vài sáng tác mà đọc lên như tác phẩm của những năm bảy mươi. Còn tờ tạp chí Nhà văn thì đăng tải vài ba truyện ngắn, giống như báo Văn nghệ Công an và Văn nghệ Quân đội, thậm chí còn yếu kém hơn cả các báo này. Trong khi đó, báo điện tử của hội lại là mớ hổ lốn với quá nhiều chuyên mục, tin tức thì cũ mèm. Theo nhà thơ để cải thiện tình hình này thì ban chấp hành khóa tới cần tìm ra những Tổng biên tập có năng lực quản lý giỏi.

Nhìn một khía cạnh khác của Hội, nhà văn Văn Linh đánh giá: hoạt động của Hội có vẻ mang tính ngẫu hứng, chạy theo xu thế biểu diễn nhiều hơn là có kế hoạch chín chắn, bài bản. Ông đưa ra ví dụ và so sánh ngày hội thơ của Hội Nhà văn Việt Nam giống như hội đình, hội làng. Do vậy, ông mong muốn Hội nhà văn Việt Nam trong nhiệm kỳ tới nên có đầu tư chiều sâu để tổ chức ngày thơ được sang trọng như bản chất vốn có của nó.

Về mảng dịch thuật, dịch giả Thúy Toàn nhận xét, những chuyến Hội tổ chức cho hội viên đi nước ngoài trước đây dường như không mang lại kết quả. Nhà văn Việt Nam chưa có tiếng nói trên trường quốc tế bởi một phần họ thiếu trình độ ngoại ngữ để có thể tham gia tốt các hội thảo này. Do đó, ông có nguyện vọng là Hội Nhà văn Việt Nam cần quan tâm nâng cao trình độ cho nhà văn, tổ chức các lớp học ngoại ngữ để ít nhất mỗi người cũng biết một tiếng nước ngoài. Bên cạnh đó, Hội cũng cần kết hợp với các cơ quan khác để thành lập trung tâm dịch thuật văn học cũng như phát triển tạp chí văn học Việt Nam bằng tiếng nước ngoài nhằm quảng bá văn học Việt ra thế giới.

Nhà thơ Hữu Thỉnh với tư cách là Chủ tịch hội đã vui vẻ tiếp nhận những ý kiến thẳng thắn của các đại biểu. Ông nhấn mạnh vào nhiệm vụ của hội trong nhiệm kỳ tới là: “Hướng tới hội viên là thước đo trách nhiệm và đạo đức của ban chấp hành.”

Kết thúc đại hội,có 10 nhà văn, nhà thơ được đề cử vào danh sách Ban chấp hành khoá 8 của đại hội toàn quốc diễn ra vào tháng 8 tới là: Phan Trọng Thưởng, Dương Thuấn, Nguyễn Thị Hồng Ngát, Nguyễn Thị Mai, Nguyễn Quang Thiều, Lưu Khánh Thơ, Thùy Dương, Trần Quang Đạo, Nguyễn Thành Phong, Nguyễn Đăng Điệp.

Hiền Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác