Cuộc thi Bút ký của Tạp chí Nhà văn không có giải nhất

(Toquoc)- Sau gần hai năm phát động, Cuộc thi Bút ký của Tạp chí Nhà văn đến nay đã kết thúc với 12 giải. Điều mà độc giả yêu văn chương quan tâm là thời gian tổ chức lâu như vậy nhưng Cuộc thi vẫn không có giải nhất.

Cuộc thi Bút ký của Tạp chí Nhà văn không có giải nhất - ảnh 1
Nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch
Ban Chung khảo Cuộc thi
Trong suốt thời gian diễn ra cuộc thi, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 200 tác phẩm của nhiều nhà văn, nhà thơ chuyên nghiệp và các tác giả không chuyên trên toàn quốc. Trong đó có 46 tác phẩm đã được đăng tải thưởng kỳ hàng tháng, từ đó chọn ra 25 tác phẩm vào chung khảo xét giải.

Đánh giá tổng kết cuộc thi, nhà thơ Nguyễn Trác - Tổng Biên tập Tạp chí cho biết: Mỗi tác giả, tác phẩm dự thi đều mang đến một cách nhìn riêng, bằng con mắt văn học và gợi mở được những vấn đề của đời sống.

Từ hiện thực sôi động của đời sống, bằng tài năng và lòng say mê nghề nghiệp cùng ý thức trách nhiệm công dân, các tác giả dự thi đã đem đến cho người đọc những trang bút ký thú vị, đầy ắp chất liệu đời sống còn tươi rói với giá trị nhân văn và giá trị mỹ học cao.

Một trong những lý do để cuộc thi chưa có giải nhất là, thể loại được xác định từ đầu của cuộc thi là bút ký văn học nên không có các phóng sự gửi tới. Điều này phần nào cũng khiến các tác phẩm dự thi thiếu đi những sự kiện nóng bỏng, những chi tiết gợi tò mò mạnh mẽ, những tình huống gây cấn. Điểm yếu nữa của cuộc thi là thiếu những tác phẩm thật sắc sảo, tính khai phá chưa cao...

Bù lại các tác phẩm đều tập trung rọi sáng những vấn đề bình dị của đời sống, gợi mở cho người đọc những suy nghĩ chiêm nghiệm và khiến các vấn đề đó trở nên xúc động.

Sau một thời gian chấm giải của Ban chung khảo gồm: Nhà thơ Hữu Thỉnh (Chủ tịch Ban chung khảo) và nhà văn Nguyễn Khắc Trường, Lê Đình Cánh đã chọn trao giải cho các tác giả có tác phẩm sau:

Giải nhất: Không có

Giải nhì:

- Trần Huy Quang: Người lái thuyền trên hồ Vực Mấu

- Nguyễn Phúc Lai: Tiết thanh minh tìm mộ cụ Tán Thuật

- Nguyễn Xuân Thủy: Khát vọng dưới đỉnh Phan-xi-păng

Giải ba:

- Mai Phương: An Lạc Viên thiên đường của những linh hồn chết và chân dung một nhà đầu tư độc đáo

- Nguyễn Duy Lam: Những người đồng đội

- Trần Đắc Hiển Khánh: Chốn dơi thiền

- Kim Quyên: Quê ngoại

Giải khuyến khích:

- Trần Chinh Vũ: Mường La - mùa xuân về

- Phạm Văn Đoan: Khí đốt, những điều còn ít biết

- Vũ Thảo Ngọc: Anh hùng từ lòng đất

- Đỗ Hoàng: Xa thẳm Trường Sa

- Cao Xuân Thái: Ngải đắng mùa đông

“Cuộc thi đã thành công ở cả mặt đề tài lẫn chuyên môn” là đánh giá của nhà thơ Hữu Thỉnh ngay khi kết thúc giải.

Các tác phẩm có chất lượng đã được tập hợp và in thành sách mang tên “Gió dọc triền sông” để ra mắt độc giả trong lễ trao giải vào trung tuần tháng 8 này.


HIỀN NGUYỄN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác